Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong điều trị bệnh ung thư

0

(SGTTO) – Ngày 14-3, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã được Bộ Y tế đưa vào thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (Al) trong tư vấn và hỗ trợ các bác sĩ lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư.

Phần mềm AI là phần mềm trí tuệ nhân tạo “IBM Watson for Oncology” do tập đoàn IBM của Mỹ xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn tập trung vào 2 loại bệnh ung thư phổ biến là ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Bệnh viện Ung bướu đã thử nghiệm phần mềm này trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%; trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.

Phần mềm này đang được triển khai áp dụng ở 230 bệnh viện của 13 nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Ấn độ, Hàn Quốc, Thái Lan…

Sau khi triển khai ứng dụng phần mềm này, các bác sĩ ở Bệnh viện Ung Bướu cho biết, phần mềm Al có ưu điểm là giúp bác sĩ cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong qua trình điều trị; đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Tuy nhiên, phần mềm chưa có sự đánh giá dựa trên thực tiễn của Việt Nam như đặc thù của các bệnh viện (cơ sở vật chất, danh mục thuốc và quá tải), và của người bệnh (địa lý, tài chính, chế độ bảo hiểm y tế…); không thay thế được bác sĩ khi ra quyết định điều trị.
Nhiều bác sĩ ứng dụng phần mềm này cho biết, đây là phần mềm hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong việc tham khảo điều trị tối ưu cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, danh mục thuốc được kê đơn khác rất nhiều so với danh mục trong bảo hiểm y tế. Do đó, các bác sĩ phải đổi thuốc và tìm loại thuốc nào phù hợp để kê đơn sao cho hợp lý với tình hình của bệnh. Đôi khi, toa thuốc chưa đạt được điều trị hiệu quả như mong muốn.

Trước đó, vào cuối năm 2018, khi đúc kết từ việc ứng dụng phần mềm này ở các Bệnh viện K, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ Hội đồng khoa học Bộ Y tế đã nhận thấy giá thành sử dụng tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology chưa phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Hội đồng đề nghị các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện. Hội đồng đề nghị Bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Bình An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here