Cẩm Anh -
Trước nỗi lo cà phê không đảm bảo chất lượng, nhiều người có xu hướng tự mua hạt cà phê để rang xay tại nhà, dù khá tốn thời gian và công sức.
Đa dạng cà phê nhân
Trên thị trường, các cơ sở bán cà phê nhân để rang xay chủ yếu chuyên về ba loại là cà phê hạt arbica có giá 79.000-84.000/kg, culi giá 57.000-63.000 đồng/kg và robusta 51.000-55.000 đồng/kg. Những cơ sở chuyên bán cà phê nhân này thường mua hàng từ các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk… và bán với giá sỉ từ 10 kg trở lên.
Nhân viên một cơ sở chuyên bán hạt cà phê nhân tại huyện Bình Chánh, TPHCM, cho biết các loại cà phê hạt rang chưa xay là loại sản phẩm được khá nhiều người đặt mua. Chúng bảo quản được lâu và giữ được mùi vị thơm ngon, đậm đặc trong thời gian dài.
Chị Hương (quận Bình Thạnh) chia sẻ, vợ chồng chị từ lâu đã mua hạt cà phê về tự rang xay. “Mỗi lần tôi thường mua khoảng 10 kg arbica về rang xay vì hạt này có mùi vị đắng chua nhẹ và rất thơm. Thông thường tôi sẽ thu được 8 kg cà phê rang xay để dùng trong 3-4 tháng”, chị nói.
Quy trình rang xay
Theo nhiều người có thói quen rang xay cà phê tại nhà, có hai cách rang xay cà phê phổ biến là dùng máy tự động hoặc rang thủ công.
Rang bằng máy
Người muốn tiết kiệm thời gian thường chọn mua các loại máy rang xay cà phê mini hoạt động bằng gas hoặc điện và thường rang mẻ 1-5 kg tùy nhu cầu sử dụng.
Anh Minh (quận 3), người có kinh nghiệm rang xay cà phê hơn 5 năm nay, cho biết việc rang xay cà phê bằng máy đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu các tiêu chuẩn về nhiệt độ khi rang, biết cách làm thế nào để giữ được hương thơm và cân bằng vị của cà phê.
Theo anh Minh, tùy khẩu vị mỗi người mà rang cho thích hợp vì có nhiều độ rang khác nhau như rang nhạt, rang vừa, rang nâu và rang đậm. Rang nâu sẽ cho vị đắng nhẹ hơn, chua hơn phù hợp với phụ nữ còn rang đậm thì lại đắng hơn phù hợp với nam giới.
Rang thủ công
Đối với việc rang cà phê thủ công, quy trình cũng khá đơn giản nhưng đòi hỏi kinh nghiệm của người rang. Người dùng có thể chọn rang bằng chảo, bằng lò nướng, máy thổi khí nóng…
Ông Nhất (quận 3) chia sẻ kinh nghiệm: “Bước đầu bỏ cà phê nhân vào chảo và rang với lửa vừa phải, không để lửa quá lớn sẽ làm cháy cà phê và phải đảo liên tục cho cà phê chín đều. Để hạt cà phê chất lượng tốt và không bị cháy, thời gian rang lý tưởng khoảng 15-20 phút”. Khi thấy cà phê chuyển sang màu nâu đen, người rang dùng quạt mát để cà phê nguội thật nhanh. Điều này sẽ giúp cà phê giữ được mùi thơm lâu, tránh cháy khét.
Xay cà phê
Tùy vào sở thích, người rang có thể cho thêm nguyên liệu như bơ, rượu, nước mắm, muối… để tăng hương thơm và mùi vị cà phê. Riêng đối với bơ, người rang cần cho vào cùng với cà phê cho đến khi nó ngấm đều, còn nước mắm hay rượu thì trộn vào khi đã tắt lửa.
Sau khi cà phê nguội, người rang nên để hạt cà phê hai ngày trở lên mới tiến hành xay nhỏ và có thể xay theo lượng nhu cầu khi muốn pha cà phê uống. “Nên chọn cối xay hoặc máy xay sinh tố đủ độ cứng để có thể xay tốt các hạt cà phê. Có thể sắm một chiếc máy xay cà phê loại mini”, ông Nhất nói.
Khi xay, việc canh chỉnh độ mịn cũng rất quan trọng, tùy vào cách thức pha chế là dùng máy hay phin pha mà người dùng sẽ xay hạt còn to hay nhuyễn. Nếu pha phin, không nên xay quá mịn sẽ dễ làm hạt cà phê lọt qua phin khi pha uống, bột xay xong nên bảo quản ở nơi mát mẻ, ít ánh sáng và không để trong tủ lạnh.
Ngoài cách rang tại nhà, người yêu thích cà phê nguyên chất có thể mang cà phê đến các cơ sở rang xay cà phê chuyên nghiệp. Tiền công mỗi lần rang tối thiểu 30 kg là 6.000 đồng/kg, người dùng có thể lấy sau khoảng một tiếng.
Người dùng cũng có thể mua cà phê đã rang xay bán tại các cửa hàng. Thị trường có 2 dòng hạt cà phê rang xay là cà phê hạt rang thông dụng và cao cấp.
- Dòng cà phê thông dụng có hạt cà phê robusta giá 80.000 đồng/kg, culi robusta 85.000 đồng/kg, arabica 96.000 đồng/kg, culi arabica 106.000 đồng/kg, Môka Cầu Đất 128.000 đồng/kg.
- Với dòng cà phê cao cấp, hạt cà phê robusta có giá 110.000 đồng/kg, culi robusta 115.000 đồng/kg, arabica 126.000 đồng/kg, culi arabica 136.000 đồng/kg, Môka Cầu Đất 158.000 đồng/kg.