fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 29, 2022

Tại sao từ ngày 1-10, người dân chưa thể về quê?

 (SGTT) – Theo Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, thành phố khuyến khích người dân ở lại vì cần người lao động. Thành phố đã nới lỏng giãn cách để tổ chức sản xuất kinh doanh, giúp người dân có việc làm và thu nhập. Đồng thời, TPHCM dự kiến chi trả gói hỗ trợ thứ 3 với phương châm càng nhanh càng tốt vì thấu hiểu được nhiều dân trên địa bàn đang gặp khó khăn.

Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 30-9, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, đã giải đáp thắc mắc của nhiều người dân trực tuyến (livestream) liên quan đến chỉ thị mới về phục hồi kinh tế của TPHCM và chính sách hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Chương trình này đã diễn ra trước vài tiếng khi TPHCM sắp bước sang ngày 1-10. Thời điểm thành phố sắp bước vào lộ trình bình thường mới, mở cửa từng bước.

Tại sao từ ngày 1-10 người dân chưa thể về quê?

Sau ngày 30-9, nhiều người dân bày tỏ rất mong muốn được rời TPHCM, về quê nhà vì không thể tiếp tục cầm cự trong thời gian sắp tới.

Về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cho biết, sau nới lỏng giãn cách, mong muốn về quê là là tâm trạng phổ biến của nhiều người, lãnh đạo thành phố rất chia sẻ với người dân mong muốn này.

Ông Hoan nói “Nếu nói không cho về thì không được nhưng người dân phải cân nhắc kỹ lưỡng”. Về nguy cơ khi người dân trở về quê nhà, Phó chủ tịch TPHCM chỉ ra, thứ nhất, người về có nguy cơ gây ra dịch bệnh tại địa phương và có thể gây quá tải hệ thống y tế địa phương, nếu nhiễm bệnh thì việc điều trị cũng khó khăn.

Thứ hai, thành phố khuyến khích người dân ở lại vì cần người lao động. Thành phố đã nới lỏng giãn cách để tổ chức sản xuất kinh doanh, giúp người dân có việc làm và thu nhập. Cuối cùng, ông cho rằng người dân cố gắng ở lại làm việc trong vài tháng, sau đó dịp Tết có thể trở về quê nhà, sẽ thuận lợi hơn.

Ông Hoan cũng cho biết với những trường hợp cụ thể như người già lên thành phố thăm con, phụ nữ mang thai, con cái họ lên thành phố nghỉ hè… cần quay về quê nhà, thành phố hiện đang tính toán để đưa những nhóm đối tượng này về lại quê.

TPHCM cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho những người tiêm đủ 2 mũi, bệnh nhân mắc Covid-19 (F0) khỏi bệnh… được trở về quê.

Ngoài ra, “nếu thật sự bức bách có thể xem xét giải quyết từng trường hợp. Thành phố chưa xác định được số lượng nhưng cụ thể 1-2 trường hợp bức bách có thể xem xét phối hợp xử lý ngay. Với các trường hợp khác sẽ phải đăng ký, tổng hợp danh sách, phối hợp để cách ly, xem xét năng lực chịu đựng của địa phương và đưa người dân về”, ông Hoan cho biết thêm.

Quản lý qua SafeID Delivery, cán bộ địa phương gặp trực tiếp dân để chi tiền mặt

Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 30-9, nhiều người dân gửi thắc mắc về vấn đề chưa nhận được tiền từ các gói hỗ trợ của thành phố.

Trả lời vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết nhiều hoàn cảnh khó khăn xuất hiện sau khi có chủ trương, chính sách. Mỗi chính sách hướng tới một nhóm đối tượng. Tuy nhiên, giãn cách kéo dài làm phát sinh những trường hợp khó khăn mới. Trong gói hỗ trợ thứ 3, thành phố sẽ rà soát và hỗ trợ các trường hợp này.

Theo ông Hoan, toàn bộ danh sách lập dưới phường, xã sẽ đưa lên phần mềm quản lý “SafeID Delivery” để rà soát, lọc với các trường hợp không được nhận. Các địa phương cũng thành lập những nhóm đi rà soát và có hội đồng xét duyệt rồi mới chuyển lên quận, huyện thẩm định, phê duyệt.

Về việc gói hỗ trợ thứ 3 được trả qua ứng dụng (app). Người dân băn khoăn việc chuyển tiền qua app có thể bị sót, mất thời gian duyệt và chi trả.

Ông Hoan cho biết khối lượng công việc của gói hỗ trợ đợt 3 gấp 2,5 lần 2 so với gói trước. Gói này tới 7,3 triệu người và có thể hơn. Với khối lượng này, để đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót, không trùng lắp nhưng vẫn trọn vẹn, thành phố đã có chỉ đạo bài bản và kỹ lưỡng.

TPHCM ban hành Chỉ thị 18

Tại chương trình, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết lựa chọn nới lỏng hay giãn cách vẫn là nỗi băn khoăn, trăn trở và đắn đo của UBND TPHCM.

TPHCM đã trải qua 4 tháng giãn cách xã hội, người dân và chính quyền dốc toàn lực để chống đại dịch. “Nếu không có sự góp sức của người dân và doanh nghiệp, thành phố sẽ khó có thể đạt được những kết quả như thời gian qua. Thành phố đang đứng trước sự lựa chọn phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế. Đây là 2 mặt trận mà thành phố phải đối mặt”, ông Hoan nói.

Ông Hoan cho rằng cả 2 mặt trận trên đều quan trọng, có mối liên hệ hỗ trợ lẫn nhau. Khi TPHCM chống dịch có hiệu quả, kiểm soát được dịch bệnh, giảm thiểu tử vong sẽ tạo ra nguồn lực tác động sự phát triển nền kinh tế. Để làm được điều đó, thành phố phải thực hiện một chỉ thị mới. “Chỉ thị 18 được ban hành ra để thực hiện việc này”, ông Hoan cho biết.

Theo ông Hoan, TPHCM sẽ vẫn chống dịch linh hoạt nhưng vẫn giải quyết việc phát triển kinh tế theo các nhiệm vụ trọng tâm.

Đáng chú ý, trả lời về nỗi lo lắng của người dân khi thành phố có thể áp dụng giãn cách xã hộ trở lại, ông Hoan khẳng định thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng nới lỏng xã hội chỉ một thời gian ngắn, phải đóng cửa trở lại.

“TPHCM cố gắng mở cửa từng bước, an toàn, nới lỏng đến đâu, an toàn đến đó và không thể phòng chống dịch đi trước, sản xuất kinh tế đi sau hay ngược lại”, ông Hoan nói thêm.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” vào tối 30-9. Ảnh: Chụp màn hình
5 nhóm hưởng gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Trong chương trình, ông Võ Văn Hoan cũng đưa thông tin cụ thể về 5 nhóm hưởng gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM. Trong đó, có các nhóm đối tượng như sau:

– Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

– Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

– Người phụ thuộc của nhóm 2; cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

– Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TPHCM.

– Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TPHCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

Minh Thảo

Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” là chương trình để chính quyền TPHCM lắng nghe, đối thoại, giải đáp những nhu cầu, bức xúc, nguyện vọng của người dân. Bằng việc sử dụng công cụ truyền thông mới trên mạng xã hội, chương trình đã trở thành một kênh cung cấp thông tin hiệu quả, chính xác, trực tiếp đến người dân, góp phần đẩy lùi tin giả, tin sai sự thật đang lan rộng thời gian qua.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Khám phá bún bò Huế kiểu “dồi...

0
(SGTT) - Bún bò Huế là món ăn sáng "tủ" của rất nhiều người dân Sài Gòn. Và tại con đường ẩm thực Phan...

Bữa sáng Sài Gòn: Độc lạ mì sụa người Hoa làm...

0
(SGTT) - Tại TPHCM, ẩm thực quận 10 nổi tiếng không kém cạnh các quận, huyện khác. Nằm khép mình trên đường Bà Hạt...

Các bác sĩ “mũ nồi xanh” hoàn thành nhiệm vụ quốc...

0
(SGTT) - Sáng 27-5, 32 y bác sĩ cuối cùng của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 Nam Sudan đã trở về...

Điểm qua 10 điểm du lịch nổi bật nhất thế giới,...

0
(SGTT) - Qua khảo sát trên mạng xã hội TikTok trong một năm qua, chuyên trang về du lịch - Next Vacay - đã...

‘Saigon Times – Nối vòng tay lớn’ trao tặng bộ máy...

0
Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Group) và Saigon Times Club (Câu lạc bộ doanh nhân và bạn đọc thuộc Kinh tế...

Những điều thú vị về bộ môn cưỡi ngựa, có thể...

0
(SGTT) – Không phải đi đâu xa, ngay tại khu Tam Đa, phường Long Trường thuộc thành phố Thủ Đức, có một trang trại...

Kết nối