10 lý do mỗi người nên uống nước ép lựu thường xuyên

0

(SGTTO) – Lựu là một trong những trái cây đứng đầu danh sách “siêu thực phẩm” ngày nay. Mùa lựu đã đến, hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị tìm hiểu những lợi ích mà trái lựu mang đến cho sức khỏe để có thể chủ động bổ sung nguồn dinh dưỡng từ loại trái này cho cơ thể.

Ảnh: Internet.

Lựu có màu đỏ rực rỡ từ polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Với trái lựu, bạn có thể ăn toàn bộ hạt vì các hạt này giàu chất xơ hoặc cũng có thể nhả đi nếu bạn không quen nuốt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng phần vỏ và màng trắng bao quanh hạt lựu – có vị hơi đắng, là một phần khiến cho lựu trở thành một vị thuốc tự nhiên.

Một cách ăn lựu dễ dàng và bạn có thể tận dụng được hết giá trị dinh dưỡng của loại trái này đó là làm nước ép lựu.

  1. Chống oxy hóa

Nước ép lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác và cao gấp ba lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có thể giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm.

2. Giàu vitamin

Lựu cũng như nước ép của một trái lựu cung cấp cho nhu cầu vitamin C hằng ngày của cơ thể đến 40%.

Ngoài vitamin C và vitamin E, nước ép lựu là nguồn cung cấp folate, kali và vitamin K dồi dào.

3. Ngăn ngừa ung thư

Ảnh: Internet.

Nước ép lựu gần đây đã “gây tiếng vang” khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt do thành phần chống oxy hóa và chống viêm phong phú.

4. Cải thiện tiêu hóa

Nước ép lựu có thể làm giảm viêm trong ruột và cải thiện tiêu hóa; có lợi cho những người mắc bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng… Lựu cũng kích thích vi khuẩn probiotic – vi khuẩn tốt giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và chống nhiễm trùng trong ruột.

5. Chống viêm, giảm viêm khớp và tăng tốc độ phục hồi cơ

Nước ép lựu là một chất chống viêm mạnh mẽ vì nồng độ chất chống oxy hóa cao. Nó có thể giúp giảm viêm khắp cơ thể và ngăn ngừa stress oxy hóa và tổn thương.

Viêm là một phản ứng bình thường và lành mạnh sau một chấn thương. Căng thẳng oxy hóa và viêm có thể xảy ra sau khi tập luyện cường độ cao, hoặc sau một chấn thương nghiêm trọng đối với cơ bắp và nước ép lựu có thể chống lại điều đó.

Nếu bạn bị đau cơ sau các buổi tập thể dục thì nước ép lựu có thể giúp bạn làm giảm cơn đau. Flavonol trong nước ép lựu có thể giúp ngăn chặn tình trạng viêm, dẫn đến viêm xương khớp và tổn thương sụn.

6. Tim mạch, huyết áp

Ảnh: Internet.

Nước ép lựu được biết đến là một trong những loại nước ép tốt nhất cho tim mạch, giúp bảo vệ tim và động mạch.

Lựu cũng chứa magiê, một khoáng chất hoạt động như một chất làm giãn cơ và giúp điều chỉnh nhịp tim, bảo vệ khỏi căng thẳng cơ bắp, giúp giảm cholesterol và huyết áp…

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ép lựu giúp cải thiện lưu lượng máu và giữ cho các động mạch không bị cứng và dày, làm chậm sự phát triển của mảng bám và tích tụ cholesterol trong động mạch.

Uống nước ép lựu hàng ngày có thể giảm huyết áp do đặc tính chống xơ vữa động mạch và chống oxy hóa. Tuy nhiên, lựu có thể phản ứng tiêu cực với thuốc huyết áp và cholesterol như statin. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thì nên gặp bác sĩ để tư vấn trước khi bổ sung lựu hay nước ép lựu.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và giúp tăng cường trí nhớ

Các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có tác dụng kìm hãm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và giúp bảo vệ trí nhớ.

Theo một nghiên cứu gần đây, uống một ly nước ép lựu mỗi ngày có thể giúp mỗi người cải thiện trí nhớ và tăng cường kết quả học tập.

Ảnh: Internet.

8. Chống lại nhiễm trùng

Trong lịch sử, trái lựu được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng y tế khác nhau bao gồm nhiễm trùng, loét, xuất huyết và các vấn đề hô hấp… bởi lựu chứa nhiều hợp chất tốt cho sức khỏe bao gồm tannin, anthocyanin, axit ellagic, flavonoid, anthocyanidin, anthocyanin và flavonoid, giúp chống lại vi khuẩn, nhiễm trùng và tăng cường chức năng miễn dịch.

9. Bảo vệ sắc đẹp

Để giữ cho làn da trông khỏe mạnh và trẻ trung, bạn cần nạp những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa để chống lại tác hại của gốc tự do từ ánh nắng mặt trời.

Ảnh: Internet.

Các hợp chất trong quả lựu khuyến khích tái tạo các tế bào da, ngăn ngừa sự tăng sắc tố và các đốm đen. Lựu cũng cải thiện các tế bào sản xuất elastin và collagen để giữ cho da căng và không có nếp nhăn.

10. Thuốc kháng vi-rút

Với vitamin C và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch khác như vitamin E, nước ép lựu có tác dụng ngừa bệnh tật và chống nhiễm trùng. Lựu cũng đã được chứng minh là kháng khuẩn và kháng vi-rút trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu về tác dụng của lựu đối với các bệnh nhiễm trùng và virus thông thường.

Thanh Huyền

Tổng hợp từ Facty và Medicalnewstoday

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here