Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

5 cách để cải thiện chế độ dinh dưỡng

Để có một sức khỏe tốt, việc ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng là điều rất cần thiết. Ngoài ra, việc có một chế độ ăn hợp lý có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Vậy làm thế nào để bạn có thể bắt đầu ăn uống lành mạnh và duy trì chế độ ăn uống đó lâu dài? Dưới đây là những chiến lược tốt nhất để làm điều đó theo lời khuyên của các chuyên gia. Năm mới, hãy thử áp dụng chiến lược này để cải thiện bản thân theo hướng tốt hơn.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn có thể tiện lợi nhưng nó làm giảm chất lượng chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng như làm tăng nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe khác.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Summer Yule “Thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến bạn ăn vượt mức cần thiết do có nhiều khẩu phần trong một gói hoặc quá nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe. Một số ví dụ bao gồm bánh quy mua ở cửa hàng, ngũ cốc ăn sáng có đường, và các loại thực phẩm tiện lợi tương tự. Những thực phẩm này thường chứa nhiều đường bổ sung, bột mì trắng hoặc dầu bổ sung, cung cấp tương đối ít vitamin và khoáng chất nhưng có rất nhiều calo”.

Vì vậy, thay vì sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn hãy tự chế biến các loại thực phẩm nguyên chất. Một lưu ý nhỏ là bạn vẫn có thể dùng rau củ xắt nhỏ đông lạnh, đậu đóng hộp hoặc các hạt đã bóc vỏ, vì dù được chế biến sẵn, chúng vẫn là thực phẩm nguyên hạt.

Ăn nhiều rau củ hơn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay có lượng chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm trong cơ thể cao hơn so với những người không ăn chay. Do đó, ăn nhiều rau củ hơn là một cách để bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.

Ảnh: Freepik

Bạn không nhất thiết phải ăn chay để gặt hái những lợi ích cho sức khỏe. Chế độ ăn kiêng linh hoạt, chủ yếu là chế độ ăn chay nhưng thỉnh thoảng bao gồm protein động vật, được U.S. News & World Report vinh danh là một trong những chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2022.

Uống đủ nước

Uống đủ nước sẽ giúp bạn điều chỉnh nhiệt độ, xử lý chất thải và bảo vệ cột sống cũng như khớp của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn uống đủ nước mỗi ngày, bằng cách tìm cách uống nhiều nước hơn (ví dụ thêm chanh vào cốc nước) hoặc ăn thực phẩm chứa nhiều nước.

Ảnh: Freepik

Chuyên gia dinh dưỡng Yule gợi ý rằng bạn có thể uống nhiều nước hơn bằng cách thay soda và đồ uống có đường trong chế độ ăn uống của mình bằng nước suối. Hạn chế đồ uống có đường giúp phòng tránh các vấn đề sức khỏe như: tiểu đường, tăng cân, bệnh gút…

Đừng cắt giảm hoàn toàn tinh bột và chất béo

Tinh bột và chất béo là hai loại thực phẩm bị “mang tiếng” là có hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Chuyên gia dinh dưỡng DeFazio giải thích “Bạn cần tinh bột trong mỗi bữa ăn để có năng lượng, vì việc cắt giảm lượng carb dẫn đến cảm giác thèm ăn và thèm đường. Hãy dùng khoảng một chén tinh bột nấu chín mỗi bữa ăn, chẳng hạn như bột yến mạch, gạo, khoai lang hoặc mì ống, ngũ cốc nguyên hạt”.

Ảnh: Freepik

DeFazio cũng khuyên rằng bạn nên có một khẩu phần chất béo lành mạnh như bơ hạt, quả bơ hoặc dầu ô liu trong mỗi bữa ăn. Bằng cách tiêu thụ chất béo lành mạnh, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, xơ cứng động mạch, đột quỵ và giảm huyết áp, chất béo trung tính và cholesterol “xấu”.

Cân bằng khẩu phần ăn

Mỗi loại thực phẩm nhất định sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Chính vì thế, bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau một cách khoa học và hợp lý.

Ảnh: Freepik

Theo chuyên gia dinh dưỡng DeFazio “Trái cây và rau nên là nền tảng trong chế độ ăn uống của bạn; một nửa đĩa của bạn nên là rau”. Cùng với một khẩu phần trái cây trong mỗi bữa ăn, DeFazio khuyên bạn nên có protein nạc trên đĩa của mình.

Đồng thời, bạn nên dùng các protein ít chất béo, như bơ hạt, thịt gà tây xông khói, phô mai hoặc trứng. Protein nên chiếm khoảng 1/4 khẩu phần của bạn trong bữa trưa và bữa tối (khoảng từ 85 đến 110 gram ức gà hoặc cá không da…).

Trúc Nhã

Theo Health

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngừng đếm calo để giảm cân lành mạnh

0
(SGTT) - Về lý thuyết, để giảm được cân thì bạn cần cắt giảm lượng calo nhưng thực tế phương pháp kéo dài hàng...

Trời trở lạnh dịp Tết, chuyên gia lưu ý vấn đề...

0
(SGTT) – Những ngày gần Tết thời tiết vẫn se lạnh phía Nam và trở lạnh ở khu vực miền Bắc và Trung. Do...

Phương pháp ăn thô tắm nắng: áp dụng thế nào để...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, ngoài chế độ ăn eatclean, trường chay, nhịn ăn gián đoạn 16/8… nhiều người còn tiếp cận và...

Giới văn phòng “khỏe-trẻ-đẹp” nhờ eat-clean, chuyên gia dinh dưỡng bổ...

0
(SGTT) – Sau thời gian áp dụng chế độ dinh dưỡng mới, nhiều chị em công sở nhận ra những thay đổi tích cực...

Thắc mắc mùa dịch: sụt cân không chủ đích và cách...

0
Hiện nay nhiều người bị sụt cân do ở nhà, đà sụt kéo dài có nguy hiểm không? Bên cạnh đó, năng lượng cần cho mỗi ngày khi ở nhà mùa dịch có giảm so với những ngày hoạt động bình thường không, lượng thực phẩm bổ sung nên điều chỉnh thế nào cho hợp lý?

Nắng nóng kéo dài, chế độ dinh dưỡng nào tránh mất...

0
(SGTT) - Tình hình thời tiết nắng nóng liên tục như hiện nay kéo theo cơ thể dễ mất một lượng nước lớn. Nhiệt...

Kết nối