Thứ Ba, Tháng Bảy 16, 2024

Đã khôi phục 4/5 tuyến cáp biển kết nối Internet Việt Nam và quốc tế

Sau thời gian sửa chữa, 4/5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam và quốc tế đã được khôi phục. Ở mảng công nghệ, những chuyên gia trong ngành cũng bày cho người dùng cách sửa lỗi SIM Wintel không vào được mạng cho một số dòng smartphone.

Cuối tháng 5-2023, hoàn tất sửa chữa 4 tuyến cáp bị sự cố

Theo Vietnamnet, Cục Viễn Thông cho hay, báo cáo từ các nhà mạng cho thấy tính đến hết tháng 5, 4/5 tuyến cáp quang biển gặp sự cố thời gian qua đã hoàn tất việc sữa chữa, bảo trì và chính thức khôi phục lại kênh truyền trên các tuyến.

Cụ thể, tuyến cáp quang chiếm phần lớn dung lượng Việt Nam đi quốc tế – AAG –  bị sự cố vào tháng 2-2022 và tháng 6-2022 đến nay đã khắc phục xong. Qua đó, bảo đảm kết nối đi Singapore, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).

Sau khi sữa chữa, Việt Nam chỉ còn một tuyến cáp bị trục trặc là APG. Ảnh minh họa: Internet

Theo thống kê của Speedtest tính đến hết tháng 3-2023, tốc độ Internet băng rộng cố định của Việt Nam đạt 91,24 Mbps, đứng thứ 40 trên thế giới.

Còn hai tuyến cáp biển IA và SMW3 đã hoàn thành việc sửa chữa trong tháng 4 vừa qua. Hay như sự cố xảy ra vào cuối tháng 11-2022 trên phân đoạn S1H của tuyến cáp AAE-1 cũng đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn dung lượng. Như vậy, hiện chỉ còn tuyến cáp biển APG vẫn đang gặp lỗi.

Trước đó, khi nhiều tuyến cáp đồng loạt gặp sự cố thì các nhà mạng đã đưa ra nhiều giải pháp như giảm tải, điều tiết, ưu tiên dung lượng theo khung giờ hay mua thêm dung lượng trên đất liền từ đối tác.

Chuyên gia chỉ cách gỡ lỗi SIM Wintel

Sau thời gian ra mắt người dùng, mạng di động ảo sử dụng hạ tầng mạng của VinaPhone tên là Wintel gây sốt cộng đồng mạng bởi tung ra ba gói cước mạng di động hấp dẫn. Thông tin trên trang chủ Wintel, đó là các gói Win60 (giá 60.000 đồng/tháng), Win69 (giá 69.000 đồng/tháng) và Win89 (giá 89.000 đồng/tháng).

Điểm chung của những gói cước này là khách hàng đều truy cập data tốc độ cao mà không bị giới hạn dung lượng. Gói Win60 và Win69 phát Wi-Fi tối đa 5GB mỗi ngày cho thiết bị khác, còn gói Win89 phát Wi-Fi đến 8GB mỗi ngày.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều người dùng SIM Wintel gặp lỗi điển hình là không vào được mạng. Thế nên, các chuyên gia trong ngành đã đưa ra một số giải pháp để sửa lỗi này.

  • Điện thoại Samsung: Màn hình chính -> Cài đặt -> Kết nối -> Các mạng di động -> Điểm truy cập (trường hợp 2 SIM thì chọn SIM muốn cài đặt APN) -> Thêm -> Nhập APN là “m9-wintel” -> Lưu cấu hình và khởi động lại máy.
  • Điện thoại iPhone: Cài đặt -> Di động -> Mạng dữ liệu di động -> Nhập APN là “m9-wintel” -> Bật lại dữ liệu di động và khởi động lại máy.
  • Điện thoại Nokia: Cài đặt -> Mạng và Internet -> Chọn SIM Wintel muốn cài đặt APN -> Chọn Nâng cao -> Tên điểm truy cập -> Chọn dấu : ở góc phải trên màn hình -> Chọn APN mới -> Nhập tên “wintel” và APN là “m9-wintel” -> Lưu cấu hình và khởi động lại máy.
  • Điện thoại Oppo: Cài đặt -> Thẻ SIM và dữ liệu di động -> Chọn SIM muốn cài APN -> Tên điểm truy cập -> Chọn Thêm và nhập APN là “m9-wintel” -> Lưu cấu hình và khởi động lại máy.

Phúc Vinh tổng hợp

Theo Vietnamnet, Wintel, Vnreview

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cả 5 tuyến cáp quang biển gặp sự cố

0
Hôm 21-1, tuyến cáp biển SMW-3 và cũng là tuyến cáp biển cuối cùng cung cấp dịch vụ internet ổn định tại Việt...

Cuối tuần này, Internet Việt Nam đi quốc tế sẽ được...

0
Sau khi đàm phán mua thêm dung lượng cáp quang đi quốc tế, các doanh nghiệp viễn thông trong nước cho hay, từ cuối...

Chỉ mới khôi phục được 50% dung lượng internet đi quốc...

0
Sau khi áp dụng biện pháp kỹ thuật từ đêm 10-2 và mở thêm dung lượng kết nối trên đất liền, đến nay...

Hai tuyến cáp quang biển APG và IA được sửa lỗi...

0
4/5 tuyến cáp quang biển mà các nhà mạng Việt Nam khai thác đang gặp sự cố, dự kiến có 2 tuyến APG và...

Kết nối quốc tế bị ảnh hưởng khi chỉ còn 1/5...

0
Kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế hiện bị ảnh hưởng lớn khi mới đây tuyến cáp quang Intra Asia gặp sự cố...

3/5 tuyến cáp quang qua Việt Nam bị sự cố

0
Cục Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, 3 trên tổng số 5 tuyến cáp quang Internet chạy qua Việt...

Kết nối