Thứ Ba, Tháng Tư 30, 2024

Trưa nay ăn gì: Salad đu đủ Thái chua cay chuẩn vị

(SGTT) – Nếu yêu thích văn hóa ẩm thực Thái Lan, mọi người có thể thưởng thức món papaya salad (salad đu đủ Thái) với hương vị đặc trưng của xứ sở chùa Vàng.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Salad đu đủ Thái có tên gọi som tam hoặc som tum, là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Món này có đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan: vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn của nước mắm và vị ngọt của đường thốt nốt. Món này được trộn bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có tên là som tam có nghĩa là “món giã trong cối có vị chua”.

Đây là một trong những món ăn phổ biến trong ẩm thực Thái. Món salad rau quả trộn này dùng nguyên liệu giòn tươi, cân bằng tất cả hương vị ngọt, cay, mặn, chua với nhau tạo thành đĩa gỏi bắt mắt. Các công thức trộn gỏi đu đủ kiểu Thái chủ yếu dùng nguyên liệu từ đu đủ xanh để có vị giòn ngon đúng điệu và bảo quản được lâu, giã nhuyễn bằng cối không bị nát. Ở Thái Lan, salad đu đủ thường được dùng kèm với xôi nếp, hay cũng có thể ăn kèm với bánh phồng tôm.

Để làm salad đu đủ cần chọn đu đủ xanh còn cứng và có màu xanh. Đừng chọn những quả chín vì chúng sẽ bị ngọt không phù hợp làm salad đu đủ. Một trong những thành phần chính trong món salad đu đủ này là đường thốt nốt giúp cân bằng vị chua trong món ăn. Đường thốt nốt khá dễ tìm trong các cửa hiệu làm bánh hoặc các gian hàng khô ở các chợ lớn. Đậu phộng rang là một trong những thành phần khá cần thiết khi làm salad đu đủ xanh Thái Lan. Trang trí món salad đu đủ xanh bằng cách rắc lên trên ít đậu phộng rang, húng quế vài miếng đậu dài màu đen hoặc đậu xanh tươi là tạo nên một món ăn tròn vị.

Món salad đu đủ kiểu Thái đẹp mắt, hấp dẫn và đầy mùi vị với rất nhiều nguyên liệu được xem là món chống ngán hữu hiệu cho bữa trưa đổi vị bởi nó hội tụ đầy đủ vị chua, ngọt, cay hòa quyện cùng nhau.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Ngò Rí – Nhà hàng Thái Lan (quận 1), Gỏi đu đủ & Bún Thái Lan (quận 11), Somtum Thái Lan – Gỏi Thái Lan (quận Bình Thạnh), Local Thai Restaurant – Nhà hàng Thái (quận 4), Znap – Nhà hàng Món Thái (quận 1), Nhà hàng Món Ăn Ngon – CN Lê Hồng Phong (quận 10), Nhà hàng Việt – Ẩm Thực Việt – Phan Chu Trinh (quận 1)… Theo đó, một phần salad đu đủ Thái có giá bán khoảng 65.000 – 95.000 đồng.

Với công thức sau, mọi người có thể nấu món ăn này tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Năm món Thái “hot trend” từ lớp học nấu ăn chuyên...

0
(SGTTO) - Văn hóa ẩm thực Thái Lan có rất nhiều món ăn ngon, lạ miệng và hấp dẫn. Trong đó, có một số...

Trổ tài làm món Thái cho bữa tối Valentine

0
(SGTT) - Một bữa tối lãng mạn cùng nửa kia nấu nướng và thưởng thức tại nhà là sự chọn lựa lý tưởng cho...

Món súp Thái Lan thất truyền 300 năm sẽ được phục...

0
(SGTTO) - Mới đây, một nhà hàng chuyên món Thái trên đường Mạc Thị Bưởi, quận 1, TPHCM đã giới thiệu đến thực khách...

Món ăn ngoại tại TPHCM: dễ ăn, dễ tìm

0
(SGTT) - Hiện chưa có số liệu chính thức về số lượng nhà hàng bán món ăn nước ngoài ở TPHCM nhưng có thể...

Kết nối