Thứ Bảy, Tháng Năm 4, 2024

Về Huế ăn bánh ướt thịt nướng kèm nước chấm đậu xanh

(SGTTO) – Bánh ướt có mặt gần như khắp mọi miền trên đất nước hình chữ S, thế nhưng, có lẽ mọi du khách đều muốn thưởng thức món ăn này ít nhất một lần tại Huế.

Bánh ướt không còn xa lạ trong văn hóa ẩm thực Việt. Mỗi vùng, mỗi tỉnh lại thêm hay giảm nguyên liệu, gia vị để tạo nên hương vị riêng. Ví dụ như miền Bắc có bánh ướt trứng, bánh ướt ăn cùng tinh dầu cà cuống. Trong Nam, nhắc đến bánh ướt, người ta nhắc đến các loại chả ăn kèm. Và nhắc đến mảnh đất miền Trung, người ta nghĩ ngay đến món bánh ướt ăn cùng thịt nướng ở Huế.

Không hiểu vì sao cùng loại bột, cùng công thức pha trộn giữa bột gạo, bột năng và bột mì, rồi làm chín bằng hơi nước, chiếc bánh mỏng, khi cuốn lại không rách, không dai nhưng bánh ướt ở Huế lại mang đến trải nghiệm khác hẳn cho thực khách. Có người cho rằng do nguồn nước, hoặc do cảm giác thưởng thức món ở vùng đất kinh kỳ; cũng có người cho rằng chủ yếu là do nước chấm.

Món nước chấm cùng món bánh ướt cuốn thịt heo nướng mà tôi thưởng thức ở quán Huyền Anh trên đường Kim Long được làm từ đậu xanh. Được gia giảm thêm hành phi, ớt xay, món chấm khá bắt mắt khi được dọn kèm trong món ăn. Điều thú vị là nước chấm có độ sệt thơm, chua cay vừa phải. Ăn vả sẽ hơi đậm một chút nhưng khi hết hợp cùng với cuốn bánh ướt có vị dẻo của gạo, thanh của rau sống và thơm đậm đà của thịt lại tạo nên hương vị đặc biệt.

Bánh ướt thịt nướng ăn kèm nước chấm làm từ đậu xanh.

Quán có hai cách bán món ăn này, một là bánh ướt thịt nướng cuốn sẵn do đầu bếp của quán thực hiện, hai là bánh ướt thịt nướng để bạn tự cuốn. Mỗi cách bán đều có cái thú riêng như phần cuốn sẵn phù hợp với những ai chỉ muốn ăn không muốn làm; cách trình bày kia thì ngược lại.

Ngoài bánh ướt cuốn thịt heo nướng, vùng đất này cũng giới thiệu đến du khách món bánh ướt hịt heo quay Bà Sửa (xã Lộc An, huyện Phú Lộc). Những miếng thịt heo quay giòn giòn, ngọt ngọt ăn kèm với dưa giá muối chua, cuốn trong lá bánh ướt và ít rau sống, khi chấm với chút nước mắm chanh tỏi ớt, kèm theo một ít hành phi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khác hẳn.

Bánh ướt thit nướng tự cuốn phong phú và bắt mắt.
Cận cảnh đĩa thịt nướng tại quán.

Tô Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Quán bún riêu 50 năm giữ vị...

0
(SGTT) - Từ gánh bún bán dạo ở khu vực chợ Bến Thành hơn 50 năm trước, bà Mai Thị Liên duy trì hương...

Những bệnh nghề nghiệp nào được đề xuất hưởng bảo hiểm...

0
(SGTT) - Bộ Y tế đang dự thảo thông tư quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội. Theo đó,...

Chỉ sử dụng tài khoản VNeID khi thực hiện dịch vụ...

0
(SGTT) - Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng...

Giải golf Lương Văn Can vun đắp ước mơ cho người...

0
(SGTT) - Ngày 3-5, Giải Golf Lương Văn Can do Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn tổ chức tại sân golf Tân Sơn Nhất...

Bộ GTVT đề nghị kiểm tra giá vé máy bay tăng...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản yêu cầu Cục hàng không Việt Nam, vụ Vận tải rà soát,...

Đề nghị mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành lên...

0
(SGTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND TPHCM và UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất cần tính đến phương án đầu tư...

Kết nối