Underground bước ra ánh sáng

0

(SGTT) – Đứng sau thành công của loạt ca khúc mới, Đen Vâu, Suboi, Binz… được xem là những cái tên đã góp phần đưa dòng nhạc Underground bước ánh sáng.

Các nghệ sĩ Underground được giới trẻ yêu thích vì cá tính âm nhạc độc lạ. Ảnh: Facebook Đen Vâu.

Trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt Nam gần đây, bên cạnh tên tuổi của những ca sĩ thị trường vốn đã quen thuộc, khán giả còn bắt gặp sự xuất hiện của những nghệ sĩ trong giới âm nhạc Underground. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ để những nghệ sĩ tự do có cơ hội thể hiện tài năng trước công chúng.

Underground – âm nhạc không cần khuôn phép

Âm nhạc Underground hay còn gọi là “nhạc ngầm”, “nhạc dưới hầm”, bao gồm các thể loại âm nhạc không chính thống, thường rất mới lạ với người nghe. Nghệ sĩ thuộc dòng nhạc này thường hoạt động tự do, chủ yếu thông qua Internet với các kênh như YouTube, Soundcloud… Họ không chạy show, quảng bá trên báo chí, phát hành album… nhưng lại được công chúng, đặc biệt là giới trẻ đón nhận vì phong cách khác biệt và độc lạ.

Hầu hết các nghệ sĩ trong thế giới Underground chọn sáng tạo âm nhạc gắn liền với sở thích và không quan tâm đến khuôn phép. Điển hình như bài Sao cũng được, Binz đã làm không biết bao nhiêu cô gái thổn thức với những câu hát đời thường như: “Em không phải mang make up từ sáng đến tối. Anh trót yêu luôn mộc mạc nơi em. Em vẫn lung linh khi cần. Em sao cũng đẹp. Rồi mai này ta già đi. Em muốn trước sân nhà đầy hoa. Anh nói em còn bên anh. Thì anh… sao cũng được”.

Những người trẻ mê mẩn dòng nhạc này cho biết, nhạc Underground thu hút họ vì “nói sao đúng quá”. Qua các bài hát, các nghệ sĩ Underground thường truyền đi thông điệp về sự tự do, dám sống hết mình vì cá tính và tình yêu. Tuy một số bài có lời hơi… quá khích nhưng vì đặt trong “thế giới Underground” nên khán giả cũng không đánh giá theo tiêu chuẩn khắt khe của âm nhạc chính thống.

Ánh sáng cuối đường hầm

Trong vài năm gần đây, nhiều nghệ sĩ Underground đã bắt đầu được công nhận và bước ra ánh sáng. Họ bắt đầu hợp tác với các ca sĩ dòng nhạc chính thống như giữa Đen Vâu và Min (Bài này chill phết), Kimmese và Hoàng Thùy Linh (Fall in love), Trịnh Thăng Bình và Osad (Em ngủ chưa?), Chi Pu và Đạt G (Anh ơi ở lại), AMEE và Bray (Anh nhà ở đâu thế?)…

Nếu như các bảng xếp hạng âm nhạc thời gian trước vốn là mảnh đất riêng của ca sĩ chính thống thì nay cũng đã có sự góp mặt của những gương mặt vàng trong làng Underground. Chẳng hạn như Đen Vâu – tác giả của loạt hit Đưa nhau đi trốn, Đố em biết anh đang nghĩ gì… đã trở thành một trong bảy cái tên được đề xuất trong hạng mục Ca sĩ ấn tượng của VTV Awards 2019, ghi dấu hành trình được đông đảo khán giả đón nhận.

Các nghệ sĩ Underground Đạt G, Jack, Bray… vào bảng xếp hạng âm nhạc Zingchart.

Đen Vâu từ một anh công nhân vệ sinh trở thành rapper có tiếng, sở hữu những ca khúc triệu view trên YouTube và nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín. Anh làm khán giả nhớ ngay tới mình với hình ảnh chàng trai đội nón, mở đầu câu hát bằng chữ “dìa dia” và cất giọng rap với nhiều điều khiến người nghe phải suy ngẫm.

Không chỉ Đen Vâu mà nhiều nghệ sĩ từ thế giới ngầm đã đưa giọng hát của mình đến gần hơn với khán giả và được công nhận. Điển hình như JustaTee đã ngày càng khẳng định vị trí của mình qua các ca khúc như Bâng khuâng, Đã lỡ yêu em nhiều… Hiện nay, JustaTee và BigDaddy tiếp tục hợp tác nhiều ca khúc mang đậm cá tính của cả hai khiến khán giả của dòng nhạc này phải phát cuồng. Hay như ca khúc Hongkong1 đã đưa Nguyễn Trọng Tài từ một chàng sinh viên trở thành hiện tượng âm nhạc, phủ sóng khắp mạng xã hội khi liên tục đứng top 1 trong bảng xếp hạng âm nhạc kể từ lúc ra mắt.

Có thể nói, thị trường âm nhạc hiện nay tại Việt Nam rất sôi động. Nếu có hướng đi đúng, nét duyên riêng, nghệ sĩ Underground hoàn toàn có thể ghi điểm với công chúng nhờ dòng nhạc “chất như nước cất” của mình.

Phi Vương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here