Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Vụ CR-V nghi bị “dính” phanh, Honda cho biết chỉ cần cài lại… phần mềm

(SGTTO) – Liên quan đến vụ khách hàng phản ảnh Honda CR-V có hiện tượng “dính” phanh khi đang lưu thông vì dùng chế độ cruise control mà Sài Gòn Tiếp Thị đã phản ánh, Honda Việt Nam cho biết, họ đã có những giải pháp cho các xe này. Tuy nhiên, kết luận chính thức họ vẫn chờ cơ quan đăng kiểm.

Theo thông tin từ Honda Việt Nam (HVN), tính đến 11-6-2019, hãng này đã nhận sáu thông tin phản ánh của khách hàng liên quan đến hiện tượng trên. HVN đã liên hệ với tất cả khách hàng và đã thực hiện phương án xử lý với các xe nêu trên. Cho đến thời điểm hiện tại, không có báo cáo nào về tai nạn xảy ra liên quan đến hiện tượng này.

Hiện Cục Đăng kiểm đã có công văn yêu cầu Honda Việt Nam làm rõ vấn đề liên quan đến vụ nghi bị “dính” phanh của Honda CR-V. Ảnh minh họa: HVN

Theo lý giải từ HVN, kết quả kiểm tra đối với các xe trên cho thấy, cảm biến vấn đề bất thường đối với hệ thống trợ lực phanh đã hoạt động do thay đổi chu trình của bàn đạp phanh phát sinh khi khách hàng đặt nhẹ chân lên bàn đạp liên tục lúc đang lái xe. Khi cảm biến vấn đề bất thường với hệ thống trợ lực phanh hoạt động, hệ thống trợ lực phanh sẽ chuyển đổi sang một hệ thống thay thế nhằm đảm bảo an toàn.

Trong trường hợp đó, khách hàng sẽ có cảm giác không “thoải mái” khi đạp phanh. Tuy nhiên hệ thống phanh vẫn  hoạt động và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của luật Việt Nam.

HVN khẳng định hiện tượng xảy ra trên sáu trường hợp này không phải lỗi chất lượng. Tuy nhiên, đây chỉ là khẳng định từ HVN trong khi Cục Đăng kiểm vẫn chưa công bố điều gì. Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có công văn gửi đến HVN liên quan vấn đề này.

Với những chiếc xe gặp tình trạng này, HVN đã tiến hành cài đặt lại phần mềm ECU để tránh tái diễn cảm giác không thoải mái khi đạp phanh và toàn bộ khách hàng đã hoàn toàn đồng ý với kết luận cũng như phương án giải quyết từ phía HVN.

Trong thông tin gửi cho các cơ quan truyền thông, HVN cho biết họ khuyến cáo khách hàng không nên… đặt nhẹ chân lên bàn đạp phanh liên tục trong quá trình lái xe.

“Nếu gặp hiện tượng trên, khách hàng chỉ cần mang xe đến đại lý để… cài đặt lại phần mềm ECU”, thông báo của HVN viết.

Như vậy, theo kết luận ban đầu của HVN thì đây không phải lỗi chất lượng và điều này cho thấy, khó có khả năng HVN mở đợt triệu hồi dòng xe này tại Việt Nam.

Trước đó, khách hàng dùng xe này phản ảnh, khi kích hoạt hệ thống Cruise Control (hệ thống điều khiển ga tự động) thì bàn đạp phanh của xe bất ngờ bị khoá cứng, không có phản ứng khi tác dụng lực phanh. Sau đó, xe phát ra âm thanh cảnh báo cùng hàng loạt đèn báo lỗi trên đồng hồ bật sáng, như đèn báo lỗi VS, Check System, đèn cảnh báo lỗi hệ thống phanh ABS, trợ lực lái, khởi hành ngang dốc và Brake Hold…Chiếc xe bị lỗi là Honda CR-V 2019 phiên bản trang bị động cơ tăng áp dung tích 1.5L. Để xử lý tình huống nguy hiểm này, chủ xe cho biết do đường vắng, anh kịp cho xe từ từ dừng lại. Sau khi “hoàn hồn”, anh cho xe khởi động lại và các lỗi trên không còn nữa. Chiếc xe này, chủ nhân mới mua cách đây hơn một tháng và mới chạy được khoảng 2.000km.

Nam Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mercedes-Benz triệu hồi gần 1.800 xe do lỗi hộp điều khiển...

0
(SGTT) -  Theo tin từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, có 1.773 chiếc Mercedes-Benz C200 lắp ráp tại Việt Nam thuộc diện phải triệu...

Triệu hồi hơn 61.000 xe Mazda tại Việt Nam do nghi...

0
Theo công bố của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ trừ mẫu xe bán tải mazda BT-50, tất cả các các mẫu xe khác...

Hơn 27.600 ô tô Honda tại Việt Nam thuộc diện triệu...

0
(SGTT) – Nguyên nhân dẫn đến việc triệu hồi hàng chục ngàn chiếc ô tô Honda liên quan đến bơm nhiên liệu. Theo đó,...

Ford Việt Nam triệu hồi gần 2.500 xe Ranger và Everest

1
(SGTT) - Từ 16-3-2021, Công ty Ford Việt Nam bắt đầu thực hiện chương trình triệu hồi 2.470 xe Ranger và Everest để sửa...

Toyota Việt Nam triệu hồi hơn 11.500 xe để kiểm tra,...

0
(SGTT) – Theo Toyota Việt Nam (TMV), đây là chương trình triệu hồi mở rộng của hãng, áp dụng cho các mẫu xe sản...

Audi mở đợt triệu hồi A8L, Việt Nam chỉ có vài...

0
(SGTTO) - Theo chia sẻ từ Audi Việt Nam, trong quá trình nghiên cứu, Audi Ag (Đức) đã phát hiện ra lỗi trên các...

Kết nối