fbpx
Thứ Sáu, Tháng Tám 19, 2022

Xe buýt tại TPHCM ngày càng vắng khách

TPHCM có 126 tuyến xe buýt với gần 2.100 xe hoạt động. Cơ quan quản lý hạ tầng giao thông cũng đã tập trung khá nhiều cho giao thông công cộng nhưng lượng khách sử dụng loại hình vận tải này đang giảm qua các năm.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TPHCM (GTVT), từ năm 2014 đến nay, lượng khách đi xe buýt giảm dần theo từng năm. Trong giai đoạn 2014-2018, lượng khách đi xe buýt giảm bình quân 6,65%/năm.

Hành khách đón xe buýt ở trạm trung chuyển trên đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCM. Ảnh: MH

Đến năm 2019, lượng khách sử dụng xe buýt đạt khoảng 255 triệu lượt, giảm 12,1% so với mức 289,9 triệu lượt hành khách so với năm 2018. Năm 2020, lượng khách chỉ còn hơn 148 triệu lượt. Năm 2021 lại giảm mạnh hơn, còn có 53 triệu lượt. Tình hình trong 5 tháng đầu năm nay cũng không mấy sáng sủa.

Trao đổi với KTSG Online, một số người dân cho biết, rất ủng hộ việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhưng loại hình vận tải này hiện vẫn còn nhiều hạn chế như phải chờ đợi lâu, chưa đáp ứng các tiêu chí rẻ, sạch, đẹp…

Theo ông Nguyễn Hữu Thông, ở quận 8, TPHCM, đi xe buýt tốn thời gian hơn nhiều so với sử dụng xe máy. Cụ thể, quãng đường từ nhà đến chỗ làm chỉ khoảng 12 km nhưng đi xe buýt phải mất hơn 1 giờ 30 phút trong khi đó đi xe máy chỉ mất hơn 30 phút.

Tương tự, bà Võ Thị Kim Thoa, quận 12, TPHCM, cho rằng do xe buýt đang bị xe máy và ô tô “bủa vây tứ phía” nên không thể chạy nhanh và đúng giờ nên nhiều người chưa muốn đi.

Việc bán vé cũng chưa thuận tiện, nhiều khi với những quãng đường gần nhưng do trái tuyến nên hành khách phải mua vé đến hai lần. Thêm nữa, việc nhiều chiếc xe buýt có vỏ xe rỉ sét và phà khói đen mù mịt trên đường cũng khiến nhiều hành khách chưa muốn đi.

“Với tôi, xe buýt vẫn chưa đáp ứng được ba tiêu chí rẻ-sạch-đẹp”, bà Thoa nói và cho rằng nên giảm giá thêm cho học sinh, sinh viên để những người này sử dụng buýt nhiều hơn.

Hiện giá vé xe buýt từ 5.000 – 7.000 đồng/vé/lượt, vé tập từ 112.500 -157.000 đồng/30 vé và 3.000 đồng/vé/lượt cho học sinh, sinh viên.

Sở GTVT đã lên nhiều kế hoạch như xây thêm trạm dừng, bãi giữ xe cá nhân, thậm chí đề nghị công chức, viên chức sử dụng phương tiện gia thông này. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều kế hoạch vẫn chưa được thực hiện.

Trong đó, hồi tháng 3, cơ quan này đề xuất xây dựng các trạm dừng xe buýt, bến xe buýt, bãi giữ xe cá nhân, lối đi bộ tại 11 nhà ga của tuyến metro số 1 trên địa bàn quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức.

Một tháng sau đó, sở GTVT tiếp tục lên kế hoạch xây dựng tuyến buýt nhanh BRT dọc đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ, chiều dài 23 km, với 28 trạm dừng, dự kiến hoàn thành quí 1 và vận hành quí 2-2024.

Sở cũng có văn bản đề nghị công chức, viên chức, người lao động tại TPHCM đi xe buýt. Đây là chương trình nằm trong đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp kiểm soát phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TPHCM”.

Trong đề án, TPHCM đặt mục tiêu ra đến năm 2025 giao thông công cộng đáp ứng được 15% nhu cầu đi lại người dân, đến năm 2030 là 25%.

Minh Hoàng
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phạt 443 trường hợp hơn 900 triệu đồng vì chèo kéo,...

0
(SGTT) - Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, 443 trường hợp bị thanh tra giao thông xử phạt là những tài xế của...

TPHCM sẽ mở lại tuyến xe buýt đêm ở sân bay...

0
Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM dự định mở lại tuyến xe buýt 109 có lộ trình từ trung tâm thành phố đến...

Chuyên gia: Cần ưu tiên phát triển xe buýt thay vì...

0
Xe buýt luôn là hình thức giao thông công cộng chủ lực tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới chứ không phải...

TPHCM sẽ có thêm 12 tuyến buýt mới

0
12 tuyến xe buýt mới gồm 4 tuyến buýt nhỏ, 4 tuyến chất lượng cao và 4 tuyến liên tỉnh vừa được UBND TPHCM...

TPHCM sẽ thêm xe buýt vào sân bay Tân Sơn Nhất

0
Trong thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ nghiên cứu, làm việc với các đơn vị liên quan để đảm bảo...

Từ 18-4, xe buýt được đón trả khách ở ga quốc...

0
Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM cho biết từ hôm nay (18-4) tuyến xe buýt 152 và 72-1 hoạt động tại...

Kết nối