fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 23, 2021

Vietravel Airlines gửi văn bản cho Thủ tướng đề nghị được hỗ trợ

Người đứng đầu Vietravel Airlines cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được cho vay 1.000 tỉ đồng với lãi suất thấp trong vòng 5 năm để có thể “sống sót” và hoạt động trở lại sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Airlines, cũng như các doanh nghiệp lữ hành và hàng không khác, Vietravel bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và cần được hỗ trợ để có khả năng “sống sót” và hoạt động trở lại sau khi Covid-19 được khống chế.

Vietravel Airlines đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị được cho vay 1.000 tỉ đồng với lãi suất thấp trong vòng 5 năm. “Chúng tôi mong có thể được vay với lãi suất 4% đến 5%/năm”, ông nói với KTSG Online.

Theo ông, hoạt động của du lịch, hàng không hiện đình đốn do dịch Covid-19 nhưng khoản vay của hầu hết các doanh nghiệp tại ngân hàng đều ở mức từ 5,5 đến 9% năm.

Thêm vào đó, hầu hết các ngân hàng đều hạ bậc tín dụng và nhóm nợ qua hệ thống đánh giá tự động cũng như gây khó cho các khoản vay mới với những khách hàng xin được gia hạn, hoãn trả nợ làm doanh nghiệp rất khó khăn. Vì thế, doanh nghiệp khác rất cần được hỗ trợ.

“Tôi cho rằng chính phủ cần ban hành chính sách cho toàn bộ doanh nghiệp hàng không và có giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho các hãng”, ông nói.

Hành khách trên một chuyến bay của Vietravel Airlines. Ảnh: DNCC

Kiến nghị về các giải pháp khác cho doanh nghiệp hàng không và du lịch đang bị ảnh hưởng nặng về vì đại dịch, doanh nhân này cho rằng, các giải pháp cần thiết vẫn là cho doanh nghiệp vay ưu đãi, khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ người lao động, tăng khả năng tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 và dần mở cửa du lịch.

Theo đó, Chính phủ và quốc hội cần có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) xuống 5%, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 16% trong 3 năm.

Việc này sẽ giúp doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau khi dịch được khống chế. Sau đó, nhà nước có thể tăng thuế trở lại bằng thời điểm trước dịch.

Doanh nghiệp cũng cần các gói vay ưu đãi. Vừa qua, chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một số nghị định, thông tư, chỉ thị liên quan đến vấn đề này nhưng việc thực thi không đạt hiệu quả cao.

Trong đó, ngoài việc hạ bậc tín dụng như vừa kể trên, còn có tình trạng có nhiều ngân hàng cam kết giảm lãi suất nhưng một vài nơi thực hiện. Chủ trương giảm tiền thuê đất cũng đã có nhưng vẫn chưa thực hiện được vì thiếu văn bản hướng dẫn thi hành.

“Doanh nghiệp du lịch, hàng không và các ngành nghề khác cần được khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, không hạ bậc tín dụng để vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra và trở lại thương trường. Các chính sách cần có chế tài cụ thể để có hiệu quả thực tế”, ông Kỳ nói.

Doanh nhân này cũng cho rằng, với các gói an sinh xã hội như gói 62.000 tỉ đồng, 26.000 tỉ đồng dành cho người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 cần có sự tham gia của doanh nghiệp để tăng thêm hiệu quả khi triển khai.

“Những doanh nghiệp đang nộp bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế có thể nhận khoản hỗ trợ từ chính phủ để trao lại cho người lao động nhận. Cách này sẽ giúp việc trao hỗ trợ chính xác, hiệu quả mà người lao động lại không phải tốn thời gian đi lại và thực hiện các thủ tục”, ông nói.

Để từng bước đón du khách trở lại, ông Kỳ cho rằng nên tập trung thực hiện chương trình đón khách quốc tế bằng “hộ chiếu vắc-xin” tại những nơi như Phú Quốc, Nam Hội An, Nha Trang, Quy Nhơn, Huế, Vân Đồn, Hạ Long.

“Hộ chiếu vắc-xin” nên áp dụng cho những du khách đã tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 và có xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi nhập cảnh.

“Để có thể đón khách trở lại và đảm bảo việc kinh doanh không bị gãy đổ, chúng tôi cũng cần vắc-xin ngừa Covid-19 để tiêm cho nhân viên. Chúng tôi có thể trả chi phí tiêm vắc-xin cho nhân viên”, ông nói.

Đào Loan

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM nối tour với Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định,...

0
TPHCM vừa hoàn tất đàm phán với ba tỉnh gồm Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định để chính thức mở lại các chương...

TPHCM: 78 ca F0 tại Bình Chánh hầu hết đã tiêm...

0
(SGTT) - Thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, hôm nay ngày 23-10, nước ta ghi nhận thêm...

TPHCM lên kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 cho 780.000 trẻ em,...

0
UBND TPHCM đã công bố kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tại thành phố....

TPHCM: số ca tử vong có chiều hướng giảm mạnh

0
(SGTT) - Với 33 ca tử vong ghi nhận vào ngày 22-10, TPHCM đã bước qua 20 ngày duy trì liên tục số ca...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH