Vì sao nên ăn nhiều khoai lang?

0

Khoai lang là loại củ có vị ngọt, chứa tinh bột, rất giàu vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.

200 gram khoai lang nướng còn vỏ cung cấp 180 calo; 41,4 gram carbohyrate; 4 gram protein; 0,3 gram chất béo; 6,6 gram chất xơ; 769% giá trị hàng ngày (Daily Value – DV) vitamin A; 65% DV vitamin C; 29% DV vitamin B6; 50% DV mangan; 27% DV kali; 18% DV axit pantothenic; 16% DV đồng; 15% DV niacin.

Ảnh: Internet.

Trong đó, khoai lang – đặc biệt là các loại có màu cam và tím – rất giàu chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do – nguyên nhân gây hỏng DNA và kích hoạt viêm.

Khoai lang có nhiều kích cỡ và màu sắc như cam, trắng, tím… Ảnh: Internet.

Dưới đây là những lý do tại sao chúng ta nên đưa khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày.

Giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột

Khoai lang chứa hai loại chất xơ là hòa tan và không hòa tan. Cơ thể người không thể tiêu hóa cả hai loại này. Do đó, chất xơ nằm trong đường tiêu hóa và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe liên quan đến đường ruột.

Một số loại chất xơ hòa tan hấp thụ nước và làm mềm phân. Trong khi đó, các chất xơ không hòa tan không hấp thụ nước mà thêm khối lượng lớn vào phân. Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, tạo ra các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào của niêm mạc ruột và giữ cho chúng khỏe mạnh. Chế độ ăn chứa 20-33 gram chất xơ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột kết và giúp đi tiêu đều đặn hơn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng, chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột. Số lượng lớn các loại vi khuẩn trong ruột có liên quan đến gia tăng sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) hay tiêu chảy truyền nhiễm.

Hỗ trợ thị lực và sức khoẻ mắt, tăng cường miễn dịch

Khoai lang rất giàu beta-carotene – một loại chất chống oxy hóa có nhiều trong rau củ màu cam sáng. Trên thực tế, một chén (200 gram) khoai lang cam nướng còn vỏ cung cấp hơn bảy lần lượng beta-carotene mà người trưởng thành trung bình cần mỗi ngày. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt.

Vitamin A cũng rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch trong cơ thể người, vì giúp duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột.

Ảnh: Internet.

Đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung cấp các chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại một số loại ung thư. Cụ thể, Anthocyanin – một nhóm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong khoai lang tím – đã được phát hiện làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm, bao gồm cả bàng quang, đại tràng, dạ dày và vú.

Tăng cường chức năng não

Ăn khoai lang tím có thể cải thiện chức năng não. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng anthocyanin trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gốc tự do.

Nghiên cứu cho biết, việc ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy giảm tinh thần và chứng mất trí nhớ đến hơn 13%.

Một vài lưu ý khi sử dụng khoai langMặc dù không phổ biến, khoai lang có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Nếu gặp bất kỳ triệu chứng dị ứng thực phẩm sau khi ăn khoai lang, chẳng hạn như ngứa, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày hoặc sưng, thì cần đi gặp bác sĩ ngay lập tức.Người có tiền sử sỏi thận canxi-oxalate, nên hạn chế ăn khoai lang. Khoai lang có nhiều oxalate, có thể kết hợp với canxi và dẫn đến sự phát triển của sỏi thận.Ngoài ra, người bị tiểu đường cũng nên ăn khoai lang ở mức độ vừa phải. Khoai lang chứa carbohydrate, có thể làm tăng lượng đường trong máu khi ăn quá mức.

Thiên Lâm

Theo Healthline.com

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here