(SGTTO) - Tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn thơm ngon, thịt kho mằn mặn, cay nồng vị tiêu là món ăn rất hợp với cơm nóng.
Thịt heo là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Việt, được ưa chuộng vì dễ chế biến và cung cấp nhiều đạm.
Với món thịt kho tiêu thì nên chọn ba rọi hoặc nạc vai để đảm bảo chuẩn vị nhất. Theo đó, ba rọi có cả nạc và mỡ xen kẽ nhau, ăn nghe beo béo, mỡ giòn và thịt không bị khô cứng. Nạc vai lại có phần mỡ ít hơn, nhưng thịt vừa mềm vừa dai, thích hợp cho chị em nào muốn ăn thịt mọng nước mà không ngấy.
Sau khâu lựa chọn thì sơ chế cũng cần lưu ý, thịt không cắt quá dày hay quá mỏng, chỉ nên vừa đủ để thấm hết gia vị. Ướp cùng lượng mắm, đường cơ bản và quan trọng là tiêu tự giã bể thay vì tiêu xay. Thêm nữa là phi thơm tỏi trước rồi mới cho thịt vào xào, cách này giúp món ăn nồng mùi tiêu cũng như thơm ngon hơn. Cuối cùng, kho thịt đến khi cạn nước, hơi cháy xém các cạnh thì tắt bếp.
Ăn kèm với thịt kho tiêu nên là các món rau thanh đạm, vị nhạt và ít dầu mỡ. Gợi ý có rau cải luộc, salad bắp cải sốt mè rang hay canh bí đỏ bổ dưỡng sẽ trung hòa độ mặn, cay nồng của thịt. Các chị em có thể pha thêm ly trà đậu biếc đường phèn, tốt cho sức khỏe.
Thịt heo kho tiêu là món ăn khá phổ biến và bạn có thể tìm thấy món ăn này tại nhiều nhà hàng, quán bán cơm trưa văn phòng. Trong đó, có thể kể đến là bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), Mộ - cơm trưa văn phòng (quận Gò Vấp), Cơm niêu Thiên Lý - Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Cơm trưa Gia Minh (quận 3), Bí Food - cơm văn phòng (quận 10), Mai Tiên - cơm trưa văn phòng (quận 1), Bếp Nhà Tui - cơm trưa văn phòng (quận 3), Quán cơm 257 (quận 9)… Theo đó, một phần cơm thịt heo kho tiêu có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.
Thịt kho tiêu cay nồng theo công thức đơn giản mà bất cứ chị em nào cũng có thể tự làm tại nhà mình.
Anh Quỳnh tổng hợp