Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Xóm đạo TPHCM tất bật làm hang đá mùa Giáng sinh

(SGTT) – Năm giáo xứ liền kề ở xóm đạo trên đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TPHCM, đã bắt đầu trang trí mô hình hang đá dịp Giáng sinh. Đây là một trong những xóm đạo lớn nhất TPHCM, cũng là điểm đến thu hút nhiều người dân thành phố đến tham quan mỗi dịp cuối năm.

Khu xóm đạo quận 8, TPHCM, dài hơn 4km, với 5 giáo xứ liền kề gồm giáo xứ Bình Thái, Bình An Thượng, Bình An Hạ, Bình Thuận và Bình Sơn.

Là nơi thực hiện trang trí sớm nhất, từ đầu tháng 11, giáo xứ Bình Thái đã bắt đầu lắp ghép hang đá, tiểu cảnh. Theo những người thực hiện, năm nay quy mô hang đá lớn gấp đôi năm ngoái với khoảng 30 nhân sự thực hiện. Mô hình được thực hiện bằng 800 kg bao bì nhựa và hơn 150 triệu đồng tiền đồ trang trí, đèn.
Trong ảnh là mặt bên trong của mô hình. Để tạo hình khối cho hang đá, người trang trí dùng các vật liệu từ cây tre và bao bì nhựa. Để làm được một hang đá kích cỡ lớn, hàng chục người phải mất nhiều tuần làm việc từ đủ các khâu
Hiện hang đá tại giáo xứ Bình Thái đang chuẩn bị lắp đèn cho các hạng mục, dự kiến khoảng 5 ngày tới đây hang đá sẽ hoàn thành, người dân đến đây có thể thoải mái “check in”.
Cách đó hơn 1 km, nhà thờ Bình An Hạ đã trang trí giáng sinh với các tiểu cảnh như cây thông, hang đá. Mỗi năm, hang đá tại giáo xứ này sẽ có những chủ đề khác nhau.

Người dân trong giáo xứ tất bật thiết kế các mô hình kết hợp với tiểu cảnh chung.
Từng công đoạn đều được người làm chăm chút, tỉ mỉ.
Khác với các mô hình hang đá của những nơi khác, giáo xứ Bình An Thượng tạo hình hang đá với hình dáng những khối đá vuông vắn. Mô hình hang đá được lắp ghép từ hơn 400kg bao bì nhựa. Dự kiến đến giữa tháng 12 toàn bộ tiểu cảnh mới được hoàn thành.
Vật liệu thực hiện trang trí được tận dụng từ món đồ những năm trước và mua thêm.
Không chỉ có các nhà thờ trang trí Giáng sinh, ngươi dân dọc tuyến đường Phạm Thế Hiển cũng bắt tay thực hiện trang hoàng nhà cửa đón Giáng sinh với các loại đèn LED đủ màu sắc trang trí tiểu cảnh ngay trước nhà.
Ông Trần Văn Y, ở quận 8, TPHCM, cho biết ông đã duy trì việc làm mô hình hang đá mỗi dịp Giáng sinh hơn 25 năm nay. Năm nay, các thành viên trong nhà xây dựng phần khung, còn ông phụ trách trang trí.
Một số đoạn đường xóm đạo quận 8 đã thực hiện treo các dải đèn LED trên vỉa hè để những ngày Giáng sinh thêm rực rỡ.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề