Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Pad Thái – “linh hồn” ẩm thực xứ sở Chùa Vàng

Ẩm thựcTrưa nay ăn gìTrưa nay ăn gì: Pad Thái – “linh hồn” ẩm thực xứ...

(SGTT) – Pad Thái là một trong những đặc sản của Thái Lan, bất kỳ du khách nào đến đây cũng muốn thử qua. Sợi phở mềm dai, thấm nước sốt đậm đà, vị chua và ngọt hài hoà với nhau, càng bật lên hương vị riêng biệt của món ăn này.

Ảnh minh họa: saudereggs

Pad Thái được lấy cảm hứng từ món mì xào của Trung Quốc, nhưng kết hợp thêm nhiều nguyên liệu và nước sốt khác biệt. Nước sốt Pad Thái có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, tạo nên sự cân bằng và hài hòa khi thưởng thức. Đầu bếp để nấu đạt chuẩn món này cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và có kỹ năng nấu nướng khéo léo.

“Linh hồn” của Pad Thái nằm ở nước sốt, điều đó tạo nên sự đặc trưng khó tìm thấy trong bất kỳ món ăn nào. Theo đó, gia vị đòi hỏi phải có trước tiên là nước cốt me, nguyên liệu đem đến vị chua dịu, không quá gắt. Tiếp nữa là đường thốt nốt, loại đường này vừa có vị ngọt thanh, thơm đặc trưng, vừa tạo màu sắc hấp dẫn cho nước sốt. Theo đó, nên pha hỗn hợp này trước, như vậy gia vị mới hòa tan và thấm vào từng sợi phở.

Pad Thái sử dụng phở làm nguyên liệu chính, đôi khi biến tấu với mì hoặc bún gạo cũng không quá khác lạ. Sợi phở mềm, mỏng nhưng phải dai, tươi mới và không có mùi chua. Bên cạnh đó, tôm khô và tôm tươi được thêm vào món ăn như một truyền thống của người Thái, bởi vị ngon ngọt tự nhiên cũng như màu sắc đẹp.

Ngày nay để phục vụ thực khách nên kết hợp cùng các loại hải sản, thịt bò, thịt heo… hoặc Pad chay. Rau củ theo công thức ban đầu cũng chỉ có giá, hoa chuối và hẹ, ít cầu kỳ hơn so với những biến tấu mới. Nhưng có một nguyên liệu vẫn giữ nguyên là trứng gà, cho vào sau cùng cùng làm tăng vị béo thơm của món ăn. Đầu bếp lúc này phải nhanh tay đảo cho trứng áo đều từng sợi phở và khéo léo để phở không bị nát.

Thành phẩm món này hấp dẫn bất cứ ai với màu sắc các nguyên liệu hài hoà, mùi hẹ thơm ngon. Sợi phở nâu dai mềm, thấm nước sốt chua ngọt và trứng gà beo béo. Pad Thái dùng kèm đậu phộng giã nhuyễn, sa tế ớt cay nồng hoặc vắt miếng chanh thêm vị chua nhẹ, kích thích ăn uống.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Thaideli – Lẩu Thái & Món Thái (quận 7), Znap – Nhà hàng món Thái (quận 1), Gentlemen’s Coffee (quận 4), Lilly – Food & Drink – Cộng Hoà (quận Tân Bình), Mr.Pad Thái – Chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), Pad Thai – Giga Mall (quận Thủ Đức), Pad Thái, Gỏi đu đủ ba khía (quận 4), Thai ToGo – món Thái – Sư Vạn Hạnh (quận 10), Thai Express – AEON Mall Bình Tân (quận Bình Tân), Thái Tuk Tuk – Ẩm thực Thái (quận 1), Hana Thái – Ẩm thực Thái (quận 1)… Theo đó, một phần Pad Thái có giá bán khoảng 65.000 – 115.000 đồng.

Món ăn thú vị của Thái Lan có thể tự nấu tại nhà qua công thức sau đây:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt salad rau diếp cá thịt bò

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Việt, diếp cá là loại rau khá quen thuộc và phổ biến với người nội trợ. Theo đó, loại rau này có thể sử dụng làm nguyên liệu chính cho món salad cùng thịt bò, mang đến bữa trưa lạ vị. Trưa nay ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần đơn giản cùng bún xá xíu

0
(SGTT) – Trong bữa trưa đầu tuần, một món ăn đơn giản, kết hợp thịt heo và sợi bún quen thuộc, thêm it rau xà lách, giá như bún xá xíu là một gợi ý nên thử. Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món cơm chiên...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa Chủ nhật

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng được ứng dụng để chế biến thành bốn món ăn, từ khai vị cho đến món chính. Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5...