fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Vì sao không cho chủ quán ăn đã tiêm vắc-xin đi giao hàng luôn?

(SGTT) – TPHCM đã cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống hoạt động trở lại, theo hình thức bán hàng mang về. Tuy nhiên, phí giao hàng (ship) hiện quá cao vì số lượng shipper được phép hoạt động còn hạn chế và chỉ được hoạt động nội quận. Điều này khiến nhiều người mua không mua đồ ăn giao về nữa và người bán không bán được hàng. Do vậy, có những người bán hàng đặt câu hỏi rằng nếu họ tiêm đầy đủ hai mũi như các shipper thì sao họ không thể tự giao hàng cho khách để giảm phí ship?
Thắc mắc được nhiều người hỏi trong chương trình trực tiếp “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, tối ngày 10-9 với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, và ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp.


Cụ thể, trong chương trình chương trình người xem có đưa ra câu hỏi “Tôi có kinh doanh quán phở tại quận 12, khi mở cửa cần đăng ký cho ai, cần giấy tờ gì… Nếu chủ quán và nhân viên được xác nhận của địa phương là an toàn, đã tiêm ngừa thì có tự đi ship cho khách được không”.

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết hiện nay UBND TPHCM đã có dự thảo, kế hoạch để chuẩn bị cho phép hoạt động trở lại sau ngày 15-9. Quận 12 cũng đã bàn bạc đánh giá về tình hình công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận để xây dựng phương án, lộ trình cụ thể để khi mở cửa lại sau ngày 15-9 sẽ thật an toàn để đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Ông Đức cho biết quận đã rà soát, xây dựng các tiêu chí và giải pháp theo các lĩnh vực và dựa trên việc đánh giá tình hình và việc chấp hành giãn cách của người dân.

Ngoài ra, ban lãnh đạo quận tổ chức tập trung cho việc lấy mẫu xét nghiệm, xem đây là nhiệm vụ hàng đầu để xét bản đồ Covid-19 của quận theo các vùng đỏ, cam, vàng, cận xanh và xanh.

“Đến nay, quận 12 đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người dân đến lần thứ ba và dự kiến đến ngày 12-9 sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần ba trên tất cả các vùng của quận để xem xét việc mở cửa sau ngày 15-9 dựa trên văn bản 3979 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn của thành phố”, Chủ tịch UBND quận 12 nói.

Ngoài ra, quận cũng dưa ra giải pháp quyết liệt trong việc cho người dân đi tiêm vắc-xin. Đến nay, tỷ lệ phủ vắc-xin lại quận 12 đạt 91% cho người 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm mũi 2 là 12% và cố gắng đến ngày 15-9 toàn bộ người dân quận 12 sẽ được tiêm 1 mũi vắc-xin và 15% người dân đối với mũi vắc-xin thứ 2.

Chủ tịch UBND quận 12 cho biết từ nay đến 15-9 sẽ đánh giá cẩn thận, để “xanh hóa” bản đồ Covid-19 trên cơ sở đó sẽ xin ý kiến thành phố hướng mở rộng các hoạt động.

Chương trình trực tiếp “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, tối ngày 10-9 thu hút nhiều người xem quan tâm về việc kinh doanh buôn bán sau 15-9. Ảnh: Chụp màn hình

Tiếp lời, ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin & Truyền thông), cho biết kế hoạch triển khai thẻ xanh vắc-xin của thành phố cần phải xin ý kiến từ Bộ Y tế và Chính phủ vì liên quan đến sức khỏe của người dân và sớm sẽ có kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, tình hình dịch Covid-19 tại quận có xu hướng ca bệnh giảm, tỷ lệ xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong đợt 1 và 2 đạt 100% và dự kiến sẽ hoàn thành đợt xét nghiệm thứ 3 trong vài ngày tới.

“Hiện nay, tổ dân phố là vùng xanh cận xanh chiếm 64%, vàng 19,1%, đỏ cam là 16,9%, số ca chuyển hướng bệnh nặng giảm và số ca tử vong cũng giảm sâu, nếu Gò Vấp thực hiện tốt giải pháp xét nghiệm, phân loại, chăm sóc tốt F0, chuyển viện cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, người dân thực hiện tốt việc giãn cách thì đến 15-9 Gò Vấp cơ bản kiểm soát được dịch, đây cũng là mục tiêu phấn đấu của quận”, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp nói.

Ông Dũng cho biết thêm 16 phường của quận đều đã thành lập điểm cách ly tạm thời những F0 không có triệu chứng hay triệu chứng nhẹ để kịp thời theo dõi, chăm sóc cho người bệnh và góp phần hạn chê lây lan cho cộng đồng.

“Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 của người dân Gò Vấp là trên 90%, mũi 2 là 12,6%, dự kiến đến 12-9 sẽ hoàn thành nội dung đề ra”, ông Dũng nói thêm.

Còn tại quận 12, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND cho biết số vùng xanh, cận xanh 42,4 %, vùng đỏ 27%, vùng cam hơn 10% và việc tăng vùng đỏ, cam gần đây là do quá trình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc. Quan điểm UBND quận là sẽ quyết liệt bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, sàng lọc nhiều lần, nếu cần thiết sẽ tổ chức xét nghiệm đến lần thứ 4, 5.

Đồng thời, khi phát hiện ca nhiễm, trường hợp nào đủ điều kiện sẽ cho cách ly tại nhà, cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cách ly và bệnh nhân chuyển nặng sẽ được đưa về bệnh viện quận 12 để chữa trị.

Chủ tịch UBND quận 12 cho biết quận có 30 trạm y tế lưu động, 11 trạm y tế hiện hữu, theo dõi chăm sóc thăm khám F0 đang được thực hiện tốt. Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, lưu động, quận 12 cũng huy động nguồn nhân lực từ bệnh viện tư nhân và bác sĩ hưu trí để tham gia công tác chống dịch.

Cuối cùng, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho rằng khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát người dân sẽ được cùng tham gia hoạt động kinh tế xã hội.

“Bước tiếp theo Gò Vấp dự kiến dựa theo tiêu chí đánh giá an toàn của quận và lượng người dân đã được tiêm vắc-xin sẽ chọn hướng từ từ mở cửa cho các dịch vụ ăn uống, kinh doanh, thương mại hoạt động trở lại”, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp khẳng định.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị bữa sáng cuối tuần cùng...

0
(SGTT) - Tạm gác qua những món ăn sáng truyền thống, hôm nay, Bữa sáng Sài Gòn sẽ dẫn bạn khám phá một món...

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức cơm tấm vị thịt nướng thơm...

0
(SGTT) – Chỉ từ nguyên liệu thịt nướng được ướp gia vị riêng biệt, quán ăn 69 núp hẻm đường Nguyễn Gia Trí, quận...

Tuyến xe buýt ở TPHCM được ‘thay áo mới’ trước thềm...

0
(SGTT) - Những ngày này, nhiều hành khách tại TPHCM khi vừa bước lên tuyến xe buýt số 86 - đi từ Bến Thành...

Hơn 50% người Việt sử dụng đa kênh khi mua sắm...

0
(SGTT) - Hiện nay, mua sắm đa kênh đang trở thành xu hướng mới của người mua hàng trong nước. Trải nghiệm mua sắm...

59 giây vào bếp: Thơm ngon xíu mại viên hấp giòn...

0
(SGTT) - Cũng là viên xíu mại truyền thống nhưng biến tấu thêm một chút về nguyên liệu và cách chế biến là mọi...

Kết nối