Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Việc làm thời vụ đắt hàng dịp cận Tết, có nơi lương cao gấp 2-3 lần

(SGTT) – Thời điểm cận Tết, nhiều doanh nghiệp tăng cường sản xuất kinh doanh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp lễ sắp tới, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại TPHCM, nhất là lao động thời vụ với nơi mức lương cao gấp 23 lần so với ngày thường.

Nhu cầu tăng cao, tăng lương hút nhân lực

Ông Nguyễn Đình Thành Đạt, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn giải pháp công nghệ Guvi – một ứng dụng giúp việc theo giờ được nhiều người sử dụng, cho biết thời điểm giáp Tết, nhu cầu thuê người giúp việc theo giờ để dọn dẹp nhà cửa tăng cao. Tuy nhiên, nguồn cung hạn chế nên giá có thể tăng gấp đôi vào dịp này.

Giá cho thuê giúp việc theo giờ sẽ dao động tùy vào từng khu vực và giờ làm. Hiện tại, “mức thu nhập của người lao động khoảng 8 – 12 triệu/tháng. Đối với những ngày cận Tết, công ty sẽ có mức hỗ trợ thu nhập cho người lao động tăng 20%. Còn các ngày Tết, người lao động sẽ được tăng 100% lương so với ngày thường. Nếu người lao động hoàn thành được các ca làm tối thiểu trong tháng thì sẽ có các khoản thưởng thêm”, ông Đạt cho biết.

Hiện đơn vị này đang cần bổ sung khoảng 100 lao động thời vụ tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội. Theo ông Đạt, đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, công ty sẽ đào tạo một số kỹ năng cơ bản để nắm được những công việc cần làm. Nhiều khách hàng lo ngại dịch vụ dọn nhà ngày Tết có thể nảy sinh một số vấn đề phức tạp nên để bảo đảm an toàn, công ty luôn sàng lọc hồ sơ, thông tin giấy tờ của những người giúp việc thời vụ.

Một số công ty chuyên cung cấp người dọn dẹp vệ sinh nhà cửa đắt khách vào thời điểm giáp Tết. Ảnh: DNCC

Không chỉ nhu cầu tuyển dụng lao động ở các công ty chuyên về giúp việc nhà tăng cao, mà những cơ sở dịch vụ đồ cúng cũng ‘ăn nên làm ra’, cần tuyển nhiều lao động thời vụ vào thời điểm này. Theo anh Trần Công Trung, Tổng giám đốc Công ty dịch vụ đồ cúng Việt (địa chỉ tại khu phố 9, thành phố Thủ Đức, TPHCM), những tuần cuối năm, số điện thoại của công ty này liên tục tiếp nhận các đơn hàng mâm cúng trọn gói. Lượng đơn tăng cao so với ngày bình thường, công ty cần tuyển dụng hàng chục lao động ở vị trí bếp và nhân viên giao hàng để đáp ứng kịp nhu cầu của khách.

Đặc biệt, với vị trí giao hàng, công ty cần tuyển thêm 20-30 nhân sự thời vụ. Người lao động chỉ cần biết sử dụng điện thoại thông minh, có sức khỏe tốt và có bằng lái xe A1. Công việc mỗi ngày giao trung bình 3 – 4 đơn hàng/người. Mức chi trả khoảng 120.000 đồng cho đơn hàng dưới 15km, trên 15km sẽ nâng lên theo mỗi km đường. Như vậy, người lao động có thể kiếm khoảng 400 – 500.000 đồng trong mỗi ca làm.

Theo một số chủ sử dụng lao động khác, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất lương thực thực phẩm, buôn bán đồ dùng gia đình, dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng đang đẩy mạnh tuyển dụng lao động thời vụ với nhiều vị trí như nhân viên bán hàng, kinh doanh, đóng gói… Hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng đều không yêu cầu người lao động phải có bằng cấp hay kinh nghiệm. Nếu chịu khó làm việc trong những ngày cận Tết, thù lao cho người lao động sẽ cao gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với ngày thường.

Lượng đơn hàng dịch vụ mâm cúng trọn gói dịp cận Tết tăng cao, doanh nghiệp tuyển dụng nhiều lao động vị trí vận chuyển hàng hoá. Ảnh: DNCC

Tương tự, để đáp ứng nhu cầu mua sắm cao điểm của người dân vào dịp cuối năm và kế hoạch mở mới các địa điểm kinh doanh, một số hệ thống bán lẻ tại TPHCM như Saigon Co.op, Mega Market, AEON Mall, Lottemart, Winmart… cũng đang tích cực đăng thông tin tuyển dụng lao động thời vụ cho những ngày cuối năm.

Đơn cử như Saigon Co.op đang cần tuyển từ 1.000 – 2.000 lao động, Công ty cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng 1.000 nhân viên thời vụ trong dịp Tết. Bên cạnh đó, để thu hút nhân viên bán thời gian dịp Tết Nguyên đán, nhà bán lẻ AEON Việt Nam cũng đưa ra một số chế độ lương ưu đãi cho người lao động thời vụ. Cụ thể, theo thông tin tuyển dụng, trong khoảng thời gian 20 ngày trước Tết, nhân viên thời vụ sẽ được hưởng 150% tiền lương. Khi làm việc vào các ngày lễ Tết, người lao động sẽ được hưởng 400% tiền lương theo quy định của Luật lao động.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố có nhu cầu tuyển dụng khoảng 25.000 – 29.000 lao động dịp Tết Nguyên đán 2024. Nếu tính cả quý 1 năm nay, toàn thành phố cần khoảng 86.000 lao động, trong đó có hàng ngàn vị trí việc làm thời vụ Tết.

Bẫy lừa đảo ‘việc nhẹ, lương cao’ nở rộ dịp cận Tết

Ngoài những công việc thời vụ hấp dẫn được đăng tuyển chính thống trên các phương tiện truyền thông, một sốnền tảng mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều công việc ảo, lừa đảo với lời quảng cáo hấp dẫn như việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà, không phải đặt cọc tiền…

Theo ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu thuộc Công an TPHCM, trước đây, có rất nhiều cảnh báo từ các cơ quan chức năng trước những chiêu trò lừa đảo tìm ‘việc nhẹ lương cao’ qua mạng. Tuy nhiên, với nhu cầu kiếm thêm thu nhập dịp cuối năm để có được một mùa Tết đủ đầy hơn, nhiều người vẫn ‘sập bẫy’ bởi chiêu trò lừa đảo tưởng chừng đã quá quen thuộc.

Cụ thể là nhiều người bị lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên chỉ làm việc online như chạy quảng cáo, thanh toán đơn hàng cho sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng…  Một số đối tượng lừa đảo cũng lợi dụng tâm lý người dân có nhu cầu kiếm tiền vào dịp Tết để đưa ra các hình thức lừa đảo như tương tác bài viết trên mạng, xem video, đánh giá sản phẩm, tìm kiếm đơn hàng ảo trên các sàn thương mại điện tử để được chi hoa hồng hoặc tuyển cộng tác viên chạy quảng cáo, thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử để nhận hoa hồng.

Để tránh tình trạng lừa đảo vào dịp cận Tết, người lao động nên tìm việc làm thời vụ tại các trung tâm uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Ảnh minh hoạ: Minh Thảo

Liên quan đến vấn nạn lừa đảo ‘việc nhẹ lương cao’ khiến nhiều người sập bẫy dịp cận Tết, đại diện công an TPHCM đã đưa ra cảnh báo thứ nhất là người dân tuyệt đối không tin vào các lời mời tuyển dụng việc nhẹ, lương cao, những việc làm không cần trình độ, không cần kỹ năng, kinh nghiệm. Đặc biệt, người dân không được đặt cọc hay ứng tiền trước bởi đây là một thủ đoạn rất rõ ràng khi đối tượng lừa đảo thường yêu cầu.

Thứ hai là khi tìm việc, người dân cần tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm chính thống, có địa chỉ, thôngtin tuyển dụng rõ ràng. Cuối cùng, trường hợp không may trở thành nạn nhân của những vụ việc lừa đảo tương tự, người dân cần ngay lập tức liên hệ với cơ quan công an tại nơi cư trú để trình báo, tránh tiếp tục sa vào các bẫy lừa đảo tìm việc khác.

Nhằm tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là sinh viên không về quê có cơ hội tìm kiếm thêm công việc làm bán thời gian, thông tin từ Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cho biết năm nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đăng ký tuyển hơn 4.000 việc làm bán thời gian dành cho sinh viên có nhu cầu làm thêm trong dịp Tết. Thời gian từ nay đến ngày 15-2-2024. Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhiều vị trí như thu ngân, bán hàng, nhân viên kho, gói quà, chế biến tại quầy, phục vụ, phụ bếp, giữ xe, nhân viên bảo vệ, giao hàng, phụ việc nhà… Tùy theo công việc, doanh nghiệp sẽ chi trả từ 20.000 – 45.000/giờ hoặc từ 130.000 – 200.000/ngày. Nhiều doanh nghiệp cam kết trả lương cao gấp 2 – 3lần và tặng quà, lì xì cho sinh viên trong thời gian cao điểm này. Sinh viên tìm kiếm thông tin việc làm tại website: www.sac.vn để theo dõi thông tin việc làm trong dịp Tết.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chỉ ăn đạm có giúp giảm cân nhanh sau Tết?

0
(SGTT) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phương pháp giảm cân chỉ ăn chất đạm như ức gà, thịt bò nạc… có thể...

Số lượt khách đến TPHCM dịp Tết tăng so với năm...

0
(SGTT) - Trong 15 ngày Tết Nguyên đán 2024, có khoảng 3,6 triệu lượt khách đến TPHCM, tăng 5% so với cùng kỳ năm...

Da khô ráp, nổi mụn ồ ạt: Bác sĩ chỉ cách...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ Tết vừa qua, một số chị em phụ nữ có thói quen trang điểm kỹ càng để trông diện mạo...

Nỗi niềm và hy vọng từ sân khấu kịch mùa Tết

0
(KTSG Online) - Nếu diễn viên được xem là linh hồn của các vở diễn thì khán giả chính là người nuôi dưỡng nên...

Năm rồng nói chuyện rắn bay

0
(SGTT) - Những tiếng rào rào kéo dài từ dưới mái tranh lan nhanh về phía những ngọn cây ở cuối góc vườn. Trời...

Mùng 5 Tết, người dân trở lại TPHCM, cửa ngõ miền...

0
(SGTT) - Trong ngày nghỉ cuối của Tết Nguyên đán, nhiều người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ trở lại TPHCM làm việc. Trên...

Kết nối