Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024

Chơi gì khi đến Phố Cáo, Hà Giang?

Du lịchHành trình - Điểm đếnChơi gì khi đến Phố Cáo, Hà Giang?
(SGTT) – Cách thành phố Hà Giang khoảng 110km, xã Phố Cáo sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông. Từ tháng 9 đến tháng 10 là khoảng thời gian Phố Cáo vào Thu, là dịp để du khách ngắm lúa vàng, hoa tam giác mạch bung nở.
Xã Phố Cáo thuộc địa phận huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Phố Cáo ở đâu, có gì hấp dẫn?

Xã Phố Cáo thuộc địa phận huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Xã Phố Cáo có diện tích 38,18km², được chia thành 18 thôn và là nơi sinh sống của khoảng 7000 người, thuộc các dân tộc Mông, Pu Péo, Tày, Nùng, Giáy… Trong đó, chiếm tới hơn 90% là đồng bào người Mông.

Phố Cáo gần như một thung lũng kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Phố Cáo tựa như một thung lũng kéo dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Người dân Phố Cáo sinh sống thành cụm dân cư, kiến trúc đặc trưng là những ngôi nhà trình tường và mái ngói âm dương cổ kính. Nhà nào cũng trồng vài cây đào, cây lê để thu hoạch quả; cây lương thực chính là lúa, ngô, tam giác mạch và trồng lanh để dệt vải.

Mùa Xuân tại Phố Cáo với những cây hoa đào, hoa lê… nép mình bên các nếp nhà. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Phố Cáo sở hữu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc bản địa. Thế nhưng, không nhiều du khách biết đến hoặc có ấn tượng về Phố Cáo khi nhắc đến du lịch Hà Giang.

Lý do có thể được giải thích rằng phần lớn diện tích Phố Cáo không nằm trên trục đường quốc lộ 4 – nối liền bốn huyện vùng cao Hà Giang và cũng chính là tuyến du lịch trọng điểm. Tuy nhiên, nếu có dịp khám phá các bản làng Phố Cáo, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp hoang sơ, bình yên… ít nơi nào có được.

Khung cảnh yên bình tại Phố Cáo. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Thời điểm ghé thăm Phố Cáo

Phố Cáo đẹp quanh năm, mỗi mùa mỗi vẻ và bản sắc văn hoá đa dạng. Tuy nhiên, thường du khách sẽ lựa chọn ghé thăm Phố Cáo vào mùa lúa chín từ tháng 9 đến tháng 10, mùa hoa tam giác mạch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 và đặc biệt là mùa hoa đào, nở rộ từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 hằng năm.

Hoa tam giác mạch bung nở tại Phố Cáo. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Di chuyển đến Phố Cáo

Dốc Thẩm Mã nổi tiếng tại Hà Giang. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Từ Hà Nội, du khách có thể đi bằng xe khách đến thành phố Hà Giang bằng xe giường nằm. Sau đó, du khách tiếp tục di chuyển theo quốc lộ 4C bằng xe khách, ô tô hoặc xe máy. Hiện nay, tuyến đường này đã được nâng cấp, mở rộng rất thuận tiện cho việc di chuyển và an toàn.

Ăn, chơi gì ở Phố Cáo?

Dốc Thẩm Mã, dốc Chín Khoanh, cánh đồng hoa tam giác mạch và những bản làng cổ kính nằm giữa khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên chính là những điểm nhấn chính với du khách khi đến với Phố Cáo.

Sắc hoa tam giác mạch. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Những bản làng cổ kính đồng bào dân tộc tại đây cũng đã được chọn làm các bối cảnh quay các bộ phim về vùng cao. Ngoài ra, du khách không thể bỏ qua chợ phiên được diễn ra mỗi 6 ngày (ngày Thìn – Tuất). Đây là phiên chợ lùi (thay vì 7 ngày mới có một phiên, những phiên chợ sẽ họp 6 ngày một lần – tuần sau lùi so với tuần trước một ngày) rất đặc biệt tại Phố Cáo.

Một góc yên bình tại Phố Cáo. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Ẩm thực Phố Cáo nhìn chung có nhiều nét tương đồng với các khu vực khác trên Cao nguyên đá Đồng Văn. Nếu có dịp trải nghiệm ẩm thực cùng bà con tại đây, khách du lịch sẽ được thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị vùng cao như mèn mén, rượu ngô, gà đen, lợn bản, thịt gác bếp (bò, lợn). Ngoài rà, vào mỗi chợ phiên, du khách còn có thể thưởng thức bánh tam giác mạch thơm bùi.

Hoa đào bung nở dọc những con đường khi Phố Cáo vào Xuân. Ảnh: Nhóm Hà Giang Trẻ

Hiện tại, Phố Cáo chưa có homestay và nhà nghỉ phục vụ khách lưu trú. Nếu đến Phố Cáo lần đầu và muốn tìm hiểu về văn hóa bản địa, du khách có thể lựa chọn trải nghiệm đi tour cùng đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch tại Hà Giang. Theo đó, du khách có thể liên hệ công ty Hà Giang Trẻ Travel – với đội ngũ nhân sự là người đồng bào dân tộc tại Hà Giang sẽ giúp du khách hiểu sâu về văn hóa vùng cao Phố Cáo.

Giàng A Phớn

Tiếp nối thành công sau hai năm triển khai, ban tổ chức chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam” đang nhận đề cử cho “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023” với 5 hạng mục: Top 7 trải nghiệm du lịch ấn tượng, Top 7 công trình kiến trúc độc đáo, Top 7 cảnh đẹp bất ngờ nhìn từ không trung, Top 7 điểm du lịch có cảnh đẹp ấn tượng và Top 7 điểm du lịch sinh thái.Bạn đọc yêu thích du lịch, mong muốn chia sẻ và giới thiệu những điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn có thể gửi hình ảnh đề cử vào email: top7atvn@kinhtesaigon.vn. Chi tiết thể lệ chương trình xem tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục