fbpx
Thứ Bảy, Tháng Bảy 31, 2021

Xin thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, chờ ý kiến Bộ GTVT

Công ty cổ phần IPP Air Cargo (IPP Air Cargo) đã nộp hồ sơ lên Cục Hàng không Việt Nam xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không chuyên chở hàng hóa. Với đề xuất này của doanh nghiệp, Cục Hàng không đã phải báo cáo lên Bộ Giao thông Vân tải (GTVT) để đề nghị bộ hướng dẫn.

Theo văn bản của Cục Hàng không ký hôm 7-6, Phó cục trưởng Cục hàng không Võ Huy Cường báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc đã nhận được công văn của IPP Air Cargo về việc xin phê duyệt chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng hàng không nói trên. Theo Luật đầu tư số 61/2020 thì dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo khai thác dịch vụ vận chuyển không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư của các cấp có thẩm quyền.

Sân bay quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), nơi Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đầu tư xây dựng Ảnh: IPPG

Còn theo Nghị định 89/2020 của Chính phủ về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 30/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung thì IPP Air Cargo phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Tuy nhiên tại văn bản số 4620 của Bộ GTVT tháng 5-2020, bộ đã báo cáo Thủ tướng  đề xuất “thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến 2022)” và Thủ tướng đã có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ GTVT nêu tại văn bản của Văn phòng Chính phủ ngày 17-7-2020.

Trước ba vấn đề cần sự thống nhất như trên, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT và đề nghị bộ hướng dẫn việc xây dựng, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển cho IPP Air Cargo.

Đầu tháng 6 vừa qua, tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã thành lập Công ty cổ phần IPP Air Cargo – thành viên của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương – IPPG, có trụ sở tại TPHCM để chuyên chở hàng hóa bằng đường hàng không trong và ngoài nước.

IPP Air Cargo có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng, tương đương 100 triệu đô la Mỹ, trong đó 30% là vốn chủ sở hữu và 70% còn lại là vốn huy động. Dự kiến, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. Công ty mẹ của IPP Air Cargo hiện chiếm 70% thị phần bán lẻ hàng hiệu tại thị trường Việt Nam và là cổ đông lớn đầu tư vào các công ty khai thác hạ tầng hàng không tại các sân bay ở Hà Nội, TPHCM, Khánh Hòa.

Lan Nhi

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bắt đầu tổ chức đưa công dân các tỉnh tại TPHCM...

0
Các địa phương như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận đã chuẩn bị phương án và cơ sở vật chất để...

Hàng không mở chuyến bay đưa người dân từ TPHCM về...

0
(SGTT) - Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận...

Vietnam Airlines nối lại một số đường bay quốc tế

0
(SGTT) - Từ nay đến tháng 10-2021, Hãng hàng không Vietnam Airlines sẽ mở lại các đường bay quốc tế giữa Việt Nam và...

Doanh nghiệp du lịch muốn thử nghiệm “hộ chiếu vắc-xin” với...

0
(SGTT) - Nếu áp dụng “hộ chiếu vắc-xin”, Việt Nam sẽ có cơ hội sớm đón khách quốc tế, góp phần phục hồi du...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH