Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Ứng dụng hướng dẫn viên ảo đầu tiên tại Việt Nam

(SGTT) – Công Ty Cổ Phần Tatinta vừa cho ra mắt ứng dụng Tatinta Guide, ứng dụng hướng dẫn viên du lịch ảo đầu tiên tại Việt Nam. Với ứng dụng này, du khách có thể nghe thuyết minh về điểm đến và tìm kiếm thêm những địa chỉ du lịch xung quanh vị trí mà mình đang tham quan.

Tour guide ảo Tatinta là một ứng dụng công nghệ cho ngành du lịch. Tatinta có thể thuyết minh miễn phí hơn 5.000 điểm tham quan, với hàng trăm tuyến tour của 150 thành phố du lịch phổ biến trên thế giới. Ứng dụng có thể thuyết minh bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Tatinta thực hiện được hai chức năng của một hướng dẫn viên là thuyết minh về các địa điểm tham quan và dẫn đường cho khách du lịch. Khi vào ứng dụng, người dùng sẽ thấy giao diện của Tatinta có hai mục: Địa điểm – Tuyến tour (du khách sẽ lựa chọn những điểm tham quan mình quan tâm và nghe ứng dụng thuyết minh thông tin về điểm du lịch đó, ngoài ra, ứng dụng vẫn có thông tin bằng văn bản để người dùng có đa dạng hình thức tiếp cận thông tin hơn); Xung quanh bạn (ứng dụng đưa ra những gợi ý và thông tin về các điểm tham quan xung quanh vị trí của du khách trên bản đồ).

Giao diện của ứng dụng hướng dẫn viên ảo Tatinta. Ảnh: Lạc Hà

Theo bà Lê Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị, nhà sáng lập Công ty Cổ phần Tatinta, có hai nhóm du khách đặc biệt thích hợp với dịch vụ hướng dẫn viên ảo Tatinta, bao gồm: những du khách muốn có sự riêng tư, không thích tour guide đi cùng, muốn tiết kiệm chi phí khi đi du lịch và những du khách Việt đi tour Hop-on Hop-off (tham quan tuyến điểm nổi bật bằng xe buýt) ở nước ngoài nhưng gặp rào cản ngôn ngữ vì chưa thông thạo tiếng Anh.

Ứng dụng giúp du khách tiếp cận thông tin về điểm đến dễ dàng hơn. Ảnh chụp màn hình

“Sau dịch Covid-19, nhiều du khách thích trải nghiệm du lịch tự túc hơn là đi tour, tuy nhiên du lịch tự túc thì không phải ai cũng có đủ chi phí để thuê một hướng dẫn viên cho việc thuyết minh và dẫn đường. Từ đó tour guide ảo ra đời với mục đích giúp cho du khách đi ngao du một mình nhưng vẫn được nghe thuyết minh về thông tin điểm đến”, bà Lê Hoàng Yến chia sẻ.

Không chỉ giúp du khách khám phá các điểm đến trong nước và quốc tế mà ứng dụng tour guide ảo Tatinta cũng đem lại thu nhập cho các tour guide thật. Các hướng dẫn viên hoặc những người yêu thích du lịch có thể đăng bài thuyết minh về điểm đến lên ứng dụng này và nhận tiền mỗi khi khách du lịch tải bài.

Ông Trần Huỳnh Nguyên, một “tín đồ” xê dịch đến tham gia buổi ra mắt ứng dụng Tatinta nhận xét “Đây là một phần mềm thú vị. Tôi nhận thấy Tatinta giúp những người có trở ngại về ngôn ngữ có thể mạnh dạn đi du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, Tatinta cần có thêm thời gian để cập nhật những thông tin của nhiều điểm tham quan hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng tour guide ảo thì không thể biểu đạt cảm xúc như người hướng dẫn viên ngoài đời thực được”.

Ông Trần Huỳnh Nguyên (bên trái) đang trải nghiệm ứng dụng tour guide ảo Tatinta. Ảnh: Trúc Nhã

Hiện tại, thông tin từ các điểm tham quan được cung cấp bởi các công ty du lịch là đối tác của Công Ty Cổ Phần Tatinta, những điểm đến cũng chỉ giới hạn trong phạm vi các sản phẩm, tour tuyến mà các công ty đối tác của doanh nghiệp đang thực hiện.

Ứng dụng này đã được ấp ủ và thực hiện từ năm 2021, đến năm nay thì hoàn thiện. Hiện tại app được sử dụng miễn phí. Trong tương lai, app sẽ nâng cấp thêm và sẽ thu phí tuỳ theo chất lượng các bài thuyết minh.

Với Tatinta, điểm yếu là luôn cần internet để truy cập vào app vì đây là ứng dụng trực tuyến. Hiện tại, du khách có thể tải và sử dụng miễn phí ứng dụng tour guide ảo Tatinta từ hệ điều hành iOS và Android.

Trúc Nhã – Lạc Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Kiến trúc nhà thờ cổ lạ ở Đà Lạt: có tượng...

0
(SGTT) - Nhà thờ Du Sinh nằm ẩn mình trên một ngọn đồi thuộc đường Huyền Trân Công Chúa, Đà Lạt. Nhà thờ cổ...

‘Đồng vợ đồng chồng’ chinh phục những con đường bằng xe...

0
(SGTT) – Không ít các cặp đôi đã nên duyên từ sở thích đạp xe, cũng từ bộ môn này, người bạn đời có...

2024 – doanh nghiệp kỳ vọng trở lại ‘năm vàng’ của...

0
(SGTT) – Sau bước phục hồi ấn tượng trong năm 2023, các doanh nghiệp du lịch đang đẩy mạnh đầu tư, làm mới hình...

Thông xe tạm thời đường đèo Prenn trong dịp Tết Dương...

0
(SGTT) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa cho phép thông xe tạm thời tuyến đường đèo Prenn, phục vụ nhu cầu đi lại của...

Đà Nẵng công bố hàng chục sự kiện du lịch, văn...

0
(SGTT) – Ngành du lịch Đà Nẵng hôm 29-12 đã công bố hàng loạt hoạt động sự kiện văn hoá, du lịch để phục...

Khi ca sỹ đam mê chạy bộ

0
(SGTT) - Mới đây, giải Cat Tien Jungle Paths 2023 do Vườn Quốc gia Cát Tiên và Race Jungle, thành viên của New Race...

Kết nối