fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Việt Nam có thể thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người trong tháng 11

(SGTTO) – Nếu tuân thủ và đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt cũng như quy định của Bộ Y tế về kỹ thuật và đạo đức, vắc xin Covid-19 do Công ty Nanogen (TPHCM) nghiên cứu, sản xuất dự kiến tiêm thử nghiệm trên người trong tháng 11.

Mẫu máu chuột thí nghiệm thử vắc xin Covid-19. Ảnh: Giang Huy.

Xác nhận thông tin trên với vnexpress.net vào sáng nay (3-11), ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Khoa học công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, cho biết hôm qua (2-11), bộ đã có cuộc họp tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiểm định, nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin của Việt Nam về công tác chuẩn bị triển khai thử nghiệm giai đoạn 1 vắc xin Covid-19 của Công ty Nanogen.

Dự kiến giai đoạn 1 sẽ tiêm thử trên 20 người, giai đoạn 2 thử nghiệm trên 600 người và giai đoạn 3 có thể hơn 10.000 người. Được biết vắc xin Covid-19 của Nanogen được Bộ Y tế đánh giá là một trong hai loại vắc xin Covid-19 tiềm năng nhất của Việt Nam hiện nay khi vượt qua quy mô ở phòng thí nghiệm cũng như nhiều đợt đánh giá. Hiện loại vắc xin này đang được tiêm thử nghiệm ở động vật để kiểm tra khả năng miễn dịch, tính an toàn.

Theo đó, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhà sản xuất để việc thử nghiệm được diễn ra nhanh mà yếu tố an toàn vẫn bảo đảm. Nếu thành công, vắc xin Nanogen sẽ là vắc xin đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người.

Được biết, Việt Nam hiện có 4 loại vắc xin Covid-19 đang trong quá trình nghiên cứu của các đơn vị là Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) Nha Trang; Công ty Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) và Công ty Nanogen. Còn trên thế giới hiện có đến 38 loại vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên lâm sàng.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây


Nhiều người quan tâmCùng chủ đề