Thứ Sáu, Tháng Năm 10, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún đuôi bò trưa giữa tuần

(SGTT) – Đuôi bò giòn sần sật, những cọng bún tươi màu trắng nằm hòa quyện trong phần nước dùng đậm đà… Đó là những dư vị khó quên mỗi khi mọi người thưởng thức món bún đuôi bò.

Nhắc đến ẩm thực vùng miền, sợi bún gần như là nguyên liệu chính cho nhiều món nước và kể cả món khô (trộn sốt). Như ẩm thực Nam bộ có món bún trộn, ẩm thực miền trung có bún bò Huế hay ẩm thực miền Bắc có bún chả. Thế nhưng, bún đuôi bò lại là một sự đặc sắc mà các quán ăn chọn đưa vào thực đơn và bày bán cả ngày.

Qua khảo sát, bún đuôi bò thường sử dụng chung phần nước lèo với bún bò hay bún bò Huế. Tức là nước dùng được hầm từ xương bò, kết hợp một số gia vị nêm nếm để tạo nên màu nước hơi ngả nâu. Tại TPHCM, bún bò Huế thông thường biến tấu theo khẩu vị người nơi đây nên người bán gia giảm hoặc không cho mắm ruốc vào nấu cùng. Do thịt bò để nguội dễ bị đóng váng mỡ (kể cả nước lèo) nên mọi người thấy các quán bún bò lúc nào cũng để lửa liu riu.

Tương tự nước dùng, sợi bún cho bún đuôi bò vẫn là cọng bún loại trung (lớn gấp đôi cọng bún của các món nước miền Tây). Vì thế, bún cho độ giòn sần sật và để lâu trong nước cũng không bị bở, dễ thưởng thức.

Cuối cùng, nguyên liệu đuôi bò cũng chính là phần tạo nên sự khác biệt của món ăn này so với các món bún khác. Cụ thể, đuôi bò có phần thịt bao quanh xương mềm mại, da thì giòn giòn và cũng là phần thịt hiếm hoi mà chỉ một số quán bún bò có phục vụ. Tùy vào phân khúc thực khách mà có quán thì hầm đuôi bò lâu để có độ mềm nhất định, có quán thì hầm vừa phải để còn độ giòn sần sật. So với đuôi heo, đuôi bò thơm, béo nên những tín đồ đuôi heo có thể thử lựa chọn.

Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, mọi người nên thử qua bún đuôi bò hoặc nếu lâu rồi chưa dùng thì tin chắc rằng món ăn này sẽ mang đến một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối