5 loại thức uống cung cấp năng lượng thay thế cà phê

Dù ưa thích cà phê nhưng nhiều người vẫn e ngại tác dụng phụ của nó. Không sao! 5 loại thức uống dưới đây có thể thay thế cà phê cung cấp năng lượng cho bạn, cũng như mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

  1. Bột trà xanh matcha

Trà xanh Matcha có chứa các axit amin, quan trọng nhất là L-theanine. L-theanine thúc đẩy sóng Alpha trong não giúp tăng cường sự tập trung và tăng cường dopamin để cải thiện trí nhớ. Matcha cũng có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân và cung cấp chất chống oxy hóa, chống ung thư.

Trà xanh Matcha được xem là lựa chọn hoàn hảo để thay thế cà phê. Chỉ 2 gam matcha (nhiều hơn ½ muỗng cà phê) đã chứa đủ lượng caffein cần thiết để cung cấp nguồn năng lượng giúp bạn tỉnh táo mà không gây ra những “cơn bồn chồn”, sụt giảm năng lượng hoặc mất ngủ.

Bột trà xanh matcha được làm từ lá trà xanh, sản phẩm của cả một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khép kín với nhiều công đoạn khác nhau để cho ra loại bột mềm mịn. Ảnh: Internet.

Để thưởng thức trà xanh, bạn chỉ cần pha với nước là đã có loại thức uống thơm ngon với hàm lượng chất chống oxy hoá, vitamin và khoáng chất cao.

2. Nước

Đa số mọi người chỉ uống nước khi cảm thấy khát. Tuy nhiên, khát nước là một trong những triệu chứng cuối cùng của việc mất nước – và thường gây ra mệt mỏi.

Khoa học đã chứng minh rằng khi thiếu nước, cơ thể sẽ không hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Một nghiên cứu khác ở các vận động viên cho thấy, mức độ mất nước ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tập luyện của họ.

Một trong những dấu hiệu chính của sự mất nước là mệt mỏi. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu hoặc khó tập trung, thì có thể bạn đang bị mất nước. Ảnh: Internet.

Hãy luôn mang theo bình đựng nước và thử thêm vào các hương vị tự nhiên từ trái cây tươi như dưa hấu, dưa leo hoặc gừng… để luôn đảm bảo bạn sẽ uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

3. Sinh tố hoặc nước ép rau xanh

Việc đưa thêm rau xanh vào chế độ ăn uống có thể tăng đáng kể mức năng lượng cần thiết vì rau xanh chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là một “fan hâm mộ” của xà lách hay bông cải xanh thì nước ép hoặc sinh tố rau xanh được xem là cách dễ dàng để tăng cường lượng chất xơ bổ sung cho cơ thể.

Nếu bạn không phải là một “fan hâm mộ” của xà lách hay bông cải xanh thì nước ép hoặc sinh tố rau xanh được xem là cách dễ dàng để tăng cường lượng chất xơ bổ sung cho cơ thể. Ảnh: Internet.

Chỉ cần nửa cốc rau bina (rau chân vịt/cải bó xôi) trong món sinh tố là có thể đảm bảo lượng sắt bảo vệ cơ thể chống lại bệnh thiếu máu – tình trạng thường xảy ra ở phụ nữ và cũng là một nguyên nhân gây mệt mỏi.

Nước trái cây rau xanh hàng ngày còn bảo vệ sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 300ml nước ép rau xanh mỗi ngày trong 6 tuần làm giảm cholesterol LDL xấu đến 9%.

Khi làm nước ép hoặc sinh tố rau xanh, hãy đảm bảo rằng 95% hỗn hợp có chứa rau thay vì trái cây để giữ lượng đường ở mức thấp. Để tăng thêm năng lượng, bạn cũng có thể thêm vào một loại thực phẩm bổ sung như tảo xoắn spirulina, mầm lúa mạch hoặc bột trà xanh matcha…

4. Trà Yerba Mate

Yerba mate là một thức uống truyền thống của người Nam Mĩ, hiện nay đã trở phổ biến trên thế giới. Thức uống thảo dược này được làm từ lá của cây Yerba mate, được hái và sấy khô theo cách tương tự như lá trà. Để uống Yerba mate, bạn chỉ cần ngâm lá trong nước nóng.

Yerba mate là một thức uống truyền thống của người Nam Mĩ, hiện nay đã trở phổ biến trên thế giới. Ảnh: Internet.

Hương vị của yerba mate tương tự như lá trà xanh ủ, và nó cũng được cho là có sức mạnh của cà phê, nhưng tăng độ tập trung hơn, ít gây bồn chồn và hay mất ngủ.

5. Sinh tố protein

Protein là yếu tố quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể. Các nghiên cứu được công bố gần đây cho biết, protein làm tăng sự tỉnh táo và tập trung bằng cách kích thích não tăng cường sản sinh chất orexin.

Để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể, hãy thử thêm sinh tố protein vào trong thực đơn hàng ngày như rau xanh, hạt chia, bơ đậu phộng, cây gai dầu hoặc bột bổ sung chất lượng cao như bột collagen, bột protein được làm từ nước hầm xương…

Vì sao cần cân nhắc thay thế cà phê bằng thức uống cung cấp năng lượng khác?

Mức tiêu thụ cà phê tối đa của một người trung bình là 3 đến 4 ly một ngày, tương đương 400mg caffein. Nếu uống nhiều hơn mức này hàng ngày (hoặc với những ai nhạy cảm với cà phê) có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Những tác dụng phụ đó bao gồm:

  • Tăng cân: Lượng caffein có trong cà phê có thể làm tăng hàm lượng hormone cortisol trong cơ thể. Việc hormone cortisol được sản sinh quá mức trong cơ thể sẽ dẫn đến việc tăng cân.
  • Năng lượng thấp: Caffein kích thích hệ thống thượng thận của cơ thể, làm tăng năng lượng trong một thời gian ngắn nhưng sau đó lại khiến bạn mệt mỏi.
  • Thiếu hụt khoáng chất: Caffeine ngăn hấp thụ sắt của cơ thể. Đồng thời, nó còn làm giảm khả năng lưu trữ canxi, kẽm, magiê và các khoáng chất quan trọng khác của thận.
  • Gián đoạn giấc ngủ: Caffeine tồn tại trong hệ thần kinh trong 4-6 giờ, vì vậy ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi và muốn đi ngủ, cafein vẫn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Thiên Lâm

(Theo: draxe.com)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here