Chủ Nhật, Tháng Bảy 21, 2024

Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh

(SGTT) – Vườn Quốc gia Cát Tiên vừa được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN vào ngày 21-6. Đây là Vườn Quốc gia đầu tiên và là đơn vị thứ hai ở Việt Nam đạt danh hiệu này. 

Vườn Quốc gia Cát Tiên, thành viên  Sáng kiến Điểm đến An toàn nằm trên ba tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước, với diện tích hơn 82.000 héc-ta. Nơi đây có hơn 1.700 loài động vật thuộc 238 họ, hơn 1.600 loài thực vật thuộc 710 họ; trong đó có một số loài quý hiếm như voi châu Á, bò tót, chà vá chân đen, tê tê Java, cá sấu xiêm…
Cánh rừng đủ màu sắc tại Vườn Quốc gia Cát Tiên. Ảnh: Khánh Hoang Dã
Theo thông từ Vườn Quốc gia Cát Tiên, đơn vị này đã đăng ký Danh lục Xanh từ tháng 9-2018, hồ sơ bắt đầu được xây dựng từ tháng 1-2022. Quá trình chứng nhận Danh lục Xanh gồm ba giai đoạn: đăng ký, ứng viên và chứng nhận. Các giai đoạn này được đánh giá bởi chuyên gia độc lập. Tại Việt Nam, nhóm chuyên gia được IUCN quốc tế phê duyệt bao gồm 11 thành viên trong và ngoài nước.
Vườn Quốc gia Cát Tiên được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN vào ngày 21-6. Ảnh: Đức Hòa

Theo ông Jake Brunner, Giám đốc IUCN khu vực hạ lưu sông Mê Kông, việc đạt được chứng nhận Danh lục xanh không chỉ là theo đuổi một danh hiệu mà thể hiện sự cam kết lâu dài và kiên trì. Quá trình thu thập bằng chứng chứng minh sự tuân thủ 17 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn rất phức tạp.

“Hai trong ba danh hiệu Danh lục xanh ở Đông Nam Á thuộc về Việt Nam. Điều này thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao tiêu chuẩn quản lý các khu bảo tồn”, ông Jake Brunner nói.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên, chia sẻ Cát Tiên đã dành nhiều năm nỗ lực không ngừng để tiến tới danh hiệu Danh lục Xanh IUCN. Hành trình hướng tới Danh lục Xanh IUCN của Vườn Quốc gia Cát Tiên bắt đầu với việc đánh giá các biện pháp bảo tồn, bao gồm bảo vệ các loài đang nguy cấp và gìn giữ sự đa dạng của hệ sinh thái nơi đây. Vườn đã thực hiện các dự án phục hồi giám sát đa dạng sinh học, phục hồi sinh cảnh và bảo tồn loài.

“Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu này đã đánh dấu một bước ngoặt cho công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam. Sự công nhận này thể hiện cam kết của chúng tôi trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam”, ông Thịnh cho biết.

Danh lục xanh là bộ chỉ số đo lường sự thành công trong công tác bảo tồn, được khởi động tại Hội nghị Bảo tồn Thế giới IUCN 2016. Để vào Danh lục xanh, các khu bảo tồn phải đạt 17 tiêu chí với 50 chỉ số. Hơn 300 khu bảo tồn ở 60 quốc gia đã tham gia ứng tuyển.Trước đó năm 2019, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Ninh Bình) là đơn vị đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á được chứng nhận Danh lục xanh. Hiện Việt Nam có 10 vườn quốc gia, khu bảo tồn đang làm các thủ tục để được công nhận Danh lục xanh. Trong năm 2024, Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, Bạch Mã, Cúc Phương sẽ hoàn thiện hồ sơ đề xuất IUCN quốc tế công nhận.

 

Đinh Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đến Côn Đảo xem loài cua cạn lớn nhất Việt Nam

0
(SGTT) - Côn Đảo không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, những di tích lịch sử mà còn thu hút du khách...

Tour tìm về thiên nhiên hút du khách nhỏ tuổi trong...

0
(SGTT) - Ngoài biển, các điểm đến gần gũi thiên nhiên như khu bảo tồn, vườn quốc gia, các khu du lịch sinh thái...

Để ‘Tình anh bán chiếu’ nơi dòng sông Ngã Bảy được...

0
(SGTT) – Hệ sinh thái sông nước độc đáo, hoang sơ, văn hóa miệt vườn trù phú và con người hồn hậu là những...

An toàn thực phẩm mùa du lịch hè

0
(SGTT) - Mùa Hè là thời điểm du khách đổ xô đến các điểm du lịch và danh thắng nổi tiếng để nghỉ mát....

Cháy rừng ở Vườn Quốc gia Tràm Chim đã được dập...

0
(SGTT) - Đám cháy tại phân khu A1, Vườn Quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) đã được dập tắt và không gây thiệt...

Bến Tre phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi...

0
(SGTT) - Thời gian qua, hoạt động du lịch tại huyện Châu Thành, Bến Tre đang được mở rộng về quy mô và số...

Kết nối