Về Hội An thăm rừng dừa Bảy Mẫu, ngồi thuyền thúng và tự làm mặt nạ thổ dân

0

(SGTTO) – Đến Hội An, du khách không chỉ dạo bộ tham quan phố cổ, đi thuyền trên sông Hoài mà còn nhiều điều hấp dẫn khác như ngồi thuyền thúng tận hưởng sự bình yên ở rừng dừa Bảy Mẫu cách đó 5km.

Từ phố cổ đi về phía Đông Nam, nơi “hội thủy” của ba con sông Thu Bồn, Trường Giang, Đế Võng, rừng dừa nước Bảy Mẫu (thuộc thôn 2 và 3, xã Cẩm Thanh) được bao bọc bởi bao la sông nước.

Rừng dừa Bảy Mẫu từng là căn cứ địa cách mạng trong kháng chiến và là một trong những phần lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Hội An – Cù Lao Chàm.

Khung cảnh vừa nhộn nhịp vừa thanh bình

Chúng tôi được một lão ngư chở đi trên con thuyền nhỏ để tham quan khu vực rừng dừa. Nắng trưa lấp lánh trên mặt sông Thu Bồn. Ven bờ, những rặng dừa nước xanh tốt, mỡ màng nối tiếp như một thành lũy ở triền sông.

Có đoạn, ven bờ sông, cảnh trên bến dưới thuyền, kẻ mua, người bán các nguyên liệu từ cây dừa nước tạo nên khung cảnh vừa nhộn nhịp vừa thanh bình.

Các vị lão thành cách mạng ở làng Cẩm Thanh cho hay, gọi là rừng dừa Bảy Mẫu là do trước kia khu vực này chỉ có bảy mẫu đất. Nơi đây không chỉ là khu di tích lịch sử mà còn là vùng sinh thái độc đáo với hệ rừng ngập nước có thắng cảnh hữu tình.

Trước những năm 1980, rừng dừa trải rộng trên các thôn 1, 2, 3, 8 của xã Cẩm Thanh với diện tích lên tới hàng trăm héc ta…

Thuyền chở lá dừa trong rừng dừa nước Cẩm Thanh

Tại vùng này, trên các cồn gò và các vực nước chung quanh có hệ sinh thái cỏ biển là nơi cư trú, sinh sống của nhiều loài động vật biển, nhất là các loài tôm, cua, ghẹ và động vật thân mềm.

Các thảm cỏ biển là nơi sinh sống và bắt mồi của nhiều loài hải sản. Hệ sinh thái ngập mặn này còn đóng vai trò như một máy lọc sinh học, tích tụ và phân hủy chất thải, làm trong sạch nguồn nước trước khi về với biển.

Năm ngoái, UNESCO đã công nhận Hội An – Cù Lao Chàm là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó có hệ sinh thái vùng ngập mặn thuộc hạ lưu sông Thu Bồn này.

Bè chở tre trong rừng dừa nước Cẩm Thanh.

Tour khám phá hấp dẫn

Năm năm trở lại đây, một số doanh nghiệp đã tổ chức tour du lịch khám phá rừng dừa Bảy Mẫu. Giá thuê thuyền thúng là 150.000/thúng. Mỗi thuyền chở được hai người.

Sau khi lên thuyền, du khách sẽ “lướt” trên dòng sông với hai bên là những ngôi nhà của người dân địa phương với những mái nhà lợp bằng lá dừa nước, mang nét đẹp mộc mạc, bình dị của vùng thôn quê miền sông nước và những rặng dừa xanh rì.

Khách du lịch hân hoan với trải nghiệm mới lạ độc đáo khi ngồi thuyền thúng.

Không chỉ khám phá rừng dừa nước, du khách còn được các nhân viên của tour du lịch hướng dẫn tỉ mỉ cách làm những chiếc mũ thổ dân, cách làm bông hoa, con vật ngộ nghĩnh từ lá dừa nước… để làm quà lưu niệm.

Ngoài ra, du khách còn có thể học cách chèo thuyền từ những người dân địa phương thân thiện, nhiệt tình và học cách quăng chài thả lưới bắt cá, câu cua trên những dòng sông. Đó đều là những trải nghiệm độc đáo mà ít nơi nào có được.

Ông Lê Thanh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh (TP Hội An), cho hay khai thác du lịch ở vùng sinh thái này phải phù hợp với tiêu chí thân thiện, gần gũi với môi trường. Từ rừng dừa Bảy Mẫu thuở xưa, liên tục nhiều năm dài địa phương đã phát động trồng nâng tổng diện tích rừng dừa nước đến nay đã phát triển gần 110 ha. Hiện nay, rừng dừa “Bảy Mẫu” này đã trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, được nhiều người ví như là “Miền Tây trong lòng phố Hội”.

                                                                                      Tiên Sa

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here