fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 16, 2021

Xin đừng “té nước theo mưa”

Đặng Trung Công (TPHCM)-

Sau khi cơn bão số 12 (bão Damrey – Con voi) khủng khiếp qua đi, để lại cho người dân vùng tâm bão sự xơ xác, hoang tàn và những nỗi mất mát đau thương khác. Theo thống kê được các báo đăng tải, sau cơn bão số 12, toàn tỉnh Khánh Hòa có 66.244 nhà bị tốc mái, tập trung nhiều tại các huyện Vạn Ninh, Diên khánh, thị xã Ninh Hòa, thành phố Nha Trang. Để có nơi an cư, người dân phải dựng lại ngôi nhà từ đống đổ nát. Tuy nhiên, nỗi khó khăn lại chồng chất lên đôi vai người dân vùng lũ khi giá vật liệu xây dựng ở nhiều cửa hàng tại địa phương mình sinh sống bị “đội” lên cao. Có nơi còn tăng đến 30% khiến người dân chóng mặt. Nại lý do vật tư khan hiếm, phải nhập từ nhiều tỉnh, thành nên người bán vật liệu xây dựng tăng giá. Còn nhớ vào giữa tháng 9 vừa qua, sau khi cơn bão số 10 (Doksuri) qua đi, một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tự ý tăng giá xăng, dầu cao hơn giá niêm yết 1.000 đồng/lít làm cho người dân thêm phần khổ sở. Sau đó Chi cục Quản lý thị trường đã xử phạt 40 triệu đồng với hành vi nêu trên.

Không riêng gì người dân địa phương vùng có bão lũ phải chấp nhận vật giá leo thang sau bão mà rất nhiều người tiêu dùng trong cả nước, dù chỉ bị ảnh hưởng nhẹ hoặc không bị ảnh hưởng của bão Damrey nhưng một vài doanh nghiệp lấy cớ đó để tăng giá mặt hàng mình đang kinh doanh. Dễ thấy nhất là lương thực, thực phẩm. Chỉ một ngày sau khi bão lũ dày xéo hoa màu, người tiêu dùng ra chợ thường nghe câu nói nằm lòng của tiểu thương: “Cô (bác) thông cảm đi, tại ảnh hưởng bão nên giá rau mới tăng thế này”.

Những câu chuyện nêu trên gợi cho chúng ta nhớ về sự tích Thạch Sùng còn thiếu mẻ kho. Cũng vì lợi dụng cơn bão qua đi, bán gạo với giá “cắt cổ”, làm giàu trên nỗi khó khăn của người dân để rồi có kết cục bi đát. Người dân vùng bão đã chịu quá nhiều đau thương, mất mát, thiệt thòi rồi. Nên mong rằng những tiểu thương kinh doanh có chút tâm, đạo đức coi như đó là một cách làm việc thiện. Đồng ý rằng kinh doanh là phải có lời, nhưng ở một chừng mực nào đó chứ đừng “té nước theo mưa”. Riêng cơ quan chức năng, nên có những biện pháp xử lý, chế tài nghiêm minh đối với những cửa hàng nâng giá bán cao ngất ngưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Việt Nam có thêm 1 ca bệnh 89 tuổi tử vong...

0
Bệnh nhân tử vong ngày 15-5 với chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền...

Top các xe bán chạy trong khoảng giá “nửa tỉ” chiếm...

0
(SGTT) - Theo các con số thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và những doanh nghiệp...
YOOT JOB

Doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực qua ứng dụng hướng...

0
(SGTT) - Ứng dụng hướng nghiệp miễn phí dành cho học sinh, sinh viên YOOT vừa ra mắt tính năng tìm việc (YOOT JOB),...

Trưa 15-5: Chỉ qua 6 tiếng, Việt Nam có thêm 18...

0
(SGTT) -  Chia sẻ trên trang của Bộ Y tế, trưa 15-5, Việt Nam ghi nhận 18 ca nhiễm mới trong đó 16 ca...

Kết nối