Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Vĩnh Long bảo tồn di sản gạch, gốm truyền thống, tạo sản phẩm du lịch đặc thù

Huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long là một trong những địa phương còn lưu giữ được khối di sản kiến trúc cùng nghề sản xuất gạch, gốm truyền thống với gần 1.500 lò gạch mái vòm còn nguyên vẹn hoặc một phần nằm dọc các bờ sông.

Theo Báo Vĩnh Long, năm 2021, UBND tỉnh phê duyệt Đề án Di sản đương đại Mang Thít nhằm bảo tồn các lò gạch này, tạo sản phẩm du lịch đặc thù và góp phần chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Vĩnh Long đã kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù bảo tồn lò gạch, gốm thuộc Đề án. Đây được xem là tiền đề tạo sự đồng thuận trong nhân dân để cùng duy trì, quản lý lò gạch, gốm và hình thái không gian xung quanh, hướng đến việc triển khai Đề án Di sản đương đại Mang Thít đi vào thực tế.

Cụ thể, toàn bộ vùng di sản khoảng 3.060ha thuộc bốn xã Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh và một phần vùng đệm khoảng 5.000 ha thuộc 2 xã An Phước và Chánh An sẽ thuộc phạm vi khoanh vùng dừng tháo dỡ lò gạch và phát triển Đề án.

 

Năm 2021, UBND tỉnh phê duyệt Đề án Di sản đương đại Mang Thít nhằm bảo tồn các lò gạch này, tạo sản phẩm du lịch đặc thù và góp phần chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập cho người dân địa phương. Ảnh: Nguyễn Khánh Vũ Khoa

Tỉnh ban hành mức hỗ trợ cho người dân, cụ thể lò loại 1 (những lò còn nguyên vẹn) sẽ được hỗ trợ 15 triệu đồng/lò; lò loại II (những lò đã hư hại hoặc phá dỡ một phần, độ cao từ 5m trở lên) là 10 triệu đồng/lò; lò loại III (những lò chỉ còn là phế tích, chân lò, độ cao dưới 5m) được hỗ trợ 5 triệu đồng/lò.

Chính sách này được thực hiện trong thời gian 1 năm và hỗ trợ 1 lần 100% mức hỗ trợ đối với từng loại lò; đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn ban đầu thực hiện Đề án bởi nghề sản xuất gạch, gốm nơi đây đang gặp khó khăn. Nhiều lò gạch, gốm ngưng hoạt động trong thời gian dài đã hư hỏng hoặc bị phá dỡ, ảnh hưởng đến mật độ lò và hình thái không gian theo Đề án.

Thông tin từ Báo ảnh Dân tộc và Miền núi – TTXVN, trong vùng di sản có hơn 1.400 lò gạch, gốm; tuy nhiên, hiện chỉ có hơn 800 lò còn nguyên, hơn 500 lò đã bị hư hỏng, bị phá dỡ một phần hoặc còn phế tích. Vì vậy, chính sách hỗ trợ đặc thù nhằm tiếp sức, tạo sự đồng thuận để người dân gìn giữ lò gạch, gốm, không tháo dỡ xây các công trình mới trong thời gian chờ Đề án được triển khai.

Có khoảng 90 lò sản xuất gạch, gốm nằm trong vùng di sản theo Đề án. Ngay khi Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ người dân giữ lò, UBND xã đã thông tin đến người dân; đồng thời, lập danh sách, chuẩn bị các bước để triển khai.

Mang Thít
Huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long là một trong những địa phương còn lưu giữ được khối di sản kiến trúc cùng nghề sản xuất gạch, gốm truyền thống với gần 1.500 lò gạch mái vòm còn nguyên vẹn hoặc một phần nằm dọc các bờ sông. Ảnh: Trần Minh

Gắn bó với nghề sản xuất gạch từ năm 1980 đến nay, gia đình ông Trương Văn Tống, xã Mỹ Phước đã chứng kiến quá trình “thịnh – suy” của làng nghề. Ông Trương Văn Tống chia sẻ trên Báo ảnh Dân tộc và Miền núi – TTXVN, hiện nay việc sản xuất gạch gốm đang đối mặt với nhiều thách thức. Để có thể giữ lò và phát triển theo hướng của Đề án, địa phương cần có những chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi sinh kế cho người dân, nhất là các ngành nghề bổ trợ cho ngành du lịch. Mọi người kỳ vọng Đề án Di sản đương đại Mang Thít sẽ giúp bảo tồn được nghề cha ông để lại và phát triển theo hướng mới, mang lại cuộc sống tốt hơn cho bà con làng nghề.

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, đề án Di sản đương đại Mang Thít hướng đến mục tiêu tạo sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương, góp phần chuyển đổi sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân. Việc thực hiện đề án đòi hỏi có thời gian chuẩn bị, triển khai theo từng bước để tạo sự đồng thuận và cùng tham gia của người dân. Do đó, việc ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù bảo tồn lò gạch, gốm thuộc đề án có ý nghĩa quan trọng, nhằm hỗ trợ một phần kinh phí để người dân giữ lại các lò gạch truyền thống, giữ hiện trạng cho vùng di sản trong tương lai.

Khi đề án đã được triển khai thực hiện và có nhà đầu tư tham gia, người dân trong vùng di sản có điều kiện đưa những lò gạch truyền thống của gia đình vào hoạt động du lịch, hướng đến mục tiêu chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam từ trên cao: Sắc màu ‘vương quốc gạch gốm’...

0
(SGTT) – Với nhiều lò gạch ven rạch Thầy Cai và sông Cổ Chiên, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, được mệnh danh là...

Khám phá đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam...

0
Tỉnh Vĩnh Long vừa đón nhận Bằng xác lập Kỷ lục "Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ...

Ngắm ngôi nhà độc sắc từ cây dừa ở Vĩnh Long

0
(SGTT) - Nằm giữa những bóng cây xanh mướt, hình ảnh ngôi nhà bằng gỗ dừa với một màu nâu gây chú ý cho...

Năm mới, về Vĩnh Long check-in công viên nghệ thuật gốm...

0
(SGTT) - Có dịp đến thành phố Vĩnh Long vào những ngày đầu năm mới, du khách có thể dành thời gian ghé thăm...

Có thêm 36 di sản văn hóa phi vật thể quốc...

0
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia...

Lần đầu đến Vĩnh Long, nên tham quan những đâu?

0
(SGTT) – Trải nghiệm du lịch xanh tại cù lao An Bình, tìm hiểu làng nghề tàu hủ ky ở Mỹ Hòa hay viếng...

Kết nối