Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Vườn Quốc gia Côn Đảo đón rùa mẹ đẻ trứng sớm

A.I

(SGTT) – Mọi năm cứ vào tháng 4 đến tháng 10, những rùa mẹ từ biển xanh lại tìm về các bãi cát ở Vườn Quốc gia Côn Đảo (thành viên Sáng kiến Điểm đến An toàn) để đẻ trứng. Tuy nhiên năm nay rùa mẹ đến sớm hơn, từ ngày 1-1 đến 21-1-2024, đã có hơn 10 tổ trứng rùa được kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo di dời về hồ ấp thành công.

Từ ngày 1-1 đến 21-1-2024, đã có hơn 10 tổ trứng rùa được kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo di dời về hồ ấp thành công. Ảnh: Văn Phái

Biển xanh, cát vàng, mịn lại có rừng cây, những bãi biển ở Côn Đảo đã trở thành một trong những bãi biển đẹp của Việt Nam. Không chỉ vậy, Côn Đảo là nơi có lượng rùa lên đẻ trứng nhiều nhất ở nước ta và từng được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là nơi nuôi, ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam.

Theo ghi nhận của Vườn Quốc gia Côn Đảo, những rùa mẹ lên đẻ trứng ở đây đến từ nhiều vùng biển khác nhau như  Phú Quý, Phú Quốc, Trường Sa hoặc các đảo thuộc Philippines, Indonesia, Malaysia. Trung bình mỗi năm khoảng 500 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 150.000 rùa con.

Đội tình nguyện viên bảo tồn rùa biển đang di dời trứng rùa. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo

Hiện ở Vườn Quốc gia Côn đảo đang mở tour xem rùa đẻ trứng và thả rùa con về biển. Thông thường, Vườn sẽ đưa du khách đến hòn Bảy Cạnh để xem rùa đẻ trứng, đây là điểm có lượng rùa đẻ trứng nhiều nhất. Du khách chỉ có thể ở 4 – 6 giờ hoặc tối đa chỉ được ở lại một đêm để đảm bảo sinh thái tự nhiên, ban ngày tối đa 48 khách, ban đêm tối đa 24 khách cho mỗi lần tham quan.

Rùa mẹ sẽ chọn khu vực có cát mịn gần các lùm cây, rồi dùng hai chân sau đào tổ, tổ này thường sâu khoảng 70cm. Sau khoảng 3 giờ đồng hồ, mỗi tổ có khoảng 90 trứng, một rùa mẹ vào mùa sinh sản bình quân đẻ từ 3 – 5 tổ, thời gian cách nhau khoảng 11 – 13 ngày.

Anh Văn Phái, nhân viên Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết: “Khi rùa mẹ đẻ trứng, kiểm lâm sẽ lấy một thanh tre ngắn để đánh dấu. Đợi rùa mẹ bò về biển, kiểm lâm sẽ đến đem trứng đưa về hồ ấp. Trứng rùa phải di dời chậm nhất là 6 tiếng kể từ lúc đẻ ra”.

Nhóm khách đến thăm khu vực ấp trứng rùa ở Vườn Quốc gia Côn Đảo. Ảnh: Vườn Quốc gia Côn Đảo
Khu vực ấp trứng rùa được chia thành hai khu vực với 30% tổ có mái che và 70% tổ ngoài trời. Ảnh: Văn Phái

Sau khi trứng đem về hồ ấp, các nhân viên sẽ để trứng vào hai khu vực ấp với tỉ lệ là 30% tổ ấp có mái che và 70% tổ ấp ngoài trời. Trong tổ trứng rùa, nếu nhiệt độ dưới 29 độ C, rùa nở ra sẽ là con đực và nhiệt độ trên 29 độ C, rùa nở ra sẽ là con cái.

Khoảng 45 – 55 ngày, trứng ở các tổ sẽ nở thành rùa con, đây cũng là thời điểm được nhiều du khách thích thú tìm đến Vườn Quốc gia Côn Đảo để  tham gia hoạt động thả rùa về biển.

Thả rùa con về biển ở Vườn Quốc gia Côn Đảo là hoạt động lọt Top 7 trải nghiệm du lịch ấn tượng năm 2023, do bạn độc báo Sài Gòn Tiếp Thị thuộc Tạp chí Kinh tế Sài Gòn bình chọn trong khuôn chương trình “Top 7 Ấn tượng Việt Nam 2023”. Theo đó, năm nay chương trình nhận được hơn 200 đề cử và 15.000 lượt bình chọn, ở hạng mục Top 7 trải nghiệm du lịch ấn tượng năm 2023 còn có: Xem nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn (Tuyên Quang), bay dù lượn ngắm Mù Cang Chải từ trên cao (Yên Bái), cắm trại trên thảo nguyên Bùi Hui (Quảng Ngãi), săn mây từ đỉnh Pa Phách (Sơn La), chèo thuyền kayak qua hẻm Tu Sản (Hà Giang) và khám phá chợ nổi Cái Răng, (Cần Thơ). 

Ngọc Khuyến – Văn Phái

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Chìa khóa’ mở các ‘cánh cửa quốc tế’ cho thời trang...

0
(SGTT) - Nổi bật và ấn tượng giữa vô vàn thiết kế trong và ngoài nước là khát vọng mà bất kỳ nhà thiết...

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng...

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm nhà cổ trăm cột, trên...

0
(SGTT) – Nằm ở xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, "Nhà trăm cột" là di tích lịch sử hơn 120...

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng tô cháo mực bò viên...

0
(SGTT) – Cháo là món ăn sáng thân thuộc của nhiều người, bởi dễ thưởng thức, không quá no bụng. Dưới chân cầu chữ...

Kết nối