Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Xanh mướt núi rừng Đường Thượng, Hà Giang

Du lịchHành trình - Điểm đếnXanh mướt núi rừng Đường Thượng, Hà Giang
(SGTT) – Đường Thượng là một xã thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện hơn 40km. Nơi đây mang vẻ đẹp còn hoang sơ với những cánh rừng, dãy núi hùng vĩ bao quanh. Đường Thượng còn sở hữu những di tích lịch sử nổi bật, được tỉnh xếp hạng cùng các hang động kỳ vĩ.
Đường Thượng là một xã thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện hơn 40km. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Đường Thượng được thiên nhiên ban tặng phong cảnh tươi đẹp, khí hậu mát mẻ, con người thân thiện mến khách. Trung tâm xã Đường Thượng nằm trong một thung lũng trải dài, bốn bề là núi đá cao.

Trung tâm xã Đường Thượng nằm trong một thung lũng trải dài, bốn bề là núi đá cao. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Có thể nói Đường Thượng là một trong số ít xã có được thung lũng đẹp, rộng của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Một trong những điểm đặc biệt là đất ở thung lũng Đường Thượng rất màu mỡ, đất mịn, đen thẫm… phù hợp với các loại cây trồng ưa lạnh.

Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ
Đường Thượng là một trong số ít xã có được thung lũng đẹp, rộng của vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Một trong những di tích nổi bật ở Đường Thượng là bức tường thành bằng đá dày hơn 1 mét, thuộc khu vực xã Đường Thượng và Lũng Hồ. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, bức tường này ngăn cách khu đồn Pháp với bên ngoài, nhất là hạn chế sự tiến công của quân đội ta.

Khi chiến tranh kết thúc, những bức tường thành và đồn Pháp đã trở thành di tích kiến trúc lịch sử và được Hà Giang xếp hạng là di tích cấp tỉnh cần được bảo vệ.

Di tích Đồn Lũng Hồ, cách tường thành khoảng 2km. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Du khách có thể ghé thăm di tích Đồn Lũng Hồ – cách tường thành khoảng 2km. Đồn được xây dựng trên khu đất cao, khá bằng phẳng quay hướng Đông – Tây. Chiều dài tường bao quanh gần 200m được bố trí các ụ bắn.

Các ụ bắn đều có lỗ châu mai quan sát bên ngoài. Vật liệu chủ yếu để xây dựng tường thành là đá núi, được lấy từ địa điểm xây dựng và các khu vực xung quanh với nhiều kích cỡ khác nhau, loại vữa dùng để xây chủ yếu là cát pha với vôi, không có xi măng.

Đường Thượng mang vẻ đẹp còn hoang sơ với những cánh rừng, dãy núi hùng vĩ bao quanh. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Đến Đường Thượng, du khách cũng nên tìm về khu di tích Sùng Chứ Đà, nơi đánh dấu thời kỳ cai trị hà khắc của Chúa đất người Mông, Sùng Chứ Đà, với đồng bào các dân tộc nơi đây.

Khi đến Đường Thượng, du khách kết hợp khám phá những điểm đến khác như núi đôi Quản Bạ, bản Du Già, thôn Cốc Mạ…Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ
Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Ngoài ra, xã Đường Thượng còn có một hệ thống hang động kỳ vĩ, với những kiến tạo địa chất phong phú. Hệ thống hang động ở Đường Thượng có thạch nhũ đá phong phú, không gian lòng hang rộng lớn, các nhũ đá đa sắc màu từ trần hang cho đến dưới nền và vẫn còn trong quá trình kiến tạo…

Khi đến Đường Thượng, du khách kết hợp khám phá những điểm đến khác như núi đôi Quản Bạ, bản Du Già, thôn Cốc Mạ…

Đăng Huy tổng hợp

Cổng TTĐT tỉnh Hà Giang, Theo Trung tâm Xúc tiến du lịch Hà Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục