Thứ Sáu, Tháng Năm 3, 2024

Cá tràu om đọt cau món ngon bổ dưỡng

Cá tràu (còn có tên là cá lóc, cá chuối, cá quả) chữa được nhiều bệnh vì thịt ít mỡ, giàu chất khoáng và vitamin.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Đông y, cá tràu có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, bổ não, tăng trí nhớ, chữa các bệnh đau đầu, hay quên; chữa thận hư nhiễm mỡ, bổ nguyên khí, chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Còn cây cau là loài cây rất gần gũi với người dân Việt Nam. Ngoài tác dụng cho bóng mát, ăn trầu, làm cây cảnh thì cau còn là một vị thuốc trong Đông y. Các bộ phận của cây cau đều được dùng để làm thuốc điều trị bệnh. Đặc biệt là bộ rễ cây cau, đọt cau (củ hủ) có thể dùng chế biến các món ăn ngon. Trong số những món ăn ngon chế biến từ củ hủ cau như làm gỏi hay xào với các loại thịt thì đặc biệt có món cá tràu om đọt cau.

Món này chế biến như sau: cá tràu làm sạch vảy, bỏ mang (nhưng nhớ giữ lại bộ lòng cá vì đây là phần đặc sắc nhất), ngâm sơ qua nước muối pha để loại bỏ nhớt tanh. Thân cá cắt xéo đều nhau nhưng giữ nguyên con rồi tẩm ướp gia vị gồm mắm, muối, tiêu bột, củ hành tím và nghệ tươi giã dập, ít đường, bột ngọt… trong khoảng một tiếng cho thấm. Sau đó, phi dầu phộng (dầu lạc) với tỏi cho thơm rồi rưới đều lên con cá đã ướp. Tiếp theo cho cá, cù hủ cau (chỉ dùng một đọt cho 2-4 người ăn), nấm mèo (đã ngâm và rửa sạch) và nước dùng vừa đủ vào om chín. Đừng quên đĩa rau sống gồm chuối cây xắt mỏng trộn với các loại rau thơm, rau má, ngò ta… Món này thường nhậu lai rai hoặc ăn với cơm, bún, cuống bánh tráng, mì Quảng… đều ngon.

Vị bùi, béo, ngọt của cá tràu kết hợp vị giòn, ngọt, thơm của đọt cau, nấm mèo và các gia vị hòa quyện tạo thành món ăn với hương vị rất riêng, ai đã một lần ăn thì nhớ mãi không quên. Đặc biệt, các nhà khoa học ghi nhận trong thân cây cau, tùy theo các bộ phận, ít hay nhiều đều có hoạt chất ancaloit, tác động lên hệ thần kinh làm giãn nở mạch máu vùng chậu, cải thiện vượt bậc độ cương cứng dương vật nên món này còn dùng để cải thiện tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.

Muốn có củ hủ, trước hết người ta phải hạ cây cau rồi chặt lấy phần ngọn, lột hết bẹ ra, phần còn lại có màu trắng đục, mềm và giòn, đó chính là phần “củ hủ”. Củ hủ cau là một món ăn ngon, đậm đà hơn củ hủ dừa với nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và các chất khoáng như: sắt, kẽm, magie… và không hề chứa cholesterol, chất béo bão hòa. Tuy nhiên, củ hủ cau sau khi xắt mỏng phải ngâm giấm pha với nước muối khoảng 30 phút để thịt nó không bị đen nâu lại và loại bỏ chất chát.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sáng kiến Điểm đến An toàn cùng doanh nghiệp phát triển...

0
(SGTT) - Sáng kiến Điểm đến An toàn do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức và vận hành, chương trình đang cùng...

Các xu hướng thời trang lấy cảm hứng từ thể thao

0
(SGTT) - Trong những năm gần đây, các xu hướng thời trang lấy cảm hứng từ các môn thể thao đang ngày càng thịnh...

Lưu giữ nghề yến truyền thống 150 năm trên Cù Lao...

0
(SGTT) – Với lịch sử hơn 150 năm, nghề yến trên đảo Cù Lao Chàm, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, đã thu...

Ngày 3-5, đã có 450 người nhập viện do nghi ngộ...

0
Sáng 3-5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai thông tin mới nhất về vụ việc ngộ độc tập thể sau khi ăn bánh mì...

Trekking khám phá hang động núi lửa Chư B’luk

0
(SGTT) - Ẩn mình trong núi rừng Tây Nguyên, hang động núi lửa Chư Bluk là một trong những địa điểm trekking yêu thích...

Booking.com: Khách Việt ngày càng ưu tiên lựa chọn du lịch...

0
Có đến 96% du khách Việt Nam khẳng định du lịch bền vững đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn của họ. Đồng...

Kết nối