Từ IRONKIDS nghĩ về chuyện vận động của trẻ em Việt Nam

0

(SGTTO) – Hãy để trẻ vận động nhiều hơn, có lối sống năng động thay vì ngồi một chỗ với các thiết bị điện tử.

Các “chiến binh nhí” tham gia phần thi bơi trong cuộc thi IRONKIDS Việt Nam 2019. Ảnh: Trần Linh

Năm nay, cặp vợ chồng “chiến binh thép” Hứa Hoàng Huỳnh và Nguyễn Hồng Nga quyết định dẫn theo con gái của mình tham gia Giải Techcombank IRONMAN 70.3 Việt Nam Vô địch châu Á – Thái Bình Dương 2019. Bé Hứa Hoàng Hà, vừa tròn 10 tuổi, không chỉ xem ba mẹ mình thi đấu mà còn tranh tài tại cuộc thi IRONKIDS Việt Nam 2019 – sân chơi để trẻ em Việt Nam và các bạn cùng trang lứa quốc tế – có những trải nghiệm đầu tiên về thể thao ba môn phối hợp theo cách riêng của mình.

IRONKIDS: Lan tỏa tinh thần vận động từ nhỏ

Anh Hứa Hoàng Huỳnh chia sẻ vợ chồng anh luôn khuyến khích con gái tập thể thao. Ngoài giờ học, bé Hà không học bơi thì cũng tập đạp xe thể thao hoặc chạy bộ. “Rèn luyện thể thao sẽ rất bổ ích và cũng giúp con minh rời xa thiết bị điện tử. Nhờ đó, thể lực và sức khỏe của bé tăng lên rất nhiều”, anh Huỳnh nói và cho biết thêm giải IRONKIDS là cơ hội để bé tham gia rèn luyện thể thao, tăng cường sức khỏe.

Chị Nguyễn Hồng Nga, mẹ bé Hà, chia sẻ thêm IRONKIDS là một cơ hội để hướng con trẻ đến một cuộc sống vận động, xem đó là lối sống để rèn luyện sức khỏe và nghị lực và có những trải nghiệm ngoài thời gian ngồi trên ghế nhà trường.

Còn chiến binh nhí Hoàng Hà, sau cuộc thi IRONKIDS Việt Nam 2019 vừa qua, đã nói với sự phấn khích: “Em rất thích khi tham gia cuộc thi này vì được gặp nhiều bạn và rất vui, hơn nữa có thể rèn luyện sức khỏe. Năm sau em sẽ tiếp tục tham gia”.

Bé Hoàng Hà là một trong hàng trăm bé tham gia cuộc thi IRONKIDS vừa qua ở Đà Nẵng. Giống như bé Hà, đa số những bé tham gia giải đều có ba hoặc mẹ hoặc cả ba mẹ cùng tham gia giải IRONMAN 70.3. Họ thi để khẳng định mình và cũng là để truyền động lực cho con mình, tập cho các con có lối sống năng động.

Cuộc thi chia ra thành hai nhóm 5-10 tuổi và 11-14 tuổi thi ba môn phối hợp hoặc hai môn phối hợp tùy chọn. Dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức cũng như sự động viên từ bố mẹ, các bé đã có những khoảnh khắc đáng nhớ.

Không có giải thưởng cho những người về đầu, tuy nhiên theo ban tổ chức cũng như cha mẹ, cuộc thi nhằm mục đích nêu cao tinh thần thể thao, giúp các bé có ý thức vận động từ nhỏ và hạn chế thời gian ngồi bị động trên các thiết bị điện tử.

Có thể nói, tuy không có giải thưởng, nhưng mỗi bé tham gia đều có phần thưởng tinh thần: có ý thức rèn luyện thể lực tốt, từ đó mới sống khỏe mạnh. Cụ thể, để tham gia IRONKIDS, các bé trước đó phải tập luyện nghiêm túc hằng ngày để dự thi và thói quen tập luyện đã được sự cổ vũ của cha mẹ mà vẫn tiếp tục được duy trì như việc ăn cơm hằng ngày.

Thường xuyên tập luyện, giảm béo phì

Ở một khía cạnh rộng hơn, IRONKIDS hay những hoạt động thể thao phong trào giúp cho các ông bố bà mẹ có cơ hội dạy và rèn luyện cho con mình biết cách làm như thế nào để sống khỏe mạnh.

Chị Đỗ Thị Kim Hồng (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) cho hay việc để cho đứa con trai 10 tuổi đang ngấp nghé ngưỡng béo phì tập bơi và tập thể dục hằng ngày là một nỗ lực rất lớn của hai vợ chồng. Chị Hồng cho biết, cách đây hai năm, khi đó Thái Lộc được 8 tuổi, chỉ cân nặng 20kg. Tuy nhiên, chỉ mới sau cái Tết vừa rồi, bé tăng cân quá nhanh và có dấu hiệu trở thành béo phì. Theo chị Hồng giải thích, có thể do bé ăn nhiều hơn trước nhưng lười vận động, sau khi học xong chỉ chơi điện tử hoặc xem ti vi.

Việc tập luyện và tham gia các giải thể thao giúp các bé năng động và cứng cỏi hơn. Ảnh: Trần Linh

Sợ Thái Lộc rơi vào tình trạng thừa cân so với số tuổi, vợ chồng chị đã khuyến khích con mình vận động bằng nhiều cách khác nhau, như đi bơi. Bên cạnh đó, hai vợ chồng chị Hồng cũng mua máy chạy bộ về nhà để cùng con tập luyện. “Đến nay, thời gian bé chơi điện tử, xem ti vi cũng đã giảm nhiều rồi”, chị Kim Hồng nói và chia sẻ thêm rằng trong thời gian tới sẽ cho con mình chơi thể thao nhiều hơn để khỏe hơn.

Những trường hợp như của chị Kim Hồng có lẽ không phải chuyện hiếm ở các gia đình Việt Nam hay trên thế giới ngày nay. Vấn đề là các bậc cha mẹ có đủ nghị lực để cùng con mình vượt qua khó khăn để có lối sống lành mạnh hay không.

Những khó khăn này, 90% là do chịu ảnh hưởng của các yếu tố môi trường sống, theo Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM tại một sự kiện cuối năm ngoái 2018. Ít lối đi bộ cho trẻ trên vỉa hè; giao thông không an toàn để cha mẹ cho con tự đi học bằng xe đạp hay đi bộ, thức ăn đóng gói sẵn hay thức ăn nhanh được quảng bá khắp nơi, trẻ em ngày nay thích ngồi trên máy tính, điện thoại nhiều hơn trước đây… là những thách thức không nhỏ bên cạnh các yếu tố chủ quan, như ba mẹ bận việc và thường giao điện thoại cho con để chúng khỏi làm phiền mình.

Theo các bác sĩ và chuyên gia về chăm sóc sức khỏe trẻ em, việc dành thời gian trước màn hình máy tính hoặc ti vi để học hỏi kiến thức là điều có lợi nhưng cần được điều chỉnh phù hợp và cân đối với các hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời bởi những hoạt động này rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ.

Những giải như IRONKIDS, những trường hợp như gia đình anh Huỳnh, chị Nga sẽ tiếp thêm lửa để các ông bố bà mẹ dìu dắt con mình có một lối sống lành mạnh hơn.

Nhân Tâm

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here