Thứ hai, Tháng mười hai 16, 2024

Trưa nay ăn gì: thử phở chua – món ăn xứ Lạng gây thương nhớ

(SGTTO) – Phở chua – món ăn nghe tên lạ tai mà hương vị cũng rất lạ miệng. Món ăn này có xuất xứ từ Lạng Sơn. Phở được trụng còn độ dai, mềm ăn kèm khoai lang chiên giòn, thịt xá xíu, lạp xưởng cùng nước sốt chua ngọt đặc biệt, có thể cuốn hút thực khách ngay lần đầu nếm thử.

Phở chua ở đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 khá nổi tiếng với những người yêu thích món phở này.

Phở là món ăn Việt đã được chính thức có tên trong từ điển tiếng Anh Oxford. Từ bánh phở dai, mềm có thể chế biến nhiều món ăn như phở bò, gà, phở cuốn, phở chiên phồng, phở trộn. Nhưng khi đến Lạng Sơn, du khách còn có thể thưởng thức một món phở đặc biệt nữa – phở chua.

Phở chua là món ăn thường có mặt trong các đám, tiệc, dịp lễ như một món khai vị và nay là món ăn thường ngày tại xứ Lạng. Phở được trộn cùng nước sốt đặc biệt, cùng sự kết hợp các món ăn kèm lạ miệng. Món ăn có vị chua, ngọt của nước sốt, vị giòn, béo của đậu phộng rang, khoai lang chiên, đi kèm vị ngầy ngậy của các loại thịt heo, gà, lòng heo ăn kèm, man mát của rau thơm, dưa leo bào sợi. Sự kết hợp độc đáo này khiến phở chua trở thành đặc sản xứ Lạng và đi đến nhiều nơi.

Nguyên liệu chính thường thấy của món ăn này gồm có bánh phở, thịt xá xíu, khoai lang, khoai môn chiên giòn, đậu phộng rang, thịt gà xé, lạp xưởng, rau thơm, dưa leo… Nguyên liệu nhiều nên công đoạn chế biến cũng cầu kỳ.

Đầu tiên là thịt xá xíu. Thịt heo nạc đùi được cắt miếng to bản, dày 5cm, tẩm ướp nhiều giờ với nước tương, dầu hào hoặc ngũ vị hương, dầu điều, đường cho thấm vị. Sau đó, thịt được đem đi luộc chín rồi khi gần ăn thì chiên sơ qua dầu để thơm ngon hơn.

Lạp xưởng được luộc qua nước rồi chiên sơ qua cho dậy mùi thơm rồi cắt mỏng. Đậu phộng rang chín, đập dập. Rau thơm, dưa leo cắt nhỏ. Khoai lang hoặc khoai môn bào sợi chiên giòn rụm. Đây chính là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị béo, bùi, lạ miệng cho món phở chua. Nếu mùa đông trời lạnh thì bánh phở ở Lạng Sơn sẽ được trụng nóng.

Món phở chua cũng được coi là một món phở trộn. Nước sốt (nước lèo) chua ngọt chính là bí mật tạo nên hương vị đặc trưng và tên của món ăn này. Nước sốt này sử dụng nước luộc vịt hoặc thịt heo, gà, thêm ớt, cà chua, giấm, đường, nước mắm, gừng, chút hành tỏi phi thơm, tạo độ sánh bằng bột năng. Nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bánh phở được xếp vào tô rồi thêm thịt xá xíu, lạp xưởng, khoai lang chiên giòn, rau thơm, dưa leo rồi chan nước sốt chua ngọt.

Bánh phở dai mềm, thịt xá xíu thơm, lác đác chút khoai lang chiên, đậu phộng giòn rụm vui miệng, rau thơm, dưa leo ngọt mát cùng nước sốt chua ngọt ăn hoài không ngán. Mùa nóng ở miền Nam, phở chua cũng là lựa chọn lý tưởng để ăn chơi hoặc ăn no.

Để đặt phở chua giao tận nơi, bạn có thể gõ từ khóa tìm kiếm "phở chua" trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Now, GrabFood, Baemin... Một phần phở chua có giá bán khoảng 50.000 - 70.000 đồng. Một số quán bán món ăn này được nhiều người đặt là phở chua Nguyễn Thiện Thuật (quận 3), phở chua Lê Văn Lương (quận 7), Ngỏ vietnamesefood (quận 3), cô Ngọc quán (quận Tân Bình)...

Bạn cũng có thể thử làm món này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà không cần đến tận Lạng Sơn.

Cách làm phở chua xứ Lạng.

Nhi Vũ tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối