Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Lạ miệng với món chè trà trứng ngày hè

(SGTTO) – Như tên gọi, chè trà trứng là món chè được nấu từ hai nguyên liệu chính là trà lài và trứng. Món ăn này vừa có tác dụng bồi bổ vừa là món thuốc giải nhiệt của người Hoa.

Chè trà trứng là một trong những món chè quen thuộc của công đồng người Hoa ở TPHCM. Món ăn là sự kết hợp giữa trà lài – thảo dược có tác dụng thanh nhiệt và trứng gà – loại thực phẩm bổ dưỡng nên được xem như bài thuốc mát gan, giải độc, thanh nhiệt.

Món chè có sự kết hợp lạ giữa mặn và ngọt. Ảnh: Tô Uyên

Chè trà trứng có cách chế biến khá đơn giản, tuy nhiên, để có một ly chè ngon hoàn toàn nhờ bí kíp gia truyền của mỗi quán. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi thử thưởng thức món ăn này ở các quán khác nhau.

Về cơ bản, chè trà trứng được chế biến như sau: Trà được sao, phơi và pha chế theo cách riêng. Sau khi nấu trà với nước, người ta cho hột gà đã luộc chín, lột vỏ vào, rồi từ từ hầm với lửa nhỏ đến khi lòng đỏ trứng chuyển sang màu đen, thì thêm đường vào. Khi có khách, người bán thêm ít nhãn nhục rồi múc cả trứng và nước trà vào ly.

Được hầm lâu trong nước trà, trứng có vị đắng nhẹ cùng hương lài thoang thoảng. Nước trà thanh mát, ngọt nhẹ. Bạn có thể yêu cầu món chè nóng hay lạnh. Mỗi cách dùng có hương vị riêng nhưng là món để giải nhiệt nên như quy tắc của y học, người Hoa thường chọn món nóng hơn. Một lưu ý nhỏ khi thưởng thức là bạn nên hạn chế để lòng đỏ trứng rơi vãi trong nước trà. Điều này sẽ khiến nước trà có mùi tanh nhẹ.

Lòng trắng trứng gà được nấu trong trà đến khi chuyển sang màu đen. Ảnh: Tô Uyên

Theo cô Phụng, chủ đời thứ hai của tiệm chè Hoa Bo Ký (đường Huyền Trân Công Chúa, quận 11, TPHCM), mọi loại chè của người Hoa đều có tác dụng tốt cho sức khỏe: chè đu đủ chưng giúp nhuận trường; chè mè đen đẹp da, tăng sữa cho các bà mẹ sau sinh; chè củ năng trứng cút có tác dụng loại bỏ bụi bẩn bạn hít phải khi lưu thông ngoài đường… “Tuy nhiên, trong tiết trời hiện nay ở TPHCM, chè trà trứng là lựa chọn tốt nhất”, cô khuyên.

Cũng theo cô Phụng, trong thực đơn gần 50 món chè của quán, chè trà trứng là món nấu lâu nhất và kỳ công nhất. Cô kể, tất cả các công đoạn đều phải chỉn chu mới có được một ly chè ngon. Bù lại cho những vất vả ấy là niềm vui khi cô nhìn mọi người thưởng thức ly chè một cách ngon miệng.

Quán chè Bo Ký ở địa chỉ 186 Công chúa Ngọc Hân, phường 12, quận 11, TPHCM. Giá bán từ 35.000 đồng/món.

Lâm Uyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

Huế giới thiệu ẩm thực truyền thống đến du khách

0
(SGTT) – Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, du khách đến Huế sẽ có dịp thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống địa...

Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đón hơn 209.000 khách...

0
(SGTT) - Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, tức 27-4, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất...

Đầm hoa lục bình hút khách check-in ở Hà Nội

0
(SGTT) - Những ngày đầu Hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc tại một đầm nước ở quận Long Biên, thành phố...

6 món ăn nên thử khi ghé thăm Đồng Nai dịp...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, nếu du khách chọn khám phá những địa phương lân cận TPHCM, thì Đồng Nai là một...

Kết nối