Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024

Về Hải Dương nhớ thưởng thức món quà quê “rồng đất”

(SGTT) – Được mệnh danh là “rồng đất” hay “sâm đất”, con rươi của vùng đất Hải Dương ngày nay không chỉ là món quà quê mà nó còn có mặt trong thực đơn ở những nhà hàng cao cấp.
Chả rươi là một trong những món ăn phổ biến nhất khi nhắc về con rươi. Ảnh minh họa: Internet

Rươi là loài vật có ngoại hình giống giun đất, chưa kể đến thời điểm thu hoạch, từng đàn rươi bò lúc nhúc cũng đủ khiến những ai gan dạ cũng phải có chút e dè. Cách đây 10 năm, rươi tồn tại nhiều nhưng do những ảnh hưởng môi trường sống mà ngày này chúng ngày càng ít đi. Chính vì thế, tại các thành phố lớn, món ăn từ rươi luôn luôn được yêu thích và nhiều khi phải đặt trước mới có mà thưởng thức.

Về vùng sống, rươi thường ở vùng nước lợ, nơi có cửa sông đổ ra biển thuộc một số tỉnh, thành như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh… Thế nhưng, con rươi ngon và nổi tiếng nhất cả nước là rươi ở vùng sông nước lợ tại Kinh Môn, Tứ Kỳ, Hải Dương, nơi mà dòng nước được phù sa bồi đắp, môi trường sống thuận lợi.

Thông thường, mùa rươi thu hoạch rơi vào tháng 9 đến tháng 12, khi gió heo may đã về, vườn cam quýt bên các bờ sông đã mọng nước. Người người mang lưới mang rổ đi hớt rươi nổi lên vui như trẩy hội. Đến nay thì rươi được nuôi trong các trang trại mới đủ sản lượng cung cấp ra thị trường.

Khi tới nhà hàng gọi món, rươi được đầu bếp chế biến, mùi thơm bay lan tỏa khắp nơi, kích thích vị giác thực khách, mong chờ sớm được thưởng thức. Trong các món về rươi thì chả rươi có lẽ là phổ biến nhất bởi nó phần nào giữ được vị tươi, thanh ngọt tự nhiên của rươi.

Để làm chả rươi thì nhất định con rươi là không thể thiếu, tiếp đến, cần có đôi quả trứng gà ta, thêm ít vỏ quýt tươi thái mỏng cùng ít lá lốt, mùi tây. Tất cả nguyên liệu đem đánh nhuyễn rồi cho thêm vài con rươi vào và quết thành chả. Khi ăn chỉ việc thả từng miếng chả trong chảo dầu sôi, chiên đến khi giòn lớp vỏ ngoài là có thể thưởng thức.

Ngoài chả rươi, người ta còn chế biến rươi thành canh rươi, rươi kho, nấu chua, mắm rươi hay nem rươi. Có thể nói, rươi không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn chất chứa trong đó những tinh hoa của những đất phù sa trù phú, màu mỡ.

Nguyễn Hưng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Dân dã nồi lẩu cù lao cho bữa trưa thứ Bảy

0
(SGTT) – Lẩu cù lao là món ăn phổ biến tại các tỉnh miền Tây sông nước. Tận dụng những nguyên liệu gần gũi,...

“Đã” mắt, ngon miệng với hơn 100 loại bánh tại lễ...

0
(SGTT) – Trong ngày mở cửa đầu tiên, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2023 ( diễn ra tại Quảng trường quận Bình...

Thưởng thức hương vị đồng quê tại Lễ hội bánh dân...

0
Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân...

Kết nối