Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024

Trung Quốc giới thiệu đường truyền Internet nhanh nhất thế giới

Đi trước dự đoán của các chuyên gia trong ngành, Trung Quốc chính thức giới thiệu mạng Internet có đường truyền đạt tốc độ 1,2 terabit/giây, nhanh gấp 3 lần mạng Internet hàng đầu của Mỹ.
Trung Quốc ra mắt mạng Internet nhanh nhất thế giới, gấp 10 lần tốc độ chuẩn hiện nay. Ảnh minh họa: Shutterstok

Theo thông tin trên vov.vn dẫn từ tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), tuyến cáp quang dài 3.000km cho kết quả truyền dữ liệu tính theo mỗi giây giữa Bắc Kinh (miền Bắc), Vũ Hán (miền Trung) và Quảng Châu (miền Nam) đạt tốc độ 1,2 terabit (1.200 gigabit).

Dự án do Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) kết hợp cùng một số tập đoàn như China Mobile, Huawei Technologies, Cernet Corporation, triển khai, kích hoạt từ tháng 7 và chính thức ra mắt ngày 13-11 sau khi vượt qua các thử nghiệm vận hành.

Theo thanhnien.vn, kết nối Internet ở ba điểm Bắc Kinh – Vũ Hán – Quảng Châu là một phần cơ sở hạ tầng công nghệ tương lai của Trung Quốc (FITI). Dự án được thực hiện trong 10 năm và kết quả trên là phiên bản mới nhất của Mạng nghiên cứu và giáo dục quốc gia Trung Quốc (Cernet).

Theo thông tin trên vtc.vn, ông Wu Jianping, Trưởng dự án FITI, cho hay kết quả thành công lần này mang lại cho Trung Quốc nền tảng công nghệ tiên tiến, từ đó, là bước đệm để xây dựng những mạng Internet nhanh hơn. Phó Chủ tịch tập đoàn Huawei Technologies, Wang Lei giới thiệu mạng thế hệ mới có khả năng truyền dữ liệu tương đương 150 bộ phim độ phân giải cao chỉ trong một giây.

Hiện nay, các mạng lõi trên thế giới chỉ hoạt động ở tốc độ 100 gigabit/giây. Ngay cả quốc gia Mỹ cũng chỉ mới hoàn thành quá trình chuyển đổi sang Internet2 thế hệ thứ 5 với tốc độ đạt 400 gigabit/giây. Chuyên gia trong ngành dự đoán phải đến năm 2025, mới có quốc gia phát triển được mạng Internet đạt tốc độ tính bằng terabit/giây, nhưng không ngờ Trung Quốc đã đạt mốc này trong những tháng cuối năm 2023.

Theo tờ The Washington Post dẫn thông tin từ công cụ theo dõi Tnternet NetBlocks, mặt trời đang hoạt động ở tần suất nhanh hơn dự kiến của giới khoa học, dẫn đến khả năng có bão mặt trời. Hiện tượng tự nhiên này có khả năng cản trở dịch vụ định vị GPS, tín hiệu điện thoại di động về truyền hình vệ tinh và ảnh hưởng đến chất lượng mạng Internet của trái đất trong năm 2025.

Đ.D tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thiết bị công nghệ nổi bật tại MWC 2024

0
Ngày 26-2 (giờ Tây Ban Nha), Triển lãm thế giới di động MWC 2024 đã chính thức khai mạc tại Barcelona với nhiều sản...

Cánh tay robot từ Thảo Điền

0
(SGTT) - Một startup tại Thảo Điền, quận 2, TPHCM tự thiết kế và sản xuất những cánh tay “người máy”, nối dài niềm...

Kính Apple Vision về Việt Nam, giá bán gần bằng chiếc...

0
Mở bán từ ngày 2-2 tại Mỹ, sản phẩm mới Vision Pro của Apple đã được một số thương gia tại Việt Nam nhập...

Robot giao hàng tạo làn sóng mới cho kinh tế Hàn...

0
(SGTT) - Robot giao hàng đã trở nên quen thuộc trên vỉa hè đường phố ở thủ đô Seoul và các đô thị lớn...

Giải trí, giáo dục, công nghệ là 3 chủ đề được...

0
Mới đây, trình duyệt tìm kiếm Cốc Cốc phát hành báo cáo Xu hướng tìm kiếm năm 2023. Theo đó, 3 chủ đề được...

Làn sóng sa thải nhân viên ở các công ty công...

0
(SGTT) - Sau một năm ồ ạt cắt giảm việc làm, các chủ doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ,...

Kết nối