fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười Một 27, 2021

Vật dụng cho người mới chơi cầu lông

(SGTT) – Tương tự các môn thể thao khác, người mới chơi môn thể thao cầu lông cần trang bị cho mình những kiến thức về cách chọn lựa vật dụng khi bắt đầu chơi cầu lông để đảm bảo việc tập luyện được hiệu quả.

Để chọn lựa loại vợt cầu lông phù hợp với nhu cầu và trình độ của mình, người chơi cần hiểu các thông số trên vợt bao gồm trọng lượng vợt, chu vi cán vợt, độ cứng thân vợt và điểm cân bằng vợt.

Thông số quan trọng của cây vợt

Đầu tiên, trọng lượng vợt bao gồm các loại 2U, 3U, 4U, 5U, F. Vợt F nhẹ nhất, khoảng 73-75g, 5U dưới 80g, 4U khoảng 80-84g, 3U khoảng 85-90g, 2U là loại vợt nặng nhất, trên 90g. Người Việt Nam thường cầm vợt 4U (đối với nam), 5U (đối với nữ), riêng những người có lực tay khỏe có thể cầm vợt 3U. Người chơi cần chú ý chọn lựa vợt có trọng lượng phù hợp để tránh nguy cơ bị chấn thương ở phần khuỷu tay.

Thứ hai, chu vi cán cầm bao gồm các loại G2, G3, G4, G5, theo đó, số càng lớn thể hiện chu vi cán vợt càng nhỏ. Đối với người Việt, loại vợt có chu vi cán G4, G5 là phù hợp. Tuy nhiên, nếu khi đánh người chơi cảm thấy cán vợt nhỏ hoặc lớn so với độ lớn bàn tay thì nên quấn lại cán vợt.

Thứ ba, độ cứng hay dẻo của thân vợt thể hiện khả năng trợ lực. Đối với những người mới chơi, lựa chọn thân dẻo sẽ phù hợp cho việc tập luyện kỹ thuật, giúp người chơi không tốn nhiều sức vào các pha cầu. Sau một thời gian tập luyện và tiến bộ, người chơi có thể chuyển sang vợt cứng vừa, cứng và siêu cứng để thử thách bản thân.

Tiếp theo là điểm cân bằng vợt. Đây là trung điểm của thân cây vợt mà tại đó, nếu ta đặt một ngón tay vào thì vợt sẽ được cân bằng theo phương ngang. Một cây vợt cầu lông thường có ba loại nhẹ đầu, cân bằng và nặng đầu. Chiều dài trung bình của một cây vợt là 675mm, do vậy, vợt nhẹ đầu có điểm cân bằng tại 285mm trở xuống (285+- 5mm), vợt cân bằng có điểm cân bằng tại 290+-5mm, vợt nặng đầu có điểm cân bằng tại 295mm trở lên (295+-5mm). Vợt nặng đầu giúp người chơi đánh mạnh, tạo ra những cú tấn công uy lực song hạn chế về độ linh hoạt. Ngược lại, vợt nhẹ đầu thể hiện khả năng linh hoạt và điều cầu càng cao nhưng hạn chế ở khả năng tấn công uy lực.

Về giá bán, hiện nay, trên thị trường có nhiều loại vợt cầu lông với giá cả đa dạng tùy theo chất liệu và thương hiệu của vợt. Cụ thể, những loại vợt có chất liệu nhôm có giá bán thấp, khoảng dưới 200.000 đồng song thường dễ gãy. Những loại vợt chất liệu cacbon có chất lượng cao hơn với giá bán khoảng vài trăm ngàn đồng, phù hợp với người mới chơi, những loại vợt đến từ các thương hiệu lớn như Yonex, Pabolat, Lining có giá bán trên một triệu đồng.

Nên chọn giày chính hãng

Nếu chọn cầu lông là môn thể thao để tập luyện thì bạn nên mua giày tập dành riêng cho bộ môn này. Giày đánh cầu lông cần có độ ổn định, bám sàn tốt, giúp chống lật cổ chân và có khả năng hấp thụ độ sốc. Có thể kể đến các thương hiệu như Victor, Linning, Yonex, Mizuno, Kawasaki, Kumpoo… Ngoài việc lựa chọn giày đúng kích thước chân, người chơi có thể lựa chọn kỹ hơn về độ ổn định giày, độ êm, nhẹ… Các loại giày chính hãng có giá bán từ 500.000 đồng trở lên tùy loại và thương hiệu.

Quần áo chất liệu thun lạnh

Tương tự như khi chơi các môn thể thao khác, khi chọn lựa quần áo để chơi cầu lông, người chơi cần chú ý lựa chọn loại có chất liệu thun lạnh hay cotton có độ co dãn và thấm hút mồ hôi tốt. Các loại quần áo cầu lông của hãng Lining, Yonex, Mizuno… đều có thiết kế thoải mái, màu sắc bắt mắt và giá bán không quá đắt, khoảng vài trăm ngàn đồng mỗi món.

Tránh chấn thương

Người chơi thể thao khó tránh được nguy cơ bị chấn thương trong khi tập luyện và thi đấu. Đối với môn cầu lông, những phần dễ bị dính chấn thương là cẳng tay và khớp gối vì đây là những bộ phận vận động chính và chịu nhiều lực tác động. Trên thị trường hiện có bán những vật dụng giúp giảm chấn thương, bảo vệ các bộ phận này. Cụ thể, đai đeo bảo vệ khuỷu tay có miếng đệm đàn hồi chống sốc, giúp giảm đau khi vận động và hạn chế mồ hôi chảy xuống lòng bàn tay gây trơn trượt trong khi đánh cầu lông. Vật dụng này có giá bán khoảng 200.000 đồng. Ngoài ra, băng bảo vệ khớp gối với lớp đệm chống sốc sẽ giúp giảm áp lực lên gối. Hiện nay, trên thị trường có nhiều sự lựa chọn băng bảo vệ khớp gối với giá bán đa dạng từ vài trăm đồng đến trên 1 triệu đồng. Những loại có giá bán cao thường được trang bị thêm những tính năng bảo vệ cao như thanh nhôm trợ lực, lớp silicon cao cấp.

Một số địa chỉ cửa hàng

l Hệ thống cửa hàng cầu lông VNBĐịa chỉ: 17 Hòa Hưng, phường 12, quận 10, TPHCM.Điện thoại: 0788 612 959

l Cửa hàng dụng cụ TDTT Lượng SportĐịa chỉ: 980 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM.Điện thoại: 0909 384 088

l Cửa hàng dụng cụ TDTT Loan SportĐịa chỉ: 183B, 3 tháng 2, phường 11, quận 10, TPHCM.Điện thoại: 0908 882 588

Thiên Nhiên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chạy-bật-nhảy với cầu lông tốc độ

0
Cầu lông tốc độ (còn gọispeedminton) đang là trào lưu thể thao mới của giới trẻ thành phố. Mônthể thao này có sự kết...

Kết nối


Sáng kiến Điểm đến an toàn