Thứ Sáu, Tháng Năm 17, 2024

Có một miền Tây sông nước giữa lòng thành phố hiện đại

Đối với những ai chưa từng đến thăm miền Tây mà chỉ nghe qua lời kể, xem phim ảnh hay đọc đâu đó những câu chuyện về xứ này, hãy thử một lần đến Nhà hàng Mùa Nước Nổi. Không phải nơi đây có hết những thứ mình cần biết về miền Tây, mà đơn giản chỉ là góp nhặt “một chút miền Tây” đầy thương nhớ.

Ngay từ lối vào, thực khách đã bước thật chậm rãi trên cây cầu tre bắc qua ao sen súng. Chính nhịp chậm này mà bạn có thể thấy đàn cá bơi lội dưới ao, mấy bông sen màu hồng phấn vươn lên bung cánh. Lại thêm chiếc xuồng ba lá nho nhỏ, chiếc vó cất nơi cầu ao hay bóng dừa nghiêng che. Mỗi vật dụng đều là một mảnh ghép vừa vặn cho bức tranh quê thân thương, gần gũi và ấm cúng.

Một góc không gian miền Tây ở Nhà hàng Mùa Nước Nổi. Ảnh: Fanpage Nhà hàng

Bước qua cây cầu, chờ đón thực khách là những nhân viên với nụ cười thân thiện cùng chiếc áo bà ba, khăn rằn. Chính sự gần gũi, tự nhiên ấy mà mọi người như có cảm giác mình là người khách bước vào một ngôi nhà ở miền Tây, được chủ nhà đón tiếp ân cần xởi lởi như đã quen từ lâu.

Về không gian, ngay từ góc trái tầng trệt, thực khách đã thấy mấy chiếc khạp mà mấy má hay dùng để ướp cá, ướp mắm. Ngó sang bên phải lại thấy chái bếp với mấy cái cà ràng quen thuộc của người dân miệt vườn, thêm đám củi dừa chất gọn gàng đâu ra đó, thiệt như đang ngồi chờ bữa cơm quê. Bàn ghế, khung cửa và cả chén đĩa nơi đây cũng mang một nét thanh bình đến lạ.

Không gian nhà hàng vừa gần gũi, vừa hiện đại, phù hợp cho mọi người họp mặt, gặp gỡ đối tác. Ảnh: Fanpage Nhà hàng

Trong lúc lật giở từng trang thực đơn, mọi người cũng đọc được thêm nhiều thông tin thú vị về ẩm thực nơi chín nhánh Cửu Long. Mỗi lời chú giải đều gần gũi, thân tình như lời trò chuyện của chủ nhà với khách ghé thăm. Từng câu, từng chữ đều mang đậm sắc ngữ miền Tây, như cách xưng hô “tui”, “má tui”, “cha tui, ngoại”, “con mắm”, “con nước”… Nghe như mỗi trang thực đơn là những câu chuyện về ẩm thực, nếp sống, văn hóa và con người xứ Lục tỉnh Nam kỳ xưa.

Món ăn được đầu bếp chọn nguồn nguyên liệu bản địa, nấu theo kiểu chế biến từ các nghệ nhân xưa. Ảnh: Fanpage Nhà hàng

Sự đặc sắc chưa dừng ở từng trang thực đơn mà còn ở cách nhà hàng, đầu bếp chọn nguồn nguyên liệu bản địa dân dã, thêm cách chế biến từ các nghệ nhân xưa của vùng này. Có thể nói, hành trình tìm hiểu một vùng đất nhanh nhất chính là thông qua hành trình ẩm thực của vùng đất ấy. Bởi trong từng món ăn đều có những câu chuyện “hồi xưa”, có nét đẹp của những món ăn má nấu, ngoại nấu.

Thử qua con cá linh biết ngay vì sao người ta gọi nó là linh hồn Mùa Nước Nổi, nếm con cá he kho rệu mới hay người dân miền Tây chế biến tài tình thật tài tình. Thử tiếp miếng thịt vịt đồng nấu với củ lùn mới hiểu sao mà thứ thịt này lại “cuốn miệng” đến thế. Rồi thì tráng miệng thêm miếng bánh quê, chè quê thực khách mới ồ lên: thì ra giọng người miền Tây ngọt ngây cũng có lý do.

Không gian ấm cúng bên những món ăn ngon, âm nhạc dân tộc đặc sắc. Ảnh: Fanpage Nhà hàng

Đặc biệt, nhà hàng có ban nhạc dân tộc, sử dụng những nhạc cụ xưa như đàn bầu, đàn tranh, đàn nhị để mang đến cho thực khách những khúc nhạc Nam bộ, gần gũi theo chất nhạc miệt vườn.

Thực đơn phong phú, không gian gần gũi, Nhà hàng Mùa Nước Nổi hứa hẹn là điểm đến lý tưởng cho thực khách Sài Gòn muốn khám phá ẩm thực miền Tây. Hay đây cũng là nơi cho bà con miền Tây lên thành phố lập nghiệp hồi tưởng miền ký ức.

Nhà hàng Mùa Nước Nổi | Địa chỉ: 54 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1 | Giờ mở cửa: 8:00 – 23:00 | Giá bán: từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm ngàn đồng/món.

Đ.D

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Food Núp Chợ: Bình dị phần cơm tấm tại quán Mỹ...

0
(SGTT) - Nếu có dịp đến chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TPHCM), thực khách có thể thưởng thức cơm tấm tại quán Mỹ,...

Bữa sáng Sài Gòn: Phở sườn bò cổng trường Trần Bình...

0
(SGTT) - Sườn bò là một trong những phần ăn kèm của món phở bò mà chỉ một số ít quán bán. Theo đó,...

Ẩm thực Michelin: Trải nghiệm tô phở ‘Bib Gourmand’ 56 năm...

0
(SGTT) - Mở bán từ năm 1968, phở Hòa Pasteur là một trong những quán phở lâu đời ở TPHCM. Đi kèm không gian...

Bữa sáng Sài Gòn: Mì trộn tương mới lạ có sốt...

0
(SGTT) - Mì trộn là món ăn ưa thích của nhiều người, bởi sợi mì được áo đều lớp sốt gia vị đậm đà,...

Thử món mì ramen ở quán ăn Nhật đầu khu chợ...

0
(SGTT) - Mì ramen là món ăn truyền thống thường được phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản ở TPHCM. Ngay...

Ghé quán cà phê có góc check-in bên cửa kính đang...

0
(SGTT) - YoshiYoshi Coffee & Tea là chuỗi cà phê được mọi người nhớ đến bởi tông màu trắng - đen. Tại chi nhánh...

Kết nối