fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

UNESCO chào mừng các công viên địa chất toàn cầu mới năm 2020, có 1 đại diện Việt Nam

(SGTTO) – Vào 22:00 ngày 16-7, chương trình chào mừng 15 thành viên mới đạt danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO đã diễn ra trên phạm vi toàn cầu với các cầu truyền hình trực tuyến từ hơn 20 quốc gia ở các châu lục, trong đó có một đại diện của Việt Nam: Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Đây là chương trình chào mừng trực tuyến đầu tiên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 và sau ba tháng trì hoãn công bố từ Ban chấp hành Hội đồng UNESCO thế giới.

Mở đầu chương trình chào mừng, Giáo sư Nicolas Zourous, chủ tịch Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu gửi lời chúc mừng 15 công viên địa chất đạt danh hiệu sau nhiều năm theo đuổi mô hình phát triển bền vững của UNESCO.

Tiến sĩ Chamila Nair, đại diện của UNESCO cũng gửi lời chúc mừng đến các thành viên mới của đại gia đình công viên địa chất toàn cầu. Ông hi vọng được chào đón tất cả mọi người đến với UNESCO – ngôi nhà chung của những người xây dựng nên công viên địa chất.

Tiến sĩ Guy Martini, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO nhấn mạnh chúng ta đang trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn, và đây là lúc tất cả cần sự đoàn kết, hỗ trợ cộng đồng địa phương và thể hiện tinh thần kiên cường của những người xây dựng công viên địa chất.

Một hang động núi lửa ở Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông. Ảnh: Nguyễn Văn Lộc

Năm 2020 đánh dấu sự góp mặt của Nicaragua, Liên bang Nga và Serbia với sự xuất hiện của Công viên địa chất Rio CoCo, Yangan Tau, Djerdap. Sự góp mặt này đã đưa mô hình công viên địa chất toàn cầu UNESCO đến với 44 quốc gia với tổng cộng 161 công viên địa chất toàn cầu UNESCO, đón tổng cộng 60 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Tiến sĩ Tôn Thị Ngọc Hạnh, Giám đốc Ban quản lý Công viên địa chất Đắk Nông, đã đại diện cho Việt Nam gửi lời cám ơn đến UNESCO, cũng như mạng lưới về sự hỗ trợ trong nhiều năm qua và khẳng định Đắk Nông sẽ luôn định hướng theo mô hình phát triển bền vững của UNESCO.

Chương trình trực tuyến với sự tham gia của 120 thành viên. Ảnh chụp màn hình

Công viên địa chất Đắk Nông là thành viên thứ 3 của Việt Nam góp mặt vào mạng lưới toàn cầu với sự đa dạng, đặc sắc về địa chất, văn hóa, tự nhiên với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu”.

Đắk Nông vinh dự là 1 trong 4 công viên địa chất được chọn để giới thiệu âm nhạc truyền thống của vùng đất. Với phần trình diễn cồng chiêng cũng như diễn tấu đàn đá, điệu múa M’Nông, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông đã gây ấn tượng với bạn bè quốc tế.

Kết thúc chương trình chào mừng, Giáo sư Nicolas Zourous khẳng định: “Không gì có thể ngăn chúng ta phát triển, không gì có thể ngăn tinh thần mạng lưới, hoạt động vì di sản, vì cộng đồng của UNESCO”, đây cũng là lời khẳng định tính đúng đắn của mô hình phát triển bền vững với việc lấy cộng đồng làm gốc, theo mô hình từ thấp lên cao của UNESCO.

Ngọc Bảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Việt Nam có thể sẽ thiếu hụt khoảng 45.900 trẻ sơ...

0
(SGTTO) - Việt Nam có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh cao thứ ba trên thế giới và ước tính dựa trên...
thánh địa mỹ sơn

Thành lập khu bảo tồn Di sản Văn hóa thế giới...

0
(SGTTO) - Khu bảo vệ cảnh quan Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn vừa được thành lập nhằm bảo vệ, phục hồi...

Công nhận Mũi Né là khu du lịch quốc gia

0
(SGTTO) - Khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận vừa được công nhận là khu du lịch quốc gia. Đây chính là đòn...

Lên đỉnh Hòn Yàng nghe truyền thuyết “vàng hời”

1
(SGTTO) - Với du khách và người dân Quảng Ngãi, có lẽ Hòn Yàng là địa danh mà không nhiều người muốn đến, bởi...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH