Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024

Tu Mơ Rông, vùng đất yên bình dưới chân núi Ngọc Linh

Đến huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, du khách sẽ được hòa mình vào không gian xanh của núi rừng, khám phá những dòng thác hùng vĩ và tìm hiểu về giống sâm Ngọc Linh nổi tiếng.
Du khách đến Tu Mơ Rông sẽ có dịp săn mây, ngắm thôn làng và những thửa ruộng bậc thang. Ảnh: Đô Đô

Theo Cổng TTĐT huyện Tu Mơ Rông, năm 2022, huyện xây dựng được các sản phẩm du lịch mới, mang đậm nét riêng của địa phương như tour du lịch caravan (du lịch bằng xe tự lái), tour thăm vườn sâm Ngọc Linh… và đã thu hút dược khoảng 2.000 lượt khách du lịch.

Tu Mơ Rông đã hình thành một số tour du lịch trải nghiệm rất thú vị như: Du lịch cộng đồng thôn Pu Tá, xã Măng Ri; tham quan vườn sâm, vườn dược liệu; tour “Chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh”, “Về miền quốc bảo sâm Ngọc Linh”, “Siu Puông huyền thoại”… với lượng lớn du khách khám phá. Ảnh: Đô Đô

Trong đầu năm 2023, huyện tổ chức chuỗi hoạt động chào mừng 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum gắn với Phiên chợ sâm Ngọc Linh, các dược liệu gắn với du lịch lần thứ hai đã thu hút được 7.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.

Tu Mơ Rông có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của đèo cao, không khí trong lành. Ảnh: Đô Đô

Nếu như Măng Đen ở huyện Kon Plông nổi tiếng bởi không khí mát mẻ quanh năm, nhiều điểm check-in thú vị thì huyện Tu Mơ Rông lại còn khá hoang sơ, thích hợp cho du khách ưa khám phá những vùng đất mới, cũng như tìm hiểu văn hóa địa phương – đặc biệt là cuộc sống của đồng bào Xơ Đăng phía Bắc Tây Nguyên.

Thác Siu Puông, xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: Nguyễn Ban

Dưới chân dãy núi Ngọc Linh là các bản làng của đồng bào Xơ Đăng còn lưu giữ nhiều nét văn hoá bản sắc. Các cánh đồng lúa bậc thang đầy ắp nước, bản nhỏ chênh vênh bên sườn đồi… đều cuốn hút du khách.

Dưới chân dãy núi Ngọc Linh là các bản làng của đồng bào Xơ Đăng còn lưu giữ nhiều nét văn hoá bản sắc. Ảnh: Đô Đô

Nhiều điểm tham quan, ngắm cảnh được du khách khám phá khi đến Tu Mơ Rông như thác nước đa tầng tại xã Tê Xăng, thác Siu Puông, hồ thủy điện Đăk Psi, ruộng bậc thang xã Măng Ri và xã Đăk Na, hồ Ba Khen ở xã Văn Xuôi.

Cảnh sắc yên bình tại huyện Tu Mơ Rông. Ảnh: Đô Đô

Ngoài ra, các trải nghiệm thú vị khác như tham quan vườn sâm, tham quan vườn dược liệu ở trên những đỉnh núi cao, tìm hiểu tích lịch sử cách mạng khu căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum tại Măng Ri… cũng được du khách quan tâm khi có dịp đến Tu Mơ Rông.

Tu Mơ Rông hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho du khách. Ảnh: Đô Đô

Vùng đất Tu Mơ Rông có đỉnh Ngọc Linh cao 2.500m. Là ngọn núi nằm trải dài trên dãy Trường Sơn và nằm trên địa giới hành chính của ba tỉnh Kon Tum – Quảng Nam – Quảng Ngãi. Vẻ đẹp nguyên sơ, huyền bí và hiểm trở là điều kiện lý tưởng để du khách khám phá và chinh phục đỉnh Ngọc Linh hùng vĩ.

Bản làng yên bình dưới chân núi Ngọc Linh. Ảnh: dô Đô

Theo báo Văn Hóa, thời gian tới, huyện Tu Mơ Rông sẽ định hướng phát triển hai sản phẩm du lịch chính là du lịch sinh thái kết hợp trải nghiệm vườn dược liệu; du lịch trải nghiệm văn hóa và thưởng thức văn hóa ẩm thực người Xơ Đăng.

Thửa ruộng bậc thang xanh mướt. Ảnh: Đô Đô

Ngoài ra, huyện Tu Mơ Rông phối hợp với huyện Nam Trà My kết nối tour du lịch trải nghiệm từ Quảng Nam và các tỉnh miền Trung; kết nối tour với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen đến huyện Đăk Glei; kết nối tour từ thành phố Kon Tum – Đăk Tô – Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi và ngược lại… nhằm tạo nên tuyến du lịch hấp dẫn, phục vụ nhu cầu của du khách.

Tu Mơ Rông cách TP Kon Tum khoảng 94km về phía Bắc. Ảnh: Google Maps

Đăng Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâmCùng chủ đề