fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10, 2022

Về Bình Thuận chiêm bái cảnh đẹp tại dinh Thầy Thím

(SGTT) – Dinh Thầy Thím, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận, cách TPHCM khoảng 150km. Đây là điểm đến không chỉ có giá trị về lịch sử, nghệ thuật điêu khắc, văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh.

Cách TPHCM khoảng 150km có một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Đến đây, du khách có thể tham quan kết hợp tắm biển và trải nghiệm các hoạt động vui chơi gần bên. Đó chính là dinh Thầy Thím ở thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận.

Đây là điểm đến không chỉ có giá trị về lịch sử, nghệ thuật điêu khắc, văn hóa mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Vì vậy, khách đến dinh Thầy Thím không chỉ để cúng bái mà còn để chiêm ngưỡng cảnh sắc tại đây.

Liên quan đến tên của dinh, Thầy và Thím là hai vợ chồng, tương truyền họ đều là những nhân vật có thật. Thầy là một vị đạo sĩ sống thời vua Gia Long. Có rất nhiều truyền thuyết ly kỳ về vợ chồng Thầy Thím, đó là những câu chuyện giúp đời, giúp người. Do đó, sau khi họ mất, người dân đã lập dinh để thờ cúng.

Dinh Thầy Thím hiện tại đã hơn 145 tuổi, Dinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1997.

Dinh Thầy Thím được bao quanh bởi một bức tường thang vuông có chu vi gần 600m. Vòng thành được trổ ba lối vào, cổng chính xây ngay ở phía trước, hai bên là hai cổng phụ. Dinh được xây từ những vật liệu sẵn có ở địa phương với gỗ là nguyên liệu chủ đạo, chất kết dính trộn từ nhựa cây, cát, vôi và mật đường. Nền của dinh được lát bằng gạch Bát Tràng, mái lợp ngói âm dương.

Vào ngày Tế Thu hay còn gọi là ngày vía Thầy Thím (diễn ra từ ngày 13 đến 16-9 âm lịch) sẽ có những nghi thức truyền thống như lễ Nghinh Thần, rước sắc phong. Ngoài ra, còn có những hoạt động rất đặc sắc như hát chèo tường, thi đấu thể thao hay là các trò chơi dân gian. Đây cũng là lễ hội lớn của tỉnh Bình Thuận và đang được đề nghị công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Trước đó, Di tích dinh Thầy Thím đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia vào ngày 27-9-1997.

Hiện tại, do ảnh hưởng dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận vẫn chưa có chủ trương mở cửa với du khách từ các tỉnh khác đến. Do vậy, nếu du khách muốn đến Bình Thuận thời điểm này cần tìm hiểu kỹ trước khi đến.

Chốt kiểm soát vào thành phố Phan Thiết chụp vào chiều 11-12. Ảnh: N.H

Vi Bữu


Chương trình “Du lịch giữa mùa dịch” là nơi đăng tải câu chuyện của những người làm trong lĩnh vực du lịch, những người đam mê du lịch. Những thông tin chia sẻ có thể là cách mà nhân viên du lịch đang thực hiện để kiếm sống và nuôi dưỡng tiếp đam mê xê dịch cho đến khi dịch bệnh đi qua; có thể là cách những người mê du lịch đang làm để vừa có cảm giác vi vu đó đây vừa tuân thủ quy tắc “không cần thiết thì ở yên tại chỗ”; hay cũng có thể là những ký ức về các chuyến du lịch độc đáo ngày xưa, cùng chia sẻ để giữ lửa trong lòng người đam mê di chuyển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Đổi vị bữa sáng cuối tuần cùng...

0
(SGTT) - Tạm gác qua những món ăn sáng truyền thống, hôm nay, Bữa sáng Sài Gòn sẽ dẫn bạn khám phá một món...

Đầu năm 2023, thu phí đỗ xe lòng đường qua tài...

0
Từ đầu năm 2023, 20 tuyến đường đang tổ chức thu phí đỗ xe ở lòng đường tại trung tâm TPHCM sẽ chuyển sang...

Food Núp Hẻm: Thưởng thức cơm tấm vị thịt nướng thơm...

0
(SGTT) – Chỉ từ nguyên liệu thịt nướng được ướp gia vị riêng biệt, quán ăn 69 núp hẻm đường Nguyễn Gia Trí, quận...

Tuyến xe buýt ở TPHCM được ‘thay áo mới’ trước thềm...

0
(SGTT) - Những ngày này, nhiều hành khách tại TPHCM khi vừa bước lên tuyến xe buýt số 86 - đi từ Bến Thành...

Hơn 50% người Việt sử dụng đa kênh khi mua sắm...

0
(SGTT) - Hiện nay, mua sắm đa kênh đang trở thành xu hướng mới của người mua hàng trong nước. Trải nghiệm mua sắm...

59 giây vào bếp: Thơm ngon xíu mại viên hấp giòn...

0
(SGTT) - Cũng là viên xíu mại truyền thống nhưng biến tấu thêm một chút về nguyên liệu và cách chế biến là mọi...

Kết nối