Tự pha chế đồ uống sau tập luyện tại nhà

0

(SGTTO) – Hiện trên thị trường có nhiều loại nước uống thể thao ở dạng đóng chai hoặc lon nhưng nếu bạn chỉ là người tập luyện bình thường vẫn có thể tự pha chế tại nhà mà vẫn đảm bảo cho nhu cầu cơ thể sau buổi tập luyện.

Ba thành phần chính của đồ uống thể thao là nước, carbohydrate, chất điện giải đều có thể được tìm thấy ở những thức uống khác. Dưới đây là gợi ý của một số chuyên gia dinh dưỡng trong việc chọn những loại có thể thay thế nước uống thể thao.

Sữa sô cô la

Sữa sô cô la được xem là một lựa chọn hợp lý bởi tỉ lệ carb/protein là 3:1, giúp thay thế các carbohydrate hao hụt và sửa chữa các cơ bắp bị hao mòn. Thức uống này cũng cung cấp các chất điện giải chính như canxi, kali, natri, magiê để tiếp nhiên liệu sau khi tập luyện xong.

Thêm vào đó, có nghiên cứu cho thấy rằng uống sữa không béo sau khi tập thể dục sẽ bổ sung chất điện giải bị mất và bù nước tốt hơn so với đồ uống thể thao hoặc nước.

Nước cam

Một số chuyên gia khuyên nên uống nước cam có bổ sung canxi và vitamin D. Không chỉ có chất điện giải như đồ uống thể thao, nước cam còn chứa chất chống oxy hóa có thể giúp người uống ngăn ngừa cao huyết áp và suy giảm nhận thức.

Nước dừa

Nước dừa có chứa tất cả ba thành phần chính trong đồ uống thể thao là kali (một chất điện phân), đường tự nhiên và nước. Các loại đường tự nhiên giúp giữ mức năng lượng ở mức cao, đủ để tập thể dục trong hơn một giờ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước dừa có khả năng hydrat hóa ngang ngửa đồ uống thể thao nhưng khiến dạ dày ít khó chịu hơn. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên nên thêm một chút muối vào nước dừa để giúp bổ sung lượng muối đã mất trong mồ hôi nếu bạn tập thể dục dưới trời nóng hoặc trong thời gian dài.

Đồ uống thể thao tự pha

Nếu thích đồ uống thể thao nhưng lại không muốn các thành phần nhân tạo đi kèm, bạn có thể tự làm đồ uống thể thao của mình. Điều này không khó, chẳng hạn như chỉ cần trộn nước dừa, mật ong, chút muối, một lát chanh là đủ cho nhu cầu cơ thể sau tập luyện.

Minh Huy

Theo Business Insider

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here