fbpx
Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022

Từ ngày 1-10, người dân vẫn có thể bị chặn bất ngờ và hỏi lý do “ra đường”

(SGTT) – Theo ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, từ ngày 1-10, dù thành phố không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động, tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường. Trường hợp kiểm tra, người đi đường không có lý do chính đáng vẫn bị xử phạt theo quy định.

Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào ngày 30-9, trả lời câu hỏi của người dân về việc lưu thông trong giai đoạn tới, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết từ ngày 1-10, người dân có thể đi lại bình thường trong phạm vi TPHCM. Người dân trong quá trình lưu thông cần chuẩn bị mã QR khai báo di chuyển tại ứng dụng VNEID và lịch sử tiêm chủng vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đủ điều kiện lưu thông.

Tuy nhiên, mặc dù thành phố không kiểm soát lưu thông bằng các chốt cố định nhưng vẫn tổ chức các chốt kiểm soát lưu động, tuần tra đột xuất ngẫu nhiên trên đường. “Nếu khi kiểm tra, người nào ra đường không có lý do chính đáng thì vẫn bị xử lý theo quy định”, ông Hoan cho biết.

Từ 1-10, người dân được đi lại trong thành phố. Tuy nhiên, người ra đường không có việc cần thiết, với lý do không chính đáng vẫn bị xử phạt.
Dùng xe buýt liên tỉnh đưa người dân trở về TPHCM từ 1-10

Tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, trả lời về vấn đề nhiều người dân hiện đang bị kẹt ở các tỉnh, thành khác làm thế nào để trở về lại TPHCM, ông Võ Văn Hoan cho biết, người dân thành phố đang bị kẹt ở các tỉnh là một trường hợp, trường hợp khác cũng đáng để nói đến, đó là lực lượng lao động muốn trở lại TPHCM.

Thành phố chuẩn bị khởi động cho các hoạt động hồi phục kinh tế, cũng phải tạo điều kiện để tổ chức cho lực lượng lao động này trở lại. Vì vậy, cách của thành phố là các doanh nghiệp thông tin cho những người lao động biết. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp cùng chính quyền thành phố sẽ tổ chức xe đưa đón họ trở lại TPHCM.

“Phương thức là doanh nghiệp nắm chắc danh sách, tập hợp lực lượng, xác định địa điểm, thành phố cùng doanh nghiệp đưa xe xuống đón lên”, ông Hoan nói.

Đối với trường hợp không thuộc doanh nghiệp, theo ông Hoan, thành phố hiện đang tổ chức các tuyến xe buýt liên tỉnh để đưa đón người dân về.

Về vấn đề di chuyển của người lao động ở khu vực giáp ranh đi lên TPHCM làm việc và ngược lại, ông Võ Văn Hoan cho rằng hiện nay TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai dù xác định là tâm điểm của dịch nhưng cũng là trung tâm sản xuất công nghiệp quan trọng của phía Nam.

Những hoạt động sản xuất tại TPHCM có sự liên kết chặt chẽ với các địa phương giáp ranh. Để tạo điều kiện cho lao động từ các địa phương này đến TPHCM làm việc bằng xe cá nhân và ngược lại, thành phố đã phối hợp với các địa phương thống nhất điều kiện cho lao động lưu thông.

14 cán bộ y tế tỉnh Phú Thọ trở về từ TPHCM dương tính với SARS-CoV-2

Theo VTC News, tối 30-9, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, địa phương vừa ghi nhận 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cả 14 trường hợp này là y bác sĩ của Phú Thọ hỗ trợ TPHCM chống dịch từ ngày 14-7 đến 22-9.

Ngay sau khi trở về tỉnh, đoàn đã được cách ly y tế đúng theo quy định, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Trước đó, sáng 23-9, toàn bộ 50 cán bộ y tế được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần thứ nhất bằng phương pháp RT-PCR. Vào sáng 29-9, đoàn được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21:00 cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR đối với 14 trường hợp.

Hiện 14 trường hợp này đều có sức khỏe ổn định và đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Ấm lòng bánh cuốn tôm thịt 30...

0
(SGTT) - Bánh cuốn là thức ăn sáng được nhiều người ưa chuộng bởi vừa nhanh, gọn vừa thơm ngon. Tại quận 11, có...

Khám phá CrossFit, môn thể thao vừa luyện sức mạnh vừa...

0
(SGTT) – Những năm gần đây, môn thể thao phối hợp CrossFit dần được nhiều người quan tâm dù thị trường phòng tập bộ...

Bữa sáng Sài Gòn: Phở vịt quay, món ngon xứ Lạng...

0
(SGTT) - Là một trong những món ăn nổi tiếng của người dân Lạng Sơn, phở vịt quay theo dòng chảy văn hóa ẩm...

Biến chủng BA.5 có khả năng nhiễm đột phá dù đã...

0
Theo đại diện Sở Y tế TPHCM, dù thành phố hiện chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan đến biến chủng BA.5. Tuy...

Biến thể BA.5 xuất hiện, TPHCM lo ngại số ca mắc...

0
Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nhiều quận huyện hiện có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi nhắc lại...

Giá xăng đắt đỏ khiến nhiều người chuyển sang dùng xe...

0
Giá xăng tăng cao liên tục đã khiến nhiều người chọn xe máy điện để đi lại nhằm tiết kiệm chi phí. Sự...

Kết nối