Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Uống bao nhiêu tách cà phê một ngày là an toàn?

(SGTTO) – Cà phê là loại thức uống được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là nhân viên văn phòng. Vậy liệu việc uống nhiều cà phê có an toàn và những rủi ro gì có thể xảy ra nếu bạn uống cà phê quá mức?

Caffeine – một thành phần hoạt tính trong cà phê – là chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới. Bên cạnh cà phê, có rất nhiều nguồn caffeine khác nhau từ trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và một số loại thuốc nhất định.

Hàm lượng caffeine trong cà phê rất khác nhau, dao động từ 50 đến hơn 400mg mỗi ly. Một tách cà phê nhỏ tự pha tại nhà có thể chứa 50mg, trong khi một cốc Starbucks lớn khoảng 475ml chứa hơn 300mg. Một số nguồn tin cho rằng 400mg caffeine mỗi ngày – tương đương với 4 tách (945ml) cà phê – là lượng an toàn dành cho người trưởng thành khoẻ mạnh. Tuy nhiên, nhiều người có thể uống nhiều hơn thế mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì.
Triệu chứng của việc tiêu thụ cà phê quá mức
Ảnh: baileys.com

Nếu uống quá nhiều cà phê trong một thời gian ngắn, bạn có thể gặp phải các triệu chứng ảnh hưởng cả về tinh thần và thể chất, bao gồm:

  • Bồn chồn
  • Lo lắng
  • Chóng mặt
  • Đau bụng
  • Cáu gắt
  • Mất ngủ
  • Tim đập nhanh
  • Run rẩy
Nếu gặp phải các triệu chứng này sau khi uống cà phê, bạn có thể nhạy cảm với caffeine và nên cân nhắc giảm lượng tiêu thụ hoặc tránh hoàn toàn caffeine.
Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau

Bệnh tiểu đường loại 2: Càng uống nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng giảm. Một nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm 7% nguy cơ mắc bệnh cho mỗi ly cà phê mỗi ngày.

  • Xơ gan: Uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày giúp làm giảm đến 84% xơ gan – hậu quả nghiêm trọng của một số bệnh về gan.
  • Ung thư gan: Nguy cơ ung thư gan có thể giảm 44% nếu bạn uống hai ly cà phê mỗi ngày.
  • Bệnh Alzheimer: Uống 3-5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 65% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
  • Bệnh Parkinson: Uống khoảng năm tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
  • Bệnh trầm cảm: Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống bốn tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm 20% nguy cơ trầm cảm và 53% nguy cơ tự tử.

Thực tế, những nghiên cứu về việc uống cà phê này mang tính chất quan sát nên không thể chứng minh chắc chắn rằng cà phê làm giảm bệnh tật. Tuy nhiên, kết quả quan sát cho thấy những người uống cà phê ít mắc phải những căn bệnh này hơn. Mục tiêu uống từ 4-5 ly cà phê mỗi ngày có thể là tối ưu nhưng bạn không bắt buộc phải uống cà phê nếu bạn không thể. Đặc biệt, những người nhạy cảm với caffeine và có một số bệnh lý nhất định nên tránh dùng thức uống này.

Ảnh: insider.com

Caffeine ảnh hưởng đến mỗi người theo những cách khác nhau. Nhiều loại gen di truyền được phát hiện là có ảnh hưởng đến độ nhạy cảm của một người đối với chất kích thích này. Các gen di truyền này ảnh hưởng đến các enzym phân huỷ caffeine trong gan cũng như các thụ thể trong não cũng bị ảnh hưởng bởi caffeine.Ảnh hưởng của caffeine đối với giấc ngủ cũng được xác định về mặt di truyền. Một số người có thể ngủ ngay lập tức sau khi uống cà phê trong khi những người khác lại bị mất ngủ sau khi uống cà phê. Tùy thuộc vào cấu tạo gen của mỗi người mà họ có thể dung nạp caffeine nhiều hoặc rất ít.Khả năng chịu đựng của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Những người uống cà phê mỗi ngày có thể chịu đựng được hàm lượng cà phê nhiều hơn những người hiếm khi uống. Tình trạng sức khoẻ cũng có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm với caffeine. Nếu bạn bị lo lắng, rối loạn hoảng sợ, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, tiểu đường, hoặc một số bệnh lý khác, bạn có thể dung nạp ít caffeine hơn.

K.P.

Theo Healthline

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui – bí quyết...

0
(SGTT) - "Ăn lành, ngủ đủ, tập đều, sống vui" là câu châm ngôn khái quát phương thức để có một cơ thể khoẻ...

Phát hiện ca nhiễm cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam

0
Theo Cục Y tế dự phòng, ca mắc cúm A/H9N2 đầu tiên tại Việt Nam là bệnh nhân nam, 37 tuổi, có bệnh lý...

Tháng 3, cả nước có gần 400 người bị ngộ độc...

0
Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, riêng trong tháng 3-2024, cả nước xảy ra sáu vụ ngộ độc thực phẩm, khiến...

TPHCM: Nắng nóng, cà phê máy lạnh ăn nên làm ra

0
(SGTT) - Mùa cao điểm nắng nóng, nhu cầu tránh nắng, nghỉ trưa, tìm nước giải khát của sinh viên, người lao động tăng...

Collagen tự nhiên đến từ những thực phẩm ăn hằng ngày

0
(SGTT) - Collagen là một loại protein tốt cho sức khỏe con người thông qua việc cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp...

Giá cà phê nguyên liệu tăng, hàng quán rục rịch nâng...

0
(SGTT) - Giá cà phê tiếp tục tăng, vượt mốc 100.000 đồng/kg khiến thị trường lập mặt bằng giá mới. Trong bối cảnh này,...

Kết nối