Thứ Năm, Tháng Năm 9, 2024

Hướng đến thịt gà không kháng sinh

Chánh Tài –

Cuộc vận động thịt gà “không kháng sinh” để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng đã giành thắng lợi ban đầu khi tập đoàn thực phẩm Tyson Foods (Mỹ) thông báo sẽ chấm dứt sử dụng chất kháng sinh trong hoạt động chăn nuôi gà.

Nói không với chất kháng sinh

Anh-1Các sản phẩm cánh gà của Tyson Foods sẽ được dán nhãn “không có kháng sinh”.

Theo Wall Street Journal, Tập đoàn Tyson Foods, nhà chế biến thịt gà, bò, heo lớn nhất thế giới, vừa thông báo kế hoạch loại bỏ chất kháng sinh trong chăn nuôi những đàn gà cung cấp một số sản phẩm chủ lực của Tyson Foods, bao gồm ức gà, cánh gà và gà viên. Kế hoạch được Tyson Foods nêu ra vào ngày 21-2 trong khuôn khổ hội nghị hàng năm của nhóm phân tích người tiêu dùng của New York (CAGNY), tổ chức ở Boca Raton, bang Florida.

“Để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, từ tháng 6 năm nay, toàn bộ sản phẩm thịt gà bán lẻ thương hiệu Tyson sẽ được chế biến từ gà không sử dụng các chất kháng sinh, không thuốc phòng bệnh, không chất bổ sung hormone, không chất tăng trọng”, Sally Grimes, Chủ tịch bộ phận bán lẻ khu vực Bắc Mỹ của Tyson nói tại hội nghị.

Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh Tyson Foods phát động nỗ lực mới nhằm quảng bá các sản phẩm. Giới phân tích tin rằng động thái của Tyson Foods sẽ đưa công ty này vươn lên dẫn đầu thị trường thịt gà không kháng sinh đang tăng trưởng nhanh chóng và không ngừng. Các sản phẩm thịt gà không kháng sinh có thể được bán với giá cao hơn 20% so với các sản phẩm cùng loại được bán lâu nay. Tuy nhiên, mức tăng giá như vậy vẫn chưa bù đắp hết chi phí để sản xuất thịt gà không kháng sinh.

Hiểm họa siêu vi khuẩn

Anh-2Gà được cho ăn nhiều chất kháng sinh có thể dẫn đến sự xuất hiện của các siêu vi khuẩn.

Động thái của Tyson Foods là thắng lợi ban đầu cho các tổ chức bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng sau khi họ gây sức ép trong nhiều năm qua để buộc các nhà sản xuất thịt, các công ty thuốc thú y, các nhà lập pháp đưa ra các biện pháp giảm sử dụng các chất kháng sinh tại các nông trại chăn nuôi.

Trong nhiều thập kỷ, chất kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm thông qua thức ăn và nước uống để trị bệnh, ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh và giúp chúng tăng trọng nhanh hơn.

Song, giới khoa học đã nhiều lần cảnh báo việc sử dụng thường xuyên các chất kháng sinh để thúc đẩy tăng trọng và ngăn ngừa bệnh ở các gia súc, gia cầm tại các nông trại đã góp phần làm tăng các trường hợp nhiễm các siêu vi khuẩn (kháng mọi loại kháng sinh) nguy hiểm ở người. Điều này là do siêu vi khuẩn xuất hiện ở những đàn gia súc và gia cầm sử dụng quá nhiều chất kháng sinh. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính có ít nhất 2 triệu người ở Mỹ nhiễm các loại vi khuẩn kháng thuốc mỗi năm, khiến 23.000 người tử vong.

Trước đây, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chỉ kêu gọi ngành chăn nuôi chấm dứt sử dụng chất kháng sinh giúp tăng trọng vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, các cuộc vận động bảo vệ người tiêu dùng đòi hỏi các công ty thực phẩm phải đi xa hơn thế, khiến các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như McDonald’s, Chick-fil-A và Subway thông báo ngưng sử dụng các nguồn cung cấp thịt gà có chất kháng sinh.

“Chúng tôi tin rằng trách nhiệm của chúng tôi sẽ ngày càng lớn”, Tom Hayes, Giám đốc điều hành của Tyson Foods, chia sẻ quan điểm trước các cuộc vận động tẩy chay thịt gia súc, gia cầm có chất kháng sinh.

Làm nóng cuộc cạnh tranh

Tyson Foods chế biến hơn 1/5 tổng lượng thịt gà ở Mỹ. Mỗi tuần, có khoảng 35 triệu con gà được giết mỗi tuần ở 45 nhà máy của Tyson Foods tại Mỹ. Chính sách mới của Tyson Foods về việc không sử dụng chất kháng sinh sẽ buộc một lượng lớn cơ sở chăn nuôi gà cho tập đoàn này tránh xa các kháng sinh thông thường.

Chính sách mới của Tyson Foods cũng sẽ làm nóng thêm cuộc cạnh tranh với các đối thủ như Pilgrim’s Pride và Perdue Farms, hai công ty thực phẩm ở Mỹ đang đẩy mạnh đầu tư vào các phương thức sản xuất hữu cơ và không kháng sinh để nâng tầm thương hiệu của họ và thích ứng với khẩu vị đang thay đổi của người tiêu dùng.

Năm ngoái, Perdue Farms đã thông báo chấm dứt sử dụng mọi loại kháng sinh trong quy trình chăn nuôi gà cùa công ty. Lúc đó, Jim Perdue, Chủ tịch của Perdue Farms, ra thông báo nói: “Một số đối thủ của chúng tôi đang cam kết giảm sử dụng chất kháng sinh và một số khác trấn an khách hàng rằng gà nuôi có sử dụng chất kháng sinh không có vấn đề gì cả, nhưng khách hàng của chúng tôi nói rằng họ muốn gà được nuôi mà không sử dụng chất kháng sinh”.

“Để giữ đàn gà khỏe mạnh, Tyson Foods có thể thay thế các chất kháng sinh bằng các lợi khuẩn probiotic, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch”, Tom Hayes, Giám đốc điều hành của Tyson Foods nói. Nếu đàn gà bị bệnh và cần phải điều trị bằng kháng sinh, người chăn nuôi và các thầy thuốc thú y có thể tiêm thuốc kháng sinh nhưng sau đó thịt của chúng sẽ được sử dụng cho các sản phẩm không cần dán nhãn “không kháng sinh”.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gánh nặng chi phí chuyển đổi xanh đặt lên vai người...

0
(SGTT) - Các chính phủ ở phương Tây đang vấp phải sự phản đối khi họ tìm cách chuyển chi phí chuyển đổi năng...

Số máy bay các hãng hàng không Việt Nam giảm hơn...

0
(SGTT) - So với năm 2023, hiện đội máy bay của các hãng hàng không nội địa còn 199 chiếc, trong đó máy bay...

Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món tai heo cuốn...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay,...

Tàu Sài Gòn – Phan Thiết chạy hàng ngày từ tháng...

0
(SGTT) - Đôi tàu SPT2/SPT1 Sài Gòn – Phan Thiết chạy hàng ngày từ tháng 5-2024, kèm theo còn có nhiều dịch vụ như...

Những lưu ý khi du lịch mùa mưa bão

0
(SGTT) - Khi du lịch trong mùa mưa bão, du khách cần lưu ý những điều dưới đây để hạn chế những rủi ro...

Ghé quán cà phê có góc check-in bên cửa kính đang...

0
(SGTT) - YoshiYoshi Coffee & Tea là chuỗi cà phê được mọi người nhớ đến bởi tông màu trắng - đen. Tại chi nhánh...

Kết nối