fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Xu hướng du lịch 10 năm tới: cá nhân hóa trải nghiệm du lịch, công nghệ lên ngôi

(SGTTO) – Tiến bộ công nghệ giúp đơn giản hóa việc chuẩn bị cho chuyến du lịch, kỳ vọng du lịch không hộ chiếu và quan tâm đến môi trường hơn là một số xu hướng du lịch nổi bật trong 10 năm tới.

Theo nghiên cứu gần đây của nền tảng du lịch trực tuyến Agoda, trong những năm tới, người ta sẽ chỉ sử dụng một ứng dụng di động để giải quyết mọi nhu cầu du lịch, đi du lịch không cần hộ chiếu ở một số quốc gia và check-in bằng ứng dụng di động.

Đến khách sạn mà không cần gặp lễ tân
Tiện ích công nghệ giúp chuyến du lịch trở nên dễ dàng hơn. Ảnh: Pixabay

Với sự tiến bộ của công nghệ, sự ra đời của các siêu ứng dụng và kết nối mạng ổn định hơn, người dân khắp thế giới mong chờ những trải nghiệm du lịch tốt hơn trong thập kỷ tới.

Theo thống kê từ Agoda, trung bình cứ hai người Đông Nam Á thì có một người cho rằng việc check-in bằng điện thoại di động cho phép khách hàng bỏ qua bước đăng ký với lễ tân, “tải” về chìa khóa phòng thông qua ứng dụng di động và lên thẳng phòng mình sẽ là những tiện ích trong thập kỷtới.

Nghiên cứu của Agoda cho thấy đây là một thời kỳ vàng khi công nghệ có thể đơn giản hóa trải nghiệm du lịch của mọi người. Những năm 2000 được định nghĩa bởi máy tính và chuột, giúp khách du lịch chỉ cần nhấp chuột để đặt dịch vụ du lịch. Thập niên 2010 được định nghĩa bởi điện thoại thông minh và ứng dụng di động khi các đại lý du lịch gần như nằm gọn trong túi của mọi người.

Riêng những năm 2020 sẽ được định nghĩa bởi dữ liệu, khoa học máy tính (AI), thập kỷ mà trải nghiệm du lịch sẽ được cá nhân hóa, giúp khách đặt dịch vụ du lịch đơn giản hơn bao giờ hết.

Kỳ vọng về du lịch phi hộ chiếu
Du lịch phi hộ chiếu được nhiều người kỳ vọng trong thập kỷ tới. Ảnh: Pixabay

Cũng theo nghiên cứu này, Singapore, Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Úc nằm trong tốp 5 quốc gia kỳ vọng về một tương lai du lịch không cần hộ chiếu. Trong khi tại Anh và Mỹ, cứ 5 du khách thì có một người mong đợi điều này trở thành chuẩn mực trong thập kỷ tới.

Ý thức bảo vệ môi trường tăng cao
Nhiều khách du lịch mong muốn khám phá thêm vẻ đẹp của đất nước mình. Ảnh: Pixabay

Một xu hướng khác là người dân khắp thế giới có xu hướng đi du lịch nhiều hơn. Có 40% khách du lịch khắp thế giới cho rằng họ muốn khám phá thêm đất nước của mình trong khi 35% người trả lời muốn du lịch nước ngoài.

Du khách có độ tuổi từ 35 đến 44 tuổi và trên 55 tuổi là nhóm có nhu cầu khám phá đất nước (40%) và các vùng lân cận (42%) cao nhất. Du khách đến từ Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam chọn du lịch quốc nội là một trong ba xu hướng chọn địa điểm vào thập kỷ tới.

Đáng chú ý, cùng với những hồi chuông cảnh báo về ứng phó biến đổi khí hậu, có 1/4 số người được hỏi cho rằng muốn đi du lịch một cách có trách nhiệm với môi trường hơn.

Khách du lịch đến từ Singapore, Thái Lan, Indonesia là những du khách mong muốn điều này nhất với những động thái gần đây của ngành du lịch nước họ như đóng cửa vịnh Maya tại Thái Lan, thiên đường Boracay tại Philippines. Du khách các nước này cũng muốn chung tay với chính phủ để hạn chế sự tác động của ngành du lịch đến môi trường.

Đi du lịch một mình

Trong khi đó, du khách Hàn Quốc và Nhật Bản mong muốn đi du lịch một mình nhiều hơn vào thập kỷ tới. Còn du khách Đài Loan và Indonesia muốn được nghỉ phép năm hay thực hiện một “gap year” (nghỉ một năm để thực hiện các dự định cá nhân hay phục vụ cộng đồng).

Ngoài ra, Kyoto (Nhật Bản) được xếp hạng là điểm đến du lịch được ưa thích nhất vào thập niên tới.

Dự đoán xu hướng du lịch 10 năm tới tại Việt Nam– 43% khách du lịch Việt Nam mong muốn tiện ích check-in khách sạn thông qua ứng dụng di động trở nên phổ biến rộng rãi– 47% người trả lời là người Việt cho rằng, mong muốn du lịch không hộ chiếu sớm trở thành sự thực. Việt Nam cũng là nước được đánh giá là nhiều khả năng sẽ triển khai xu hướng du lịch này.– 36% khách du lịch Việt Nam mong muốn có sự lựa chọn khi đi du lịch thân thiện với môi trường hơn.– Ba địa điểm du lịch mong ước của khách du lịch Việt Nam là TPHCM, Kyoto và Bangkok– 49% khách du lịch Việt muốn khám phá đất nước so sánh với 41% còn lại mong muốn đi du lịch nước ngoài nhiều hơn.

Hạnh Tâm

Theo Agoda

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du ngoạn trên mạng xã hội và quá trình đón đầu...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch trên các nền tảng mạng xã hội đang là xu hướng của rất nhiều công ty du lịch...

Những xu hướng du lịch mới trong mùa dịch Covid-19

0
(SGTT) - Du lịch tại chỗ (staycation), tự khám phá theo cách riêng của mình hoặc đi theo nhóm nhỏ, gia đình với cung...

Booking.com công bố 6 xu hướng du lịch trong tương lai

0
(SGTTO) - Mặc dù du lịch có thể không phải là kế hoạch ưu tiên bây giờ, nhưng chắc chắn chúng ta đều có...

Kết nối