Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Vườn rau xanh mướt trồng theo hình thức khí canh tại quận 2

(SGTTO) – Một mô hình trồng rau sạch theo hình thức khí canh đã được các bạn trẻ thực hiện hơn một năm nay tại nông trại xanh trên địa bàn Quận 2, TPHCM.

Mô hình trồng rau khí canh của một nhóm bạn trẻ tại Quận 2.

Đây là mô hình được nghiên cứu để phục vụ cho các hộ dân ở đô thị không có không gian, diện tích rộng để trồng cây, không có thời gian để chăm sóc và đặc biệt là các hộ dân ở chung cư, có ban công, sân thượng nhỏ.

Một bộ máy bốn trụ chỉ chiếm diện tích một mét vuông, tất cả chi phí được tối giản và cách thức vận hành cũng tự động, dễ dàng để ai cũng có thể sử dụng được. Mỗi hộ dân sẽ có một vườn rau sạch ngay tại chính nhà mình, an toàn, tiện lợi và yên tâm hoàn toàn về sức khỏe của gia đình.

Những bụi rau xanh mướt được treo lơ lửng trên các trụ có chiều cao 2 mét với tổng cộng 39 lỗ để đặt các giá thể trồng rau.

“Lúc đầu dàn khí canh được bố trí nằm ngang tuy nhiên việc bố trí như vậy không tiết kiệm được diện tích nên nhóm đã bắt đầu cải tiến dàn trụ đứng như hôm nay”, Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc dự án cho hay.

Chất dinh dưỡng được đựng trong túi, sau đó được hòa tan vào trong nước, máy sẽ có nhiệm vụ bơm tuần hoàn cho cây.

Giải thích về phương pháp trồng rau khí canh này, Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc dự án, cho biết đây là phương pháp trồng rau khí canh áp suất thấp, chi phí thấp, dễ làm và dễ bảo trì, tiện lợi cho người trồng và không đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao.

Nguyễn Mạnh Tùng, Giám đốc dự án.

Theo anh Tùng, khí canh có ba loại là khí canh áp suất thấp, khí canh áp suất cao và khí canh sử dụng sóng siêu âm. Trong ba loại khí canh này thì loại khí canh áp suất thấp dễ thực hiện nhất và chi phí rẻ nhất, khá giống với phương pháp thủy canh. Còn hai loại kia thì đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Như khí canh áp suất cao thì trồng rau dùng máy phun nước trong không khí dạng hơi sương, thông qua làn hơi nước này cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng trưởng. Còn loại khí canh sử dụng sóng siêu âm thì dùng sóng siêu âm để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Phương pháp này thích hợp cho các loại rau ăn lá, rau mùi như cải có thời gian tăng trưởng từ 30 đến 35 ngày là có thể thu hoạch, xà lách từ 40 đến 45 ngày, rau muống từ 25 đến 30 ngày…

Đỗ Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rau ‘dỏm’ vào siêu thị: người tiêu dùng dè chừng, doanh...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, người tiêu dùng tại TPHCM lo lắng bởi thông tin một số siêu thị nhập bán rau Trung...

Chỉ đạo khẩn về kiểm tra, xác minh rau củ quả...

0
Trước tình trạng hàng trôi nổi hoặc hàng từ các chợ gắn mác “VietGAP” bán tại các hệ thống phân phối lớn, Cục Quản...

Kiểm soát chất lượng rau nhập vào siêu thị: cơ quan...

0
(SGTT) - Qua vụ việc một số công ty đã đi gom rau ở chợ, dán nhãn VietGAP để bán cho các hệ thống...

Vườn rau xanh “mát” mắt của nhiều người dân TPHCM

0
(SGTT) – Chỉ cần một diện tích không quá lớn như sân thượng, ban công là đã có thể có một vườn rau xanh...

Khi nông dân trồng rau hữu cơ và người tiêu dùng...

0
Để tạo độ tin cậy cho sản phẩm hữu cơ, một số đơn vị và một số cửa hàng đã tạo không gian để...

Rau hữu cơ và rau sạch, làm sao phân biệt?

1
(SGTTO) - Trên thị trường, nhiều loại rau gắn nhãn rau sạch, rau an toàn, sau này có thêm khái niệm rau hữu cơ...

Kết nối