Xe máy cho tuổi học trò

0

Ở độ tuổi dưới 18, học sinh phổ thông trung học chỉ có thể sử dụng loại xe máy trang bị động cơ dưới 50 cc hoặc xe đạp điện. Đón đầu năm học 2014-2015, các hãng đã tung ra các dòng xe máy có dung tích xy-lanh thấp này.

Đối tượng khách hàng của loại xe máy 50 phân khối (cc) là học sinh, sinh viên hoặc các bà nội trợ dùng đi học, đi chợ. Loại xe này có ưu điểm là tiết kiệm nhiên liệu và không cần bằng lái hạng A1 (từ 50 cc cho đến dưới 175 cc) như các mẫu xe máy có phân khối lớn hơn.

Xe tay ga thời trang

Tuy nhiên, giá bán của xe máy 50 cc hiện nay vẫn còn khá cao, phần nào khiến khách hàng do dự, đắn đo giữa xe máy 50 cc và xe đạp điện. Trung bình, giá chiếc xe máy 50 cc thấp nhất vào khoảng 14 triệu đồng; trong khi đó, có thể mua xe đạp điện loại trung bình với mức giá khoảng 10-12 triệu đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất xe máy như SYM, Kymco, Benelli… đã kịp thời tung ra thị trường các mẫu xe máy 50 cc như Elegant, Candy, Pepe 50 4T… Giá bán các mẫu xe này cũng được các nhà sản xuất điều chỉnh dần, xuống mức thấp hơn so với 2-3 năm về trước (từ 25 triệu đồng).

a
SYM Elegant

Công ty SYM hiện có hai mẫu xe máy 50 cc: Elegant và Angela dành cho nam và nữ. Hai mẫu xe này thuộc dạng xe số, sử dụng hệ thống đánh lửa CDI, tiêu hao xăng khoảng 1,55 lít/100 km, trang bị động cơ 49 cc…

Còn hãng xe máy Kymco có hai mẫu xe tay ga dành cho học sinh là Candy Hi và Candy S. Ngoại hình của mẫu xe này trông giống như phiên bản Candy 110 cc; tuy nhiên Candy Hi 50 dùng động cơ 49.5 cc và lược bỏ một số bộ phận được trang bị cho xe 110 cc. Còn Candy S là phiên bản mới của dòng xe Kymco 50 cc, có thêm thắng đĩa trước (chênh lệch khoảng 2 triệu đồng) so với Candy Hi vốn chỉ có thắng đùm.

Gần đây thị trường lại xuất hiện thêm mẫu xe Benelli Pepe 50 4T do hệ thống Motorrock phân phối. Benelli Pepe cũng là mẫu xe tay ga 50 cc, hệ thống phun xăng điện tử, tiêu hao nhiên liệu khoảng 2 lít/100 km… Đây là mẫu xe tay ga thời trang, có khá nhiều màu sắc để người mua lựa chọn.

Giá tham khảo một số mẫu xe máy 50cc
Giá tham khảo một số mẫu xe máy 50cc

Xe không cần bằng lái

Dù dòng xe 50 cc thuộc nhóm xe máy không cần bằng lái nhưng mẫu xe này cũng bị ràng buộc về độ tuổi được phép cầm lái. Theo Luật Giao thông đường bộ, chỉ có những người từ 16 tuổi trở lên mới được sử dụng xe máy dưới 50 cc (không cần bằng lái). Nếu so với độ tuổi học sinh phổ thông thì học sinh lớp 10 mới đủ điều kiện chạy các loại xe máy dưới 50 cc kể trên.

Cụ thể, Điều 60 của Luật Giao thông đường bộ có quy định: Người đủ 16 tuổi trở lên được phép lái xe gắn máy có dung tích xy lanh dưới 50 phân khối; còn người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, ba bánh có dung tích xylanh từ 50 phân khối trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự…

Vừa qua, có một số phụ huynh hiểu nhầm rằng, chỉ cần con em mình có chứng minh nhân dân là có thể lái xe 50 cc. Trên thực tế, có một số học sinh tuy đã có chứng minh nhân dân nhưng lại chưa đủ 16 tuổi; do đó chưa thể sử dụng xe máy 50 cc.

Benelli Pepe 50 4T
Benelli Pepe 50 4T

Xe 50 cc tiết kiệm xăng

Xe máy 50 cc thuộc nhóm xe máy tiết kiệm nhiên liệu do xe có trọng lượng nhẹ hơn, động cơ dung tích nhỏ hơn… Nếu như xe máy 110cc có mức tiêu hao 1,8-2,2 lít xăng/100 km thì có khá nhiều xe máy 50 cc chỉ tiêu hao 1,5 lít nhiên liệu/100 km.

Nếu muốn hướng đến việc tiết kiệm nhiên liệu, người tiêu dùng nên chọn mua loại xe số 50 cc như SYM Elegant, Angela, Max Neo… Còn thích dòng xe tay ga thời trang, dáng đẹp, tiện lợi (chỉ cần nhích tay ga là chạy) có thể chọn các mẫu xe tay ga như Candy Hi/S của hãng Kymco hoặc Benelli 50 4T.

Thị trường còn có một số mẫu xe 50 cc nhập khẩu như Max (kiểu dáng giống Kawasaki Max), Daehan Little Cub, Super Cub… giá bán từ 16 triệu đồng. Đây là các mẫu xe số 50 cc, được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc… Có một số mẫu xe có kiểu dáng gần giống với các dòng xe 50 cc của Honda Nhật Bản như Little Cub, Super Cub đã từng xuất hiện ở Việt Nam.

Chí Thịnh

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here