Chủ Nhật, Tháng Tư 14, 2024

Rùa xanh nặng 80kg mắc cạn ở Côn Đảo được cứu hộ

(SGTT) – Sáng ngày 27-12, tại khu vực bãi Lò Vôi, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Côn Đảo (thành viên chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn) nhận được tin báo của khách du lịch nhìn thấy một cá thể rùa biển đang mắc cạn.

thả rùa về biển ở Côn Đảo
Hình ảnh cá thể rùa biển mắc cạn tại khu vực bãi Lò Vôi sáng ngày 27-12.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định trên mai rùa có hình oval, hai bên có 4 tấm vảy đối xứng và trước đầu có một đôi tấm vảy, đây là cá thể rùa biển thuộc loài rùa xanh (vích), bộ rùa biển (tên khoa học là Chelonia mydas).

Rùa xanh bị mắc cạn có kích thước dài 102cm, chiều rộng mai 87cm và nặng 80kg, tình trạng sức khỏe tốt. Sau kiểm tra, lực lượng kiểm lâm đã cùng du khách cứu hộ và thả rùa về tự nhiên.

thả rùa côn đảo
Rùa xanh bị mắc cạn tại bãi Lò Vôi có kích thước dài 102cm, chiều rộng mai 87cm và nặng 80kg.

Rùa xanh có tên khoa học Chelonia mydas, là loài động vật được ghi danh trong Sách Đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách Đỏ Việt Nam. Đây là loài quý hiếm, nguy cấp, cần phải được ưu tiên bảo vệ.

thả rùa về biển ở Côn Đảo
Lực lượng chức năng phối hợp cùng du khách tiến hành cứu hộ cá thể rùa mắc cạn trở về biển.

Côn Đảo là nơi bảo tồn một lượng lớn các cá thể rùa biển. Trung bình mỗi năm khoảng 500 rùa mẹ lên đẻ trứng và số lượng trứng nở là 150.000 rùa con. Năm 2009, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là nơi nuôi, ấp và thả về thiên nhiên nhiều rùa biển nhất Việt Nam. Nơi đây thường có 5 loài rùa sinh sống nhưng chỉ có 2 loài rùa thường lên bãi làm tổ, đẻ trứng là rùa xanh và đồi mồi.

Tiến Long

tham gia Dấu ấn xanh qua từng điểm đến

“Dấu ấn xanh qua từng điểm đến” là chương trình giới thiệu các điểm đến xanh, các hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần bảo tồn và gìn giữ văn hóa bản địa, tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương của các thành viên thuộc mạng lưới Sáng kiến Điểm đến An toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khi rau xanh không chỉ để ăn

0
(SGTT) - Không chỉ cung cấp thực phẩm hữu cơ, an toàn, những vườn rau xanh mướt tại các khu nghỉ dưỡng đang dần...

Sáng kiến Điểm đến An toàn: Đồng hành cùng doanh nghiệp...

0
(SGTT) - Ngày 5-4, tại TP Châu Đốc, An Giang, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn của Tạp chí Kinh tế Sài...

Vớt rác bằng… thuyền làm từ rác

0
(SGTT) - Hơn 1.200 vỏ chai nhựa thu lượm từ các con kênh, con sông tại TPHCM được các bạn trong nhóm Sài Gòn...

Nhà hàng tại Quảng Nam nỗ lực làm du lịch xanh

0
(SGTT) - Tại Quảng Nam, một số doanh nghiệp đang hướng đến việc đầu tư cho du lịch xanh, bền vững, trong đó có...

Khi trẻ em trải nghiệm văn hóa bản địa

0
(SGTT) - “Khi tham gia làm du lịch, được tiếp xúc với các bạn nhỏ như thế này, tôi cảm thấy đó là cơ...

Người dân Nhà Bè thức đêm làm du lịch

0
(SGTT) - Không huyên náo như tại trung tâm TPHCM, về huyện Nhà Bè ban đêm rất êm ắng, thanh bình, tưởng chẳng có...

Kết nối