Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024

Du khách được phân luồng, khung giờ khi du lịch Phú Quốc

(SGTT) – Khách du lịch, bao gồm cả khách trong nước và quốc tế, khi tới Phú Quốc sẽ được phân luồng, phân khu và phân khung giờ để phục vụ nhằm gia tăng khả năng phòng chống dịch Covid-19.

Nội dung trên được ông Lê Quang Duy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Namaste, đơn vị cung ứng dịch vụ đi bộ dưới biển ở Phú Quốc, 1 trong 7 điểm đủ điều kiện phục vụ thí điểm đón khách quốc tế được Sở Du lịch Kiên Giang đề xuất, cho biết trong chương trình Chat với doanh nhân du lịch do Sài Gòn Tiếp Thị phối hợp với Sáng kiến Điểm đến an toàn thực hiện.

Khách nội địa tự do khám phá

Theo ông Duy, khách du lịch đã có chứng nhận hoàn thành tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19 và đủ thời gian 14 ngày sau khi tiêm mũi 2 hoặc F0 khỏi bệnh, có chứng nhận do cơ quan y tế cấp còn hiệu lực trong vòng 6 tháng, chỉ cần thêm xét nghiệm Realtime PCR còn hiệu lực trong vòng 72 giờ thì có thể đến Phú Quốc và sẽ không cần cách ly.

Du khách đi cáp treo thăm quan đảo hòn Thơm. Ảnh: N.N

Cũng theo ông Duy, khách du lịch nội địa có thể tự túc đến Phú Quốc. Từ tháng 11, đã có nhiều cơ sở phục vụ khách du lịch về đêm ở Phú Quốc mở cửa đón khách nên du khách có thể tự do thoải mái vui chơi, ăn uống.

“Dịch vụ ăn uống tại Phú Quốc đã gần như hoạt động trở lại. Ít nhất 60% hệ thống hiện hữu, dự kiến đến khoảng giữa tháng 11 có thể là mở cửa gần như toàn bộ”, ông Duy nói.

Riêng về dịch vụ vui chơi giải trí, một số dịch vụ không thiết yếu và có nguy cơ lây nhiễm cao vẫn khá hạn chế hoặc hoạt động có điều kiện theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dịch vụ vui chơi giải trí phía Bắc đảo của Vingroup như Wonders, Safari, Grand World… vẫn hoạt động hay phía Nam đảo, các hoạt động tại hòn Thơm và các dịch vụ tham quan đảo vẫn mở cửa đón, phục vụ khách.

Khách du lịch nội địa sẽ được tự do khám phá. Ảnh: Q.D

Ông Duy cũng cho biết thêm, hiện giá phòng tại Phú Quốc đang có khá nhiều ưu đãi, trong đó có không ít cơ sở lưu trú giảm giá từ 30-50% so với giá phòng thông thường để khuyến khích – kích cầu du lịch.

Khách quốc tế đi theo tour khép kín

Từ đầu tháng 11, Phú Quốc đã mở cửa trở lại đón khách du lịch trong nước và cũng đang chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế đến bằng “hộ chiếu vắc-xin” từ ngày 20-11 tới đây.

Việc thí điểm đón khách quốc tế sẽ được áp dụng bằng các chuyến bay thuê bao hoặc bay thương mại và đi tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành quốc tế. Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cũng đã đề xuất 7 điểm du lịch đón khách quốc tế.

Với khách quốc tế khi đến Phú Quốc sẽ phải đi theo tour trọn gói, khép kín đến các điểm tham quan đã được chính quyền thẩm định và cho phép hoạt động. Ảnh tư liệu

Theo chia sẻ của Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Namaste, khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc bắt buộc phải đi theo tour khép kín theo quy định.

“Với các điểm đến du lịch để phục vụ du khách quốc tế, việc mở cửa phải theo một số tiêu chí và điều kiện khó hơn nên trong giai đoạn thí điểm chỉ có một số điểm tham quan tham gia phục vụ và cần có cả thẩm định đánh giá từ phía Sở ban ngành và chứng nhận điểm đến an toàn – Du lịch Việt Nam an toàn cùng một số điều kiện khác”, ông Duy cho biết.

Để đảm bảo an toàn cho cả du khách và cộng đồng người dân, theo ông Duy, khách du lịch, bao gồm cả khách trong nước và quốc tế, khi tới Phú Quốc sẽ được phân luồng, phân khu và khung giờ để phục vụ nhằm gia tăng khả năng phòng chống dịch Covid-19.

Với khách quốc tế, buổi tối chưa thể ra khỏi khu lưu trú. Ảnh: N.N

Cũng theo ông Duy, khách quốc tế đi tour trọn gói khép kín, buổi tối chưa thể tự do ra ngoài để khám phá ẩm thực, đời sống người dân trên đảo. “Với khách quốc tế, mọi trải nghiệm tham gia các hoạt động đều khép kín trong khu vực lưu trú”, ông Duy khẳng định.

An toàn là tiêu chí hàng đầu

Ông Duy cho biết thêm, UBND tỉnh Kiên Giang và các Sở ban ngành đã triển khai nhiều thông tư, hướng dẫn, kể cả các chương trình tập huấn giúp các doanh nghiệp du lịch Phú Quốc nắm bắt các biện pháp an toàn cho khách, trong suốt hơn một tháng qua cũng như tiếp tục củng cố trong thời gian tới.

Ông Duy cho biết, để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, các thiết bị lặn sau mỗi đợt khách sử dụng đều sẽ được khử khuẩn, sấy khô trước khi người kế tiếp sử dụng. Ảnh: Q.D

Với Namaste, ông Duy cho biết cũng đã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch và du lịch an toàn. Cụ thể, xây kênh thông tin đa chiều giữa cơ quan chức năng – doanh nghiệp – đối tác – khách hàng và liên tục cập nhật thông tin.

Cũng theo ông Duy, trong trường hợp khách đang đi tour, bao gồm cả khách nội địa và khách quốc tế, mà phát hiện nghi nhiễm hoặc khách có những biểu hiện như nóng, sốt, ho thì doanh nghiệp sẽ tiến hành test nhanh và báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để cùng phối hợp.

Nếu kết quả xét nghiệm, khách bị dương tính với Covid-19, “với khách du lịch quốc tế đi tour khép kín sẽ có gói bảo hiểm du lịch điều trị Covid tối thiểu 50.000 đô la Mỹ theo hướng dẫn thí điểm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hiện Phú Quốc chưa có chính sách thu phí cách ly đối với công dân Việt Nam, ngoại trừ trường hợp khách du lịch có yêu cầu cao hơn tiêu chuẩn được áp dụng”, ông Duy cho biết thêm.

Điểm du lịch Vinwonder Phú Quốc cũng được phép thí điểm đón khách quốc tế. Ảnh: N.N

Cũng theo ông Duy, nếu trong quá trình đang đi tour, điểm khách đến bất ngờ “chuyển màu vùng dịch” theo cấp độ cao hơn buộc đoàn phải dừng tour thì khách sẽ được bảo lưu dịch vụ hoặc bồi hoàn một phần chưa phát sinh chi phí chuẩn bị theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Duy cũng cho rằng, đây có thể xem là “thời điểm vàng” để có thể du lịch đến Phú Quốc. Vì sau khoảng 6 tháng dừng hoạt động, hệ sinh thái biển, các rạn san hô được hồi sinh tự nhiên.

Mùa này cũng là mùa đẹp khi đến Phú Quốc vì nước biển trong xanh. Hiện, các cơ sở lưu trú, dịch vụ tại Phú Quốc cũng đang đưa ra chính sách giảm giá ưu đãi để hút khách.

Nguyễn Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ẩm thực Michelin: Chay Garden – nhà hàng chay được giải...

0
(SGTT) - Là một trong hai nhà hàng phục vụ ẩm thực chay tại TPHCM được cẩm nang ẩm thực Michelin trao tặng giải...

Bữa sáng Sài Gòn: Quầy xôi ghẹ vỏ giòn đang ‘gây...

0
(SGTT) - Hơn một tháng gần đây, cộng đồng ẩm thực TPHCM không ngừng thích thú và chia sẻ những thông tin về món...

TPHCM: tàu metro số 1 chạy thử toàn tuyến hết 30...

0
(SGTT) - Sáng 26-4, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM tổ chức chạy thử nghiệm tự động tuyến metro số 1 (Bến...

Bữa sáng Sài Gòn: Mới lạ tô phở Cường Ký nấu...

0
(SGTT) - Ngoài hương vị phở miền Nam hay Bắc, món phở còn được một số người Hoa bày bán với những thức ăn...

Trải nghiệm bánh bèo Huế, giá chỉ 35.000 đồng ở chợ...

0
(SGTT) - Bánh bèo là món ăn đặc trưng vùng miền Việt Nam, có nhiều cách biến tấu tùy thuộc mỗi địa phương. Trong...

Tiền Giang: Hạn mặn làm nông dân trồng rau lo mất...

0
(SGTT) - Hiện nay, tình hình sản xuất cây trồng ở nhiều khu vực ở đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Bến...

Kết nối